Chi phí vận chuyển tăng cao, khách có mặn mà các tour du lịch nội địa?
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Chi phí vận chuyển tăng cao, khách có mặn mà các tour du lịch nội địa?

Shared facebook
Chủ nhật, ngày 07/04/2024 15:39

Do chi phí vận chuyển tăng cao, nên giá thành cho các tour du lịch trong nước luôn cao hơn tour của các nước trong khu vực. Điều này dẫn đến khó cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.

Du lịch Việt Nam đang đắt đỏ?

Cùng xu thế chung trên thế giới, trải qua hơn 2 năm dịch Covid-19, du lịch gần như đóng cửa và mới trở lại bình thường được 2 năm nay. Mặc dù số lượng khách đã tăng dần trong năm 2023, song theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, du lịch nội địa đạt 108 triệu lượt khách, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,8 triệu lượt, nhưng vẫn chưa bằng năm 2019.

Nhiều người phải tính toán kỹ cho các tour du lịch nội địa (ảnh minh họa)

Là Chủ tịch Công đoàn một DN lớn, chị Hoàng Bảo Phương (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ, dự tính năm nay cho cán bộ, nhân viên của công ty đi nghỉ mát. Hai năm trước, dịch Covid-19 vừa kết thúc, nên giá vé máy bay khá rẻ cho các chặng như Phú Quốc, Nha Trang, TP.HCM chỉ từ 1,5-2,4 triệu đồng/cặp khứ hồi. Thế nhưng, năm nay khi vào ứng dụng của các hãng hàng không, chị giật mình vì giá vé cho kỳ nghỉ Hè quá đắt đỏ. Theo đó, giá vé chặng đi Nha Trang từ 4-5 triệu đồng/cặp, chặng đi Phú Quốc 5-6 triệu đồng/cặp, còn chặng đi TP.HCM từ 5-7 triệu đồng/cặp…

Xoay sở mọi cách để có thể bố trí một kỳ nghỉ Hè tiện lợi, chị Phương tìm đến các tour được những DN du lịch xây dựng sẵn, thế nhưng các tour trong nước năm nay vẫn cao, nên chi phí Công đoàn sẽ không đủ hỗ trợ. Ví dụ như tour Đà Nẵng tháng 5 cho 4 ngày 3 đêm giá gần 5 triệu đồng/người; tour Điện Biên di chuyển bằng máy bay giữa tháng 5 cho 4 ngày 3 đêm là 4,99 triệu đồng/người, cuối tháng 5 và tháng 6 cho 4 ngày 3 đêm từ 5,2-5,4 triệu đồng/người; tour đi Phú Quốc 4 ngày 3 đêm có giá hơn 7 triệu đồng/người; tour đi Côn Đảo-Cần Thơ 4 ngày 3 đêm có giá gần 10 triệu đồng/người.

Tham khảo tour du lịch các nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan… chị Phương thấy giá tour khá rẻ, đặc biệt các tour này trọn gói, bao gồm cả ăn uống. Đơn cử như tour đi đảo Hải Nam (Trung Quốc) trọng gói cho 5 ngày 4 đêm gần 6 triệu đồng/người; tour đi Thái Lan cho 5 ngày 4 đêm là 6,3 triệu đồng/người, còn tháng 6 khoảng 7 triệu đồng/người. Những nơi đắt hơn là vào sâu nội địa Trung Quốc như Tứ Xuyên, Vân Nam có mức giá gần 9 triệu đồng/người, di chuyển bằng ô tô và tàu điện cao tốc. Cùng tuyến này, nếu vận chuyển bằng máy bay, có giá dao động 12-13 triệu đồng/người.

Sau khi tính toán lại, chị Phương quyết định lên kế hoạch cho cán bộ, nhân viên nghỉ mát ở khu vực phía Bắc để tiết kiệm chi phí đi máy bay. Kế hoạch của chị được nhiều người ủng hộ.

Còn chị Lan Anh (Hoàng Mai), sau khi tham khảo giá vé máy bay và giá tour trong nước cũng như giá tour nước ngoài, đã quyết định chọn cho gia đình chuyến đi Thái Lan 5 ngày 4 đêm với mức giá 6,6 triệu đồng/người.

