Thấy trong vườn có nhiều nấm mọc dại hình thù giống với nấm rơm, nghĩ là nấm lành ăn được nên chị N. T. N (37 tuổi, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ) đã hái và xào ăn cùng với 2 con (bé trai 11 tuổi, bé gái 5 tuổi). Sau khi ăn khoảng 4 giờ, cả 3 mẹ con chị N. đều xuất hiện các triệu chứng ngộ độc…
Ba mẹ con chị N được đưa vào cấp cứu tại BVĐK tỉnh Phú Thọ trong tình trạng tiếp tục nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài, sốt. Chẩn đoán ban đầu của các BS là nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, theo dõi rối loạn điện giải. Sau 1 ngày được điều trị tích cực bằng truyền dịch, sử dụng kháng sinh, bù điện giải, các bệnh nhân đã đỡ nôn, đỡ mất nước, tình trạng sức khoẻ phục hồi đáng kể và được xuất viện sau 2 ngày điều trị.
Theo ThS.BS.Nguyễn Đức Long- Trưởng khoa Cấp cứu (BVĐK tỉnh Phú Thọ), trường hợp này được đánh giá là khá may mắn vì các nạn nhân đều được đưa đến viện sớm, ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nên được thăm khám và điều trị kịp thời, nên không để lại di chứng nặng nề.
Hiện tại đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người hái về nấu ăn, nhiều trường hợp ngộ độc để lại hậu quả thương tâm. Giữa tháng 7 vừa qua, BV Bạch Mai (TP.Hà Nội) cũng đã tiếp nhận 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình được chuyển từ BVĐK tỉnh Hà Giang đến cấp cứu trong tình trạng suy gan cấp do ngộ độc nấm chứa độc tố amatoxin. Cả gia đình 5 người (3 người lớn, 2 trẻ nhỏ) cùng ăn bữa cơm với nấm được hái trong rừng. Sau khi có triệu chứng ngộ độc và được đưa đi cấp cứu tại BV. Một cháu nhỏ bị ngộ độc nặng đã tử vong, một cháu nhẹ hơn được điều trị tại BV tỉnh Hà Giang, 3 người lớn được chuyển đến Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai). Mặc dù được theo dõi, điều trị tích cực nhưng 2/3 bệnh nhân rối loạn đông máu rất nặng, suy gan, chỉ số men gan cao kèm suy thận, phải đặt ống nội khí quản, lọc máu hấp phụ, cải thiện rất chậm, sau đó rơi vào trạng thái hôn mê gan, và tử vong. Các BS Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, năm nào cơ sở y tế này cũng tiếp nhận các ca ngộ độc nấm, và thường là ngộ độc cả gia đình vì ăn cơm cùng nhau...
Để phân biệt nấm độc, người ta thường dựa vào màu sắc, mùi và hình dạng của nấm. Thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ, trên mũ nấm có đốm màu trắng, đen hoặc đỏ. Nếu ngửi thấy nấm có mùi thơm, khi ngắt có nhựa chảy ra thì đó là nấm độc không nên ăn. Kinh nghiệm cho thấy, những loại nấm có phần gốc phình to giống củ hầu hết là nấm độc. Tuy nhiên, trên thực tế, một số loại nấm độc lại có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn. Do đó, người dân cần nhận biết và phân biệt được các loại nấm, nếu chưa rõ nguồn gốc, không biết loại nấm đó có độc hay không thì tốt nhất không nên ăn.
Các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp đã ăn nấm và thấy xuất hiện các biểu hiện ngộ độc như nôn nao, buồn nôn, nôn, đi ngoài cần nhanh chóng gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài, đồng thời cần uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol. Ngoài ra, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời…
Thái An