“Vượt nắng, thắng mưa” thi công tuyến đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Thiệu Hóa
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

“Vượt nắng, thắng mưa” thi công tuyến đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Thiệu Hóa

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 29/03/2024 09:51

Vượt lên tất cả mọi khó khăn trở ngại, giờ đây, trên toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Thiệu Hóa đang dấy lên tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa, ăn trưa tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công 3 ca, 4 kíp”; qua đó tạo nên không khí thi đua lao động sôi nổi, khẩn trương...

Bắc Trung Bộ những ngày cuối tháng 3/2024, trời chợt nắng, chợt mưa và sương mù dày đặc làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi công công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch- Quỳnh Lưu- Quỳnh Lưu- Thanh Hóa. Đây là các dự án nằm trong danh mục các công trình trọng điểm cấp bách có tính chất đặc biệt quan trọng, nhằm đảm bảo cung ứng điện cho các tỉnh miền Bắc trong mùa khô năm 2024; đồng thời góp phần giảm tải cho đường dây 500kV Bắc-Nam mạch 1, mạch 2 hiện hữu. Các dự án này nằm trong Tổng sơ đồ Quy hoạch Điện Quốc gia VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư và đang được BQL Dự án các công trình điện miền Trung cùng 25 nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để thi công đúng tiến độ.

Nói về tính cấp bách và quan trọng của công trình, ông Nguyễn Văn Tình, Phó Giám đốc BQL Dự án các công trình điện miền Trung cho biết, Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu và Quỳnh Lưu-Thanh Hóa được đầu tư xây dựng nhằm các mục tiêu tăng cường năng lực truyền tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo cấp điện cho miền Bắc, đặc biệt khi xu hướng công suất truyền tải cao theo hướng Trung-Bắc, do phụ tải khu vực miền Bắc có tốc độ tăng trưởng cao. Đồng thời, nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc-Trung, kết hợp với cung đoạn đường dây 500kV Thanh Hóa- Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I- Phố Nối (Hưng Yên), góp phần tạo mối liên kết mạnh từ trung tâm các nguồn điện Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc, là cơ sở quan trọng để vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và tối ưu cho hệ thống điện, góp phần giảm chi phí vận hành hệ thống điện.

Từ đó, truyền tải công suất từ các nhà máy nhiệt điện khu vực Bắc Trung Bộ, cũng như các nhà máy năng lượng tái tạo trong khu vực vào hệ thống điện quốc gia, cung cấp điện ổn định cho trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc. Để thực hiện Dự án trên đúng tiến độ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, BQL Dự án các công trình điện miền Trung cùng với 25 nhà thầu đang dồn mọi nguồn lực để phấn đấu hoàn thành việc đúc xong móng trong tháng 4, để tiến hành dựng cột và kéo dây.

Theo vòng tay lái điêu luyện của “lính xế” đường dây Phạm Ngọc Khánh Hoàng, chúng tôi làm một cuộc hành trình dọc theo tuyến đường dây từ Sân phân phối 500kV tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (Quảng Bình) đến điểm cuối là Trạm biến áp 500kV ở xã Thiệu Phúc và Thiệu Tiến của huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Đi đến đâu, chúng tôi cũng bắt gặp không khí lao động hối hả, khẩn trương, với quyết tâm vượt mọi khó khăn để đưa công trình về đích đúng tiến độ. Đây là tuyến đường dây 500kV mạch 3 được xây mới 2 mạch, có tổng chiều dài 317,8km với 663 vị trí móng cột, trong đó có 169 góc lái, 292 cột néo, 133 cột vượt rừng tự nhiên, 8 cột vượt sông Lam, sông Ngàn Phố, sông Chu và 20 vị trí vượt các hồ Sông Rác, hồ Thượng Tuy, hồ Bộc Nguyên, hồ Khe Tuần, hồ Yên Mỹ... Có thể nói, đây là tuyến đường dây khá phức tạp, bởi phải đi qua địa bàn của 22 huyện, thị và 110 xã, phường thuộc 4 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa.

Để đảm bảo tiến độ, BQL Dự án các công trình điện miền Trung đã thành lập 8 Ban Chỉ huy tiền phương để trực tiếp giám sát, đôn đốc các nhà thầu, cũng như kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, còn một số nhà thầu đã cho dựng lán trại ngay tại công trình để giảm bớt thời gian đi lại. Tại vị trí số 10 trên đèo Ngang thuộc gói thầu số 8, nơi có hàng chục cán bộ, công nhân của Công ty TNHH MTV Xây lắp Điện 4 đang đào móng, anh Vũ Quang Quyết- Phó Trưởng phòng Kỹ thuật của Công ty cho biết: Đây là vị trí nằm lưng chừng phía Bắc đèo Ngang thuộc địa bàn xã Kỳ Nam (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh)- một vị trí có địa chất rất phức tạp, nên mất khá nhiều thời gian trong việc phá đá đào móng, nhưng với quyết tâm khắc phục khó khăn, đến nay đơn vị đã hoàn thành việc đào móng và đang chuẩn bị sắt thép để đúc móng”.

Còn tại vị trí 443 thuộc xã Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, Nghệ An)- nơi Công ty CP Tập đoàn PC1 đảm nhận thi công, anh Nguyễn Xuân Giao- cán bộ kỹ thuật của Công ty cho biết, đơn vị của anh đang tham gia thi công gói thầu 43. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết và địa hình phức tạp, nhưng nhờ tăng ca, tăng kíp, đến nay đã cơ bản hoàn thành việc đào, đúc móng và đang tiến hành dựng những cột đầu tiên với phương châm móng đúc xong đến đâu thì dựng cột ngay đến đấy. Có thể nói, hiện nay hầu hết các nhà thầu tham gia thi công công trình đều làm việc 3 ca, 4 kíp, những xe máy san gạt mặt bằng tại Trạm biến áp 500kV Thiệu Hóa làm việc xuyên đêm.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, đây là Dự án lưới điện trọng điểm cấp bách nhằm giải quyết tình thế thiếu điện cho miền Bắc và Thủ đô Hà Nội, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/05/2023 về Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo sơ đồ Quy hoạch Điện VIII. Cũng chính vì tính cấp bách này, nên Thủ tướng Chính phủ đã có cơ chế đặc thù và yêu cầu chính quyền các địa phương nơi có công trình đi qua phải phối hợp chặt chẽ và đồng bộ với ngành Điện lực trong việc kiểm đếm, định giá đền bù để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Nhờ vậy, đến nay, tất cả các vị trí trên toàn tuyến đều đã được bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, ở một số nơi vẫn còn tình trạng người dân đòi tăng giá thuê đất mở đường công vụ, làm đường tạm để vận chuyển vật tư thiết bị vào vị trí móng cột, gây không ít phiền hà cho các nhà thầu, cũng như khi kéo dây phải đi qua vườn tược, cây trái, hoa màu nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo kế hoạch, công trình này đã được Thủ tướng Chính phủ ấn định thời gian phải hoàn thành trong tháng 6/2024, nên từ chủ đầu tư đến các nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị và chính quyền các địa phương đã vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ, bởi “chậm một ngày là thiệt một ngày”. Công trình đường dây 500kV mạch 3 sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành sẽ tăng cường năng lực truyền tải cho các đường dây 500kV hiện hữu, để đảm bảo cấp điện cho miền Bắc, đặc biệt khi xu hướng công suất truyền tải cao theo hướng Trung-Bắc do phụ tải khu vực miền Bắc có tốc độ tăng trưởng cao; đồng thời giảm tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, cũng như khi các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp.

Đồng thời, còn góp phần nâng cao độ dự trữ ổn định trên giao diện Bắc-Trung, kết hợp với cung đoạn đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu và cung đoạn đường dây 500kV Thanh Hóa- Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1- Phố Nối sẽ góp phần tạo mối liên kết mạnh từ trung tâm các nguồn điện Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và tối ưu cho hệ thống điện quốc gia, góp phần cung cấp điện ổn định cho trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Ông Nguyễn Văn Tình- Phó Giám đốc BQL Dự án các công trình điện miền Trung cho biết thêm: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giao Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Nhiệt điện Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa. Do tuyến đường dây dài, phải đi qua nhiều địa phương và địa hình phức tạp, nên công trình được chia làm 2 Dự án thành phần.

Dự án 1 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Quỳnh Lưu (Nghệ An) có chiều dài 225,5km, điểm đầu là Sân phân phối 500kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (Quảng Bình) và điểm cuối là vị trí D1 cách Trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu (Nghệ An) 300 mét. Tuyến đi qua địa bàn huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) và TX.Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên, huyện Thạch Hà, huyện Hương Khê, huyện Can Lộc, huyện Vũ Quang, huyện Đức Thọ và huyện Hương Sơn (Hà Tỉnh). Trên đoạn tuyến này sẽ xây dựng 1 Trạm lặp quang khoảng giữa tuyến đường dây để khuếch đại và chuyển tiếp tín hiệu thông tin. Lắp đặt thiết bị cho 2 ngăn lộ xuất tuyến đường dây đi Trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu và lắp đặt 2 ngăn kháng điện bù ngang 500kV-90 MVAr.

Dự án 2 từ Quỳnh Lưu đến Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có chiều dài 92km, đi qua địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, gồm 200 vị trí móng, xuất phát từ Sân phân phối Trạm biến áp 500kV Quỳnh Lưu và điểm cuối là Trạm biến áp 500kV Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Đoạn tuyến này đi qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu và TX.Hoàng Mai của tỉnh Nghệ An, TX.Nghi Sơn, huyện Như Thanh, huyện Nông Cống, huyện Triệu Sơn, huyện Đông Sơn và huyện Thiệu Hóa của tỉnh Thanh Hóa…

Vượt lên tất cả mọi khó khăn trở ngại, giờ đây, trên toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Thiệu Hóa đang dấy lên tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa, ăn trưa tranh thủ, ngủ khẩn trương, thi công 3 ca, 4 kíp”; qua đó tạo nên không khí thi đua lao động sôi nổi, khẩn trương. Đây chính là động lực, là niềm tin để chủ đầu tư và các nhà thầu khẳng định sẽ đưa công trình về đích đúng thời gian theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phan SáuPortalCatRight

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

PortalCatRight

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

PortalCatRight

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Nhiều giải pháp, cách làm hay trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Tích cực đổi mới hoạt động Đoàn, tập trung phát huy vai trò thanh niên trong chuyển đổi số

Bổ nhiệm ông Nguyễn Duy Phương giữ chức Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Phúc

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Tuổi trẻ BHXH Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công vụ

Thỏa nguyện an sinh

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Đợt thông tin đặc biệt về Chiến thắng Điện Biên Phủ trên Báo Nhân Dân

An Giang: Tổ chức 2 cuộc thi về truyền thông và tìm hiểu chính sách BHXH, BHYT

UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện "Đợt cao điểm" vận động BHXH tự nguyện năm 2024

Huyện Núi Thành (Quảng Nam): Sôi nổi Hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Tưng bừng các hoạt động nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

BHXH tỉnh Quảng Trị: Sôi nổi Giải cầu lông, bóng bàn, bida hướng đến các ngày lễ lớn năm 2024

Giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u máu gan cỡ quả bưởi lớn

BHXH TP.Hà Nội: Xung kích trên “mặt trận” an sinh

Đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ BHYT

Tuổi trẻ BHXH tỉnh Cao Bằng xung kích lan tỏa an sinh

Việt Nam quyết tâm chấm dứt bệnh lao vào năm 2035

Cơ sở mạnh thì lưới an sinh mới phủ rộng

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444