Theo chị Mai-một hướng dẫn viên du lịch, từ giữa năm 2023, khách Việt Nam tìm kiếm các tour đi nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Hàn Quốc nhiều hơn. Lý do là bởi, giá tour hợp lý, chi phí đi những khu vực đó không quá đắt đỏ, hơn nữa họ cũng muốn khám phá các vùng đất mới.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính riêng trong tháng 12/2023, số người Việt Nam xuất cảnh là 352,1 nghìn lượt, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung năm 2023, người Việt Nam xuất cảnh đạt 5 triệu lượt, gấp 2 lần năm trước.

Tại Quyết định số 2473/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, mục tiêu đến năm 2030 tổng thu từ du lịch tăng gấp 2 lần năm 2020 (tổng thu từ du lịch năm 2020 đạt 18-19 tỷ USD). Trong khi đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống năm 2023 ước đạt 673,5 nghìn tỷ đồng; doanh thu du lịch lữ hành ước đạt 37,8 nghìn tỷ đồng. Do đó, để năm 2030 đạt được doanh thu gấp đôi năm 2020 là cả một thách thức lớn đối với du lịch Việt Nam.

Tránh để ngoại tệ mang ra nước ngoài

Ông Nguyễn Trung Quân- Giám đốc Công ty Du lịch Hàng Không (Avitour) chia sẻ, qua hơn 2 năm Covid-19, nhu cầu khách hàng đến Việt Nam thay đổi. Du lịch chúng ta chỉ dựa vào con số kỳ vọng để đo lường, còn về chất lượng mới đạt được chỉ tiêu. Hiện khách đến Việt Nam từ các thị trường mới chủ yếu là đến công tác, hội họp, sự kiện ở những khu vực như Hà Nội, TP.HCM, chứ ít đến những nơi du lịch có mức chi tiêu nhiều như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng. Điều đó thể hiện khách quốc tế đến Việt Nam chỉ từ hoạt động xúc tiến hay công tác, chưa phải đến thị trường với mục tiêu mang lại doanh thu lợi nhuận lớn.

Nói về sự cạnh tranh về mức giá giữa các tour du lịch nội địa và du lịch các nước trong khu vực, ông Quân cho rằng, trong chi phí một tour du lịch, chi phí vận chuyển bằng máy bay chiếm hơn 1/2 tour. Năm 2024 Việt Nam có mạng lưới bay thấp, có hãng giảm tần suất bay, có hãng trả máy bay để cơ cấu lại tổ chức, nên đã đẩy chi phí vé máy bay của Việt Nam cao so với mặt bằng chung. Trong khi đó, nhìn sang Thái Lan, mạng lưới bay dày đặc, điều này khiến chi phí cạnh tranh giữa tour trong nước và tour ngoài nước càng cao.

Ông Quân lấy dẫn chứng, những tour trong nước ở khu vực nổi tiếng giá rất cao, chỉ có một lượng nhỏ nhóm khách có thời gian, có kinh tế đến những khu vực này vào thời gian cao điểm, còn phần lớn họ lựa chọn tour nước ngoài chi phí thấp hơn. Trung Quốc là nơi có nhiều tuyến du lịch, nên lượng khách đến nước này tăng đột biến từ lúc mở cửa vào đầu 2023.

“Vào thời gian cao điểm tới đây, tháng 5-6-7 rất khó có thể đáp ứng được nhu cầu cho khách số lượng lớn đi trong nước. Đó là lý do mà nhiều người lựa chọn tour nước ngoài cho gia đình hay cho cán bộ, nhân viên của công ty mình”- ông Nguyễn Trung Quân nói.

Với Avitour, ông Quân cho biết, đây là xu thế chung, lượng khách đi nước ngoài có tỷ lệ cao hơn khách đi trong nước. Với chi phí vé máy bay cao, nên công ty cũng phải lựa chọn sản phẩm tối ưu để phục vụ khách.

Theo ông Quân, năm 2024, với xu thế và tình hình hiện tại trong nước cũng như trên thế giới còn nhiều bất ổn về kinh tế, giữ được khách là điều cần phải làm và phát huy, chứ khó có thể có đột biến.

Để có thể thu hút khách trở lại nội địa và cạnh tranh được với các nước trong khu vực, ông Quân cho rằng, các DN phải thích ứng với tình hình. Thị trường nội địa vẫn là quan trọng và cần phải chăm chút. Chúng ta phải lựa chọn sản phẩm mới, huy động tất cả các phương tiện vận chuyển mà chúng ta có như tàