Liên quan vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN): Không có lương, BHXH, BHYT, giáo viên sẽ nghỉ ngay
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Liên quan vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN): Không có lương, BHXH, BHYT, giáo viên sẽ nghỉ ngay

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 02/04/2024 12:19

“Chúng tôi đã hứa với giáo viên là phải giải quyết vấn đề lương, BHXH, BHYT, nếu không họ sẽ nghỉ việc ngay. Nhiều người đau ốm không thể đi KCB vì BHYT đã bị cắt, về nước cũng không được, nên tình cảm với trường đã không còn nguyên vẹn"- ông Nguyễn Văn Hiếu- Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết tại cuộc họp giữa cơ quan chức năng TP.HCM với nhà trường và phụ huynh mới đây.

Vì sao AISVN thua lỗ?

Như Tạp chí BHXH đã nhiều lần thông tin vụ lùm xùm ở Trường Quốc tế Mỹ (AISVN), cách đây hai tuần, toàn bộ học sinh phải nghỉ học do phần lớn giáo viên không đi dạy vì bị nợ lương, chậm đóng BHXH, BHYT. Ngày 20/3/2024, số giáo viên nghỉ việc lên đến 85 người. Nhiều phụ huynh mắc kẹt vì đã đóng học phí theo gói hàng tỷ đồng, mà chuyển trường khi học kỳ II sắp kết thúc lại không dễ. Trong báo cáo gửi Thủ tướng, UBND TP.HCM cho biết, các cơ quan chức năng đang áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh với bà Nguyễn Thị Út Em- Chủ tịch Hội đồng trường do nợ thuế thu nhập cá nhân và BHXH, BHYT. Đồng thời, AISVN sẽ bị đình chỉ tuyển sinh năm học 2024-2025 cho đến khi nhà đầu tư giải quyết các vấn đề tài chính, nhân sự, ổn định dạy học.

Trường Quốc tế Mỹ (AISVN)

Tại buổi đối thoại diễn ra chiều 30/3/2024, nhiều phụ huynh đặt câu hỏi cho bà Nguyễn Thị Út Em về số nợ trên 3.000 tỷ đồng, trường có nguy cơ phá sản có đúng hay không? Học phí trường thu của học sinh dùng vào việc gì mà dẫn đến nợ như vậy?... Trước câu hỏi này, bà Út Em cho biết: Trong báo cáo gửi các ban ngành và trao đổi với phụ huynh, Công ty CP Giáo dục Quốc tế Mỹ (chủ đầu tư AISVN) đã lý giải việc thua lỗ, thiếu hụt dòng tiền và khẳng định “công ty hoàn toàn không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào khác ngoài giáo dục".

Theo đó, phía công ty cho hay, trường có khả năng tiếp nhận khoảng 4.000 học sinh, nhưng thực tế chỉ mới tuyển được gần một nửa. Họ đã dùng vốn của chủ đầu tư và tiền của phụ huynh để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị. Hàng năm, nhà trường vẫn chi tiền nâng cấp cơ sở vật chất, đóng phí chương trình tú tài quốc tế (IB), tổ chức tuyến xe buýt miễn phí đưa đón học sinh. Trong các năm 2022 và 2023, lãi suất các hợp đồng vay và lãi huy động trái phiếu lên cao, cũng khiến chi phí tài chính của công ty tăng mạnh; dịch Covid-19 khiến nguồn thu giảm, trong khi chi phí không đổi.

Do những khó khăn ngoài dự tính, công ty đã tạm thời mất thanh khoản trong ngắn hạn, dẫn đến chậm lương cho giáo viên và chậm hoàn tiền cho phụ huynh với hợp đồng hợp tác đầu tư. Trường hiện có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên. Hiện nay, các giáo viên bị nợ lương tháng 2. Riêng giáo viên nước ngoài còn bị nợ thêm 30% lương tháng 1, ngoài ra giáo viên và NLĐ nhà trường cũng bị chậm đóng trên 24,4 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT với thời gian 27 tháng. Hồi tháng 10/2023, AISVN gây chú ý khi bị phụ huynh tụ tập đòi nợ.

Những phụ huynh này nói cho trường vay hàng chục tỷ đồng không lãi suất, không tài sản thế chấp, thông qua các hợp đồng vay vốn, đầu tư. Bù lại, con em họ được học miễn phí, trường cam kết trả tiền sau khi học sinh tốt nghiệp hoặc chuyển trường. Tuy nhiên, sau đó họ không được nhận lại tiền. Mới đây, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu rà soát các trường có yếu tố quốc tế; Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của AISVN.

Không có lương, BHXH, BHYT, giáo viên sẽ nghỉ ngay

Tại cuộc họp giữa các cơ quan chức năng của TP.HCM với bà Nguyễn Thị Út Em cùng phụ huynh chiều 30/3, ông Nguyễn Văn Hiếu- Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin: “Chúng tôi đã hứa với giáo viên là phải giải quyết vấn đề lương, BHXH, BHYT, nếu không họ sẽ nghỉ việc ngay. Nhiều người đau ốm không thể đi KCB vì thẻ BHYT đã bị cắt, về nước cũng không được, nên tình cảm với trường đã không còn nguyên vẹn".

Cơ quan chức năng tổ chức đối thoại giữa trường với các phụ huynh

Trong khi đó, theo Thượng tá Vũ Thị Thúy Hà- Phó phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03, Công an TP.HCM), chủ đầu tư của trường hiện không còn khả năng tài chính. Theo bà Hà, cơ quan chức năng sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của bà Út Em. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa chủ trường với các nhà đầu tư đều chưa có kết quả. Nhà đầu tư do phụ huynh giới thiệu cũng dừng ở mức tìm hiểu, nghe những lùm xùm xong và đều rút lui. Khi làm việc với một số đối tác, các bên cho rằng, trường lỗ một phần do học phí đang "rất thấp" so với các trường cùng chất lượng.

Do đó, bà Út Em đã đề nghị xin hỗ trợ từ phụ huynh đối với khoản chênh lệch để bù giá học phí mà thời gian qua bà không bù nổi- đây là phương án ngắn hạn đến tháng 6/2024. Còn về dài hạn, bà Út Em đề nghị cổ phần hóa DN. Theo đó, phụ huynh đóng tiền (thực tế là hợp đồng góp vốn dân sự, phù hợp với pháp luật). Khi đó, phụ huynh được hưởng giá trị cổ phần tương đương. Với các khoản vay từ đợt 1 cho đến nay, ai có nhu cầu thì sẽ chuyển tiền thành cổ phần. Nếu không, khi nhà trường có phương án như bán cổ phần, thì sẽ trả lại.

Trước phương án này, chiều 1/4, thông tin với phóng viên Tạp chí BHXH, ông Nguyễn Văn Hiếu- Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, vừa ký văn bản gửi toàn thể phụ huynh công bố thông tin số tài khoản và các khoản đóng góp chi phí hỗ trợ để đảm bảo hoạt động của trường. Tài khoản này gồm đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, Trường AISVN và phụ huynh học sinh đồng sở hữu và xét duyệt. Mức hỗ trợ mà bà Út Em đề nghị phụ huynh hỗ trợ là 9,5 triệu đồng đối với bậc mầm non; 14,5 triệu đồng đối với bậc tiểu học; 20,5 triệu đồng đối với khối 6-8; còn từ khối 9 tới 12 là 25,5 triệu đồng.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cũng cho biết, 125 tỷ đồng đề nghị hỗ trợ là tính toán sơ bộ của trường. Nếu đóng góp, phụ huynh sẽ là người giám sát quỹ, còn cơ quan chức năng cử người hỗ trợ. "Trước mắt cần để học sinh trở lại học tập bình thường và phương án phụ huynh đóng tiền tiếp tương đối hợp lý. Bởi, nếu chuyển trường, phụ huynh cũng phải nộp học phí ở nơi mới. Theo khảo sát của trường hôm 29/3, gần 85% phụ huynh muốn con tiếp tục học tại AISVN"- ông Hiếu chia sẻ.

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Liên quan vụ việc, ông Phan Văn Mãi- Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, hiện UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo Công an Thành phố phối hợp với các địa phương nắm bắt tình hình dư luận xã hội để có những phương án xử lý phù hợp; quản lý chặt chẽ các vấn đề liên quan đến việc xuất nhập cảnh của các nhân sự là nhà đầu tư, thành viên hội đồng trường cho đến khi giải quyết dứt điểm sự việc. Hiện nay, cơ quan chức năng đang thực hiện biện pháp cấm xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Út Em.

Nhiều phụ huynh yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền

Bên cạnh đó, các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức hỗ trợ ngành giáo dục ổn định dư luận, quản lý chặt chẽ hoạt động của Công ty CP Giáo dục quốc tế Mỹ AIS; phối hợp theo dõi tình hình hoạt động của nhà trường. Sở Tài chính, Sở KH-ĐT, Sở Nội vụ, Sở LĐ-TB&XH và các ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án, giải pháp thanh toán lương, BHXH, BHYT cho giáo viên và NLĐ, nhằm ổn định tình hình hoạt động của nhà trường đến hết năm học 2023-2024.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng vừa ký ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg chấn chỉnh hoạt động của Trường AISVN. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.HCM có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp phù hợp, bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh, không để việc học tập của học sinh bị gián đoạn; có giải pháp để ổn định tâm lý đối với học sinh và phụ huynh học sinh, cũng như việc bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn xã hội.

Đồng thời, khẩn trương rà soát, xem xét trách nhiệm chủ đầu tư và xử lý hoạt động giáo dục của nhà trường bảo đảm đúng quy định pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của học sinh; thực hiện nghiêm việc rà soát, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các trường trên địa bàn đang giảng dạy chương trình tích hợp và các trường có yếu tố nước ngoài, để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm có thể xảy ra từ sớm, từ xa, nguy cơ khi mới manh nha.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT có trách nhiệm khẩn trương hoàn thiện các dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 86/2018/NĐ-CP ngày 6/6/2018 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có giải pháp tăng cường quản lý các loại hình trường có yếu tố nước ngoài đang thực hiện việc liên danh, liên kết và triển khai các chương trình tích hợp, chương trình quốc tế, chương trình liên kết với nước ngoài. Từ đó, kịp phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm nếu có.

Lê VănPortalCatRight

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

PortalCatRight

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

PortalCatRight

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Tích cực đổi mới hoạt động Đoàn, tập trung phát huy vai trò thanh niên trong chuyển đổi số

Bổ nhiệm ông Nguyễn Duy Phương giữ chức Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Phúc

Thanh tra BHXH Việt Nam: Khởi đầu cho chặng đường mới

Tuổi trẻ BHXH Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ

Liên quan vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN): Không có lương, BHXH, BHYT, giáo viên sẽ nghỉ ngay

Khởi tố Hiệu trưởng và nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và các đồng phạm

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Ông Phạm Trọng Huế được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh

Podcast tổng hợp tuần 5 tháng 3/2024

Cứu sống bệnh nhân rò mạch máu màng cứng

BHXH tỉnh Hải Dương: Tăng cường phối hợp truyền thông chính sách BHXH, BHYT

BHXH tỉnh Quảng Trị: Sôi nổi Giải cầu lông, bóng bàn, bida hướng đến các ngày lễ lớn năm 2024

Giới hạn tuổi nào cho bệnh nhân phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa?

Cử tri mong sớm có hướng dẫn hỗ trợ KCB cho người nghèo

Podcast tin nhanh, bản tin số 42

Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện tại Việt Nam

Quyết liệt triển khai Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Thêm gói tín dụng ưu đãi quy mô 8.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản được Agribank triển khai

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444