Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu: Vai trò của Ban Chỉ đạo trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT hết sức quan trọng
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu: Vai trò của Ban Chỉ đạo trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT hết sức quan trọng

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 07/03/2024 15:22

Tiếp tục chương trình làm việc tại phía Nam, sáng 7/3, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cùng Đoàn công tác BHXH Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Bình Dương về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Lộc Hà- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và lãnh đạo các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh đã làm việc với Đoàn công tác.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, để triển khai hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1436/QĐ-UBND ngày 5/6/2023 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, trong đó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Đồng thời, ban hành Quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban Chỉ đạo.

BHXH tỉnh Bình Dương cũng tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, nhằm huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến tích cực trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BXHH, BHYT theo đúng tinh thần các Nghị quyết của Đảng. Theo đó, hiện tỉnh Bình Dương có 9 Ban Chỉ đạo cấp huyện và 91 Ban Chỉ đạo cấp xã do Chủ tịch UBND làm Trưởng ban; rỉêng Ban Chỉ đạo cấp xã đã kiện toàn, bổ sung thành viên là công chức Văn hóa-Xã hội xã...

Theo ông Hiểu, năm 2023, cơ quan BHXH cũng đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và cấp huyện tổ chức họp triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ ngay từ đầu năm và định kỳ sơ kết, đánh giá kết quả hoạt động, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho thời gian tiếp theo. Lãnh đạo BHXH tỉnh còn thường xuyên tham dự các cuộc họp của Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố; tích cực phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT. Đáng chú ý như: Phối hợp với cơ quan Công an làm việc, đôn đốc thu đối với những đơn vị chậm đóng (đôn đốc thu đạt trên 55%); tham mưu Ban Chỉ đạo cấp huyện ký văn bản chỉ đạo và mời làm việc với các đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT theo dữ liệu do cơ quan Thuế và KH-ĐT cung cấp…

Trong bối cảnh khó khăn của năm 2023, BHXH tỉnh đã tập trung, quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu, giảm chậm đóng và phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Cụ thể: Toàn tỉnh có 1.061.394 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 2,1% (21.859 người) so với năm 2022; 18.066 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 66,58% (7.221 người) so với năm 2022; 1.042.627 người BH thất nghiệp, tăng 2,18% (22.201 người) so với năm 2022; 2.550.880 người tham gia BHYT, tăng 4,17% (102.158 người) so với năm 2022 và đạt tỷ lệ bao phủ 92,09% dân số (vượt 0,9% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao). Tổng số tiền chậm đóng phải tính lãi đến thời điểm 31/12/2023 là 344 tỷ đồng, chiếm 1,26% so với số phải thu, đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng quy định cho khoảng 1.307.213 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp, giảm 152.434 lượt người (10,44%) so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó gồm: 1.137.098 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức-phục hồi sức khỏe; 1.340 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; 86.682 người hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 7.445 người (9,39%), với số tiền 1.992 tỷ đồng, tăng 390 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2022.

