Bình Định: Nỗ lực hình thành ý thức tự nguyện, tự giác tham gia BHYT trong Nhân dân
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Bình Định: Nỗ lực hình thành ý thức tự nguyện, tự giác tham gia BHYT trong Nhân dân

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 10/04/2024 11:52

Ngày 10/4, Tỉnh ủy Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới. Ông Lê Kim Toàn- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, BHXH Việt Nam; cùng nhiều cơ quan, ban ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Những con số biết nói

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Bình Định, qua 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, số người tham gia BHYT luôn tăng qua từng năm, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2009 có 787.950 người tham gia (đạt tỷ lệ bao phủ 53,03% dân số), thì đến năm 2023 có 1.445.707 người tham gia (đạt tỷ lệ bao phủ 96,07% dân số). Đáng chú ý, số người tham gia BHYT hộ gia đình tăng mạnh, từ 248.490 người trong giai đoạn 2009-2014, lên 627.571 người trong giai đoạn 2020-2024. Hiện tỉnh Bình Định thuộc tốp 10 địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất cả nước. Để chi tiết hóa bức tranh BHYT trên địa bàn, báo cáo còn cung cấp tỷ lệ người tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng tham gia.

Ông Lê Kim Toàn- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, chủ trì Hội nghị

Chi BHYT trên địa bàn Bình Định cũng tăng qua các giai đoạn thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW- điều này cho thấy quyền lợi của người tham gia BHYT được đảm bảo xuyên suốt. Cụ thể, trong giai đoạn 2009-2014 chi hơn 2.295 tỷ đồng (hơn 11,6 triệu lượt KCB BHYT); giai đoạn 2015-2019 chi hơn 5.239 tỷ đồng (hơn 13,2 triệu lượt KCB BHYT); giai đoạn 2020-2024 chi hơn 6.039 tỷ đồng (hơn 11,7 triệu lượt KCB BHYT). Nhìn vào mối tương quan giữa số lượt KCB BHYT và số chi BHYT qua các giai đoạn, có thể thấy rõ sự gia tăng không ngừng của viện phí. Do đó, người chưa tham gia BHYT sẽ đối mặt rủi ro kiệt quệ tài chính khi biến cố sức khỏe ngoài ý muốn ập đến.

Bên cạnh những con số ấn tượng, báo cáo cũng lý giải các nỗ lực trong thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW. Theo đó, việc học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết được Tỉnh ủy Bình Định chỉ đạo toàn hệ thống chính trị các cấp trên địa bàn nghiêm túc thực hiện. Đây là nguyên nhân chính làm nên những con số ấn tượng của chặng đường 15 năm qua. Đặc biệt, Tỉnh ủy Bình Định cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời rút ra được những bài học kinh nghiệm quý.

Tiếp tục chú trọng thực hiện

Về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chính sách BHYT trong thời gian tới, các đại biểu tham dự Hội nghị nhất trí 5 vấn đề cần quyết tâm thực hiện để lưới an sinh ở Bình Định thêm vững bền. Trước hết, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp của các ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách BHYT trên địa bàn. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị gắn với nâng cao quyền lợi và trách nhiệm của người dân, NLĐ trong việc tham gia BHYT; tăng nhanh diện bao phủ BHYT, phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra.

Thứ đến là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT; nâng cao nhận thức về lợi ích của BHYT, hình thành ý thức tự nguyện, tự giác tham gia BHYT trong nhân dân. Có thể nói, người dân tự nguyện, tự giác tham gia BHYT là “ngưỡng” mà Chỉ thị và những người thực hiện Chỉ thị này mong muốn đạt được. Ở Bình Định, nỗ lực đạt “ngưỡng” này đã được thực hiện song hành với Chỉ thị số 38-CT/TW từ năm 2009 tới nay và hiện vẫn đang tiếp tục phấn đấu.

Riêng ba nhiệm vụ còn lại liên quan vấn đề quản lý nhà nước về BHYT như: Nâng cao năng lực phục vụ người tham gia; phát huy vai trò các hội, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, giám sát thực hiện chính sách BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành chính sách, pháp luật BHYT và quản lý, sử dụng quỹ BHYT.

