Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2023
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2023

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 01/01/2024 07:30

Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tuy nhiên, với tinh thần phục vụ, toàn Ngành đã chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tích cực, quyết liệt thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tạo dấu ấn rõ nét ở tất cả các lĩnh vực hoạt động của Ngành.

Dấu ấn đầu tiên phải kể đến, đó là Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy của 63 tỉnh, thành phố về việc tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, có việc tham mưu kiện toàn BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Đồng thời, ban hành văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động, khẩn trương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn BCĐ cấp xã; giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đến từng BCĐ và thành viên BCĐ cấp xã… Qua đó, đã huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến tích cực trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương theo đúng tinh thần các Nghị quyết của Đảng.

Việc kiện toàn BCĐ các cấp giúp chính sách BHXH, BHYT được thực hiện tốt hơn

Cũng trong năm 2023, BHXH Việt Nam đã bám sát chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Tổ Công tác Đề án 06 của Chính phủ để triển khai đồng bộ, quyết liệt, kịp thời nhiều giải pháp, nhiệm vụ được giao. Đến nay, ngành BHXH Việt Nam là một trong số đơn vị đầu tiên kết nối thành công với CSDL quốc gia về dân cư ngay từ khi CSDL quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành chính thức.

BHXH Việt Nam cũng chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai nhiệm vụ xây dựng, làm giàu CSDL quốc gia về bảo hiểm. Kết quả, tính đến nay, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã xác thực hơn 95 triệu thông tin nhân khẩu trong CSDL do Ngành quản lý, trong đó có 86,6 triệu người đang tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT- chiếm 97% tổng số người tham gia (không bao gồm lực lượng vũ trang, thân nhân quân đội) với CSDL quốc gia về dân cư.

Ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc vân tay là bước tiến mới trong thực hiện Đề án 06

Ngành BHXH Việt Nam cũng phối hợp với ngành Công an và Y tế triển khai sử dụng thẻ CCCD và ứng dụng Định danh điện tử (VNeID) phục vụ người dân đi KCB BHYT; liên thông dữ liệu khám sức khỏe lái xe, giấy chứng sinh, giấy báo tử từ cơ sở KCB, Sổ Sức khỏe điện tử; ứng dụng công nghệ sinh trắc tại cơ sở KCB và cơ quan BHXH các cấp; kết nối, tích hợp tài khoản VNeID trên ứng dụng VssID, cho phép người dân có tài khoản VNeID có thể truy cập, sử dụng ứng dụng VssID…

Cùng với đó, tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai 2 nhóm TTHC liên thông gồm “Đăng ký khai sinh- đăng ký thường trú- cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử- xóa đăng ký thường trú- hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng”; DVC trực tuyến “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp”. Ngoài ra, chủ động cung cấp DVC trên Cổng DVC quốc gia gồm: Đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện; Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT; Giải quyết hưởng BHXH một lần.

Việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao tại Đề án 06 có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ tạo thuận lợi, phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và DN, mà còn tăng cường hiệu quả quản lý, góp phần kiến tạo và xây dựng ngành BHXH Việt Nam số theo đúng định hướng Chính phủ số của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh chi trả kịp thời, đầy đủ các chế độ, năm 2023, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực cùng Bộ Y tế đề xuất và triển khai các giải pháp kịp thời tháo gỡ, đảm bảo nguồn kinh phí KCB BHYT cho các cơ sở KCB và đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT. Đáng chú ý, trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Ngành BHXH Việt Nam tạo dấu ấn trong nhiều lĩnh vực

Với sự vào cuộc tích cực, quyền lợi hưởng BHYT được mở rộng đối với một số nhóm đối tượng, trong đó có nhóm người DTTS mới thoát nghèo theo Quyết định số 861/QĐ-TTg vào nhóm được NSNN hỗ trợ mức đóng BHYT. Từ đó, tháo gỡ khó khăn, giúp người mới thoát nghèo có điều kiện thuận lợi để tham gia và hưởng quyền lợi BHYT. Đặc biệt, Nghị định 75 đã gỡ “nút thắt” cơ chế thanh toán chi phí KCB BHYT. Đáng chú ý, phối hợp với ngành Y tế đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế, hạn chế việc người bệnh phải tự đi mua thuốc bên ngoài.

Một trong những dấu ấn nữa, đó là công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Ngành được triển khai một cách chủ động, linh hoạt. Đáng chú ý, trong năm 2023, Đoàn công tác BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc với các cơ quan an sinh xã hội của Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ thực hiện Hiệp định song phương về BHXH… Ngoài ra, BHXH Việt Nam đã tổ chức thành công hội nghị đối thoại với khoảng 100 DN FDI Nhật Bản về thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đây là cơ hội để các DN Nhật Bản nắm bắt quy định pháp luật BHXH, BHYT của Việt Nam; đồng thời giúp xây dựng, củng cố niềm tin, tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Ngoài những dấu ấn trên, cũng trong năm 2023, toàn Ngành còn chú trọng thực hiện hiệu quả nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm như: Diện bao phủ BHXH, BHYT tiếp tục tăng, đặc biệt tỷ lệ người tham gia BHYT phát triển bền vững trong bối cảnh khó khăn toàn cầu tác động đến Việt Nam; toàn Ngành chủ động, kịp thời trong giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tiếp tục cải cách, phục vụ người tham gia và thụ hưởng chế độ một một cách tốt nhất. Đặc biệt, với phương châm “Lấy người dân, DN làm chủ thể, trung tâm phục vụ”, bên cạnh việc chi trả, giải quyết chế độ cho người dân, NLĐ, ngành BHXH Việt Nam đã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ như: Đơn giản hóa TTHC, đẩy mạnh cung cấp DVC trực tuyến toàn trình; hệ thống thu nộp, chi trả BHXH điện tử; chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân…

Toàn Ngành cũng quyết liệt triển khai các giải pháp đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT xuống mức thấp nhất. Đồng thời, tăng cường đổi mới, đẩy mạnh thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra chuyên ngành đóng đột xuất đối với các đơn vị SDLĐ; phối hợp với các đơn vị liên quan phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT; chủ động nắm bắt thông tin để tuyên truyền, góp phần tạo đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Quang VượngPortalCatRight

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ

Trong mọi hoàn cảnh phải làm tốt công tác an sinh xã hội

BHXH Việt Nam ban hành kế hoạch kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và thanh tra, kiểm tra liên ngành năm 2024

BHXH tỉnh Bình Thuận nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Podcast tin nhanh, bản tin số 30

Mở rộng độ bao phủ BHXH, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân

Tết ấm đến với những bệnh nhân thận nhân tạo của BVĐK huyện Mỹ Đức (Hà Nội)

BHXH tỉnh Tuyên Quang: Hoàn thành vượt chỉ tiêu thu, giảm nợ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tính toán kỹ lưỡng khi sửa Luật Việc làm, Luật BHXH

Ông Nguyễn Huy Thông được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh

Trình diễn áo dài tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám

TP.HCM: Xử phạt vi phạm hành chính 238 DN chây ỳ đóng BHXH, BHYT

Tăng chỉ tiêu lao động trúng tuyển đi Hàn Quốc

Năm 2023: Chỉ số mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với BHXH TP.Hà Nội đạt trên 90%

Hơn 3,3 triệu đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng chính sách trợ cấp xã hội hằng tháng

Đà Nẵng: Xử phạt 3 DN số tiền gần 490 triệu đồng do chậm đóng BHXH, BHYT

Khẩn trương bảo hộ lao động bị ảnh hưởng tại vùng động đất Nhật Bản

Vinatex duy trì thưởng Tết, chăm lo đời sống NLĐ

Bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc chất lượng đầy đủ, kịp thời, chi phí hợp lý

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444