Về BHXH một lần, đã giải quyết 75.320 hồ sơ, tăng 5.952 hồ sơ (8,58%) so với năm 2022 (75.320/69.368 hồ sơ), chiếm 6,81% số hồ sơ đã giải quyết trên toàn quốc (75.320/1.105.395 hồ sơ), giảm 0,94% so với tỷ trọng hồ sơ đã giải quyết của năm 2022 (năm 2022, tỷ trọng hồ sơ của Bình Dương chiếm 7,75% so với toàn quốc). Cũng trong năm 2023, toàn tỉnh có 4.985.905 lượt KCB BHYT, với tổng chi phí do quỹ BHYT chi trả là 1.970,12 tỷ đồng (tăng 12% về số lượt và tăng 17% về chi phí so với năm 2022); tỷ lệ sử dụng dự toán chi KCB BHYT là 105,9%.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu bày tỏ quan ngại về tình trạng nhiều đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT. Theo đại diện Ban Chỉ đạo TP.Dĩ An, tình trạng này trên địa bàn Dĩ An thời gian qua còn khá cao. Tuy nhiên, do những biện pháp xử lý chưa đủ sức răn đe, nên cần thiết phải áp dụng những biện pháp mạnh hơn, đồng thời cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Kim Loan- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, LĐLĐ tỉnh rất quan tâm đến tình trạng đơn vị, DN trích trừ tiền BHXH, BHYT từ lương của NLĐ, nhưng lại không nộp về quỹ BHXH. Trong khi đó, mặc dù là cơ quan bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, nhưng phía LĐLĐ gặp khó khăn trong giải quyết vấn đề này. Do đó, theo bà Loan, bên cạnh khởi kiện, cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho các đơn vị, góp phần bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết: Năm 2023, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở Bình Dương rất khả quan, điều này thể hiện nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, theo ông Hào, việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phải xuyên suốt từ tỉnh đến cấp xã, thậm chí đến các thôn, ấp; đồng thời nhiệm vụ phải được giao cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, trong đó có việc giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của tổ chức dịch vụ thu.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng, vai trò của Ban Chỉ đạo trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT hết sức quan trọng. Vì vậy, đòi hỏi chúng ta phải nhận thức rõ việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT là nhiệm vụ của hệ thống chính trị, chứ không riêng một cơ quan, đơn vị nào. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cần phải tham mưu cho HĐND ra được những Nghị quyết triển khai chính sách một cách thuận lợi nhất; đồng thời phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên. "Muốn Ban Chỉ đạo hoạt động thành công thì cơ quan BHXH các cấp phải giữ vai trò chủ đạo. Không chỉ phát triển đối tượng, cơ quan BHXH các địa phương phải đảm bảo giải quyết quyền lợi cho NLĐ một cách tốt nhất; phải phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban Chỉ đạo…”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Cụ thể, theo Phó Tổng Giám đốc, thời gian tới, BHXH tỉnh Bình Dương phải thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn. Kịp thời báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác phát triển người tham gia, tình hình chậm đóng BHXH, BHYT, tình hình thực hiện dự toán chi KCB BHYT và đề xuất các giải pháp thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đoàn thể và báo chí triển khai các chương trình, kế hoạch truyền thông chính sách phù hợp với từng nhóm người tham gia và tình hình địa phương...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lộc Hà- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian tới, công tác phối hợp triển khai chính sách BHXH, BHYT không chỉ là nhiệm vụ chung của tất cả các đơn vị, mà phải có sự phối hợp riêng lẻ nhằm thực hiện tốt nhất chính sách BHXH, BHYT cho người dân. "Ban Chỉ đạo các cấp cần quan tâm đến các tổ chức dịch vụ thu để đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng"- ông Hà lưu ý. Đồng thời, đề nghị các cấp chính quyền và các sở, ban ngành cần tiếp tục thực hiện cải cách TTHC, ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành... nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cam kết, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban Chỉ đạo, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2024.

Chiều cùng ngày, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND phường Thuận Giao (TP.Thuận An) về công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn. Sau khi nghe báo cáo, Phó Tổng Giám đốc đã trao đổi với địa phương về cách thức triển khai chính sách BHXH, BHYT của Ban Chỉ đạo phường, nhất là của lãnh đạo các khu phố, hội, đoàn thể. Chỉ rõ những hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu địa phương cần kiện toàn, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân; huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHXH, BHYT…

Lê VănPortalCatRight

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

PortalCatRight

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

PortalCatRight

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Khẩn trương thực hiện các giải pháp, tạo đà phát triển cho năm 2024

Những người phụ nữ lo an sinh

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm Ủy viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

4.500 dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Podcast tin nhanh, bản tin số 38

Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Tiếp tục lắng nghe ý kiến góp ý của các cơ quan, đối tượng chịu tác động

Khi tham gia BHYT, người dân đã được biết thời hạn sử dụng thẻ

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Bình Phước

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đấu thầu trong lĩnh vực y tế

Singapore: Tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp Đại học giảm

Ấn Độ: Lo ngại lao động trẻ em ở các mỏ mica

BHXH tỉnh Bến Tre: Ký kết truyền thông chính sách BHXH, BHYT với 12 sở, ngành

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Tuần lễ Áo dài năm 2024

Ngày hội Văn hoá dân tộc Mông tổ chức tại Cao Bằng

Bình Giang (Hải Dương): Thêm nhiều nhóm đối tượng được hỗ trợ đóng BHYT từ ngày 1/3

Tỉnh Gia Lai tăng cường giải pháp gia tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444