Tại Hội nghị có 9 tham luận liên quan đến việc thực hiện chính sách BHYT. Đây là những kinh nghiệm, bài học thực tế gắn liền với hành trình 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW. Đặc biệt, 2 tham luận của BHXH tỉnh và Sở Y tế đã nêu bật yếu tố then chốt của công tác phối hợp để lưới an sinh thêm rộng mở; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác KCB BHYT...

Ông Lê Văn Phúc- Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT chia sẻ tại Hội nghị

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Lê Văn Phúc- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) chỉ rõ những nội dung cốt lõi của Chỉ thị số 38-CT/TW; đồng thời khẳng định, những kết quả mà Bình Định đạt được trong 15 năm qua hết sức tích cực. Theo ông Phúc, thời gian qua, tỉnh Bình Định đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, nhất là ngân sách tỉnh đã nỗ lực hỗ trợ, giúp nhiều người yếu thế được tham gia BHYT và được chăm lo sức khỏe thông qua quỹ KCB BHYT.

Nhân dịp này, ông Lê Văn Phúc cũng đề nghị tỉnh Bình Định chú trọng đầu tư phát triển nhiều cơ sở y tế chuyên sâu và thực hiện nhiều kỹ thuật cao hơn, để người dân được tiếp cận dịch vụ KCB BHYT chất lượng ngay tại địa phương, để mọi người không phải di chuyển tới địa phương khác KCB và tiết kiệm được nhiều chi phí ngoài y tế. Đồng thời, ông Phúc cũng đại diện BHXH Việt Nam cảm ơn cấp ủy, chính quyền các cấp ở Bình Định đã xuyên suốt quan tâm đến công tác mở rộng lưới an sinh theo hướng ngày càng vững bền.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Lê Kim Toàn trao Bằng khen tới tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Lê Kim Toàn- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Đình đã đúc kết rằng, ngay khi Chỉ thị số 38-CT/TW được ban hành, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã tích cực vào cuộc, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng trong thực hiện. “Chỉ thị số 38 giúp xóa được nếp nghĩ trước đó, rằng BHYT, BHXH là chuyện riêng của ngành BHXH. Thực tế cho thấy, hiện nay một số ngành thoạt nhìn không liên quan gì tới BHYT như Bưu điện, mà còn xắn tay tham gia, thì các cơ quan, đơn vị có liên quan sao có thể đứng ngoài cuộc...”- ông Toàn chia sẻ.

Bên cạnh đánh giá cao các kết quả đạt được, ông Lê Kim Toàn cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn chưa thực sự bền vững, làm ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh. “Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị toàn hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc, tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền... để người dân nâng cao hơn nữa nhận thức, từ đó tự nguyện, tự giác tham gia BHYT...”- ông Toàn nhấn mạnh.

Thanh GiangPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

PortalCatRight

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

PortalCatRight

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng ngành BHXH Việt Nam

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Bắt buộc bệnh nhân mạn tính khám định kỳ mỗi tháng là không cần thiết

BHXH Việt Nam phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024

BHXH Việt Nam: Chủ động và nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ theo Đề án 06

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH TP.HCM và Thành đoàn tăng cường phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Podcast tổng hợp tuần 1 tháng 4/2024

Chi phí vận chuyển tăng cao, khách có mặn mà các tour du lịch nội địa?

Quy hoạch Thủ đô phải đảm bảo gắn kết với không gian văn hóa, kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng

Podcast tin nhanh, bản tin số 42

Hướng dẫn thực hiện Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ

Đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho việc vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn

Các lớp học năng khiếu thu hút đông đảo người cao tuổi Trung Quốc

Một số dung dịch dùng để nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch

Thúc đẩy cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Cần có lộ trình giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí

FAO: Chỉ số giá lương thực, thực phẩm thế giới tăng trở lại

Á quân Sao Mai 2022 Thu An ra mắt MV đầu tay

Phát hành Cẩm nang phòng chống tấn công mã hóa tống tiền trên mạng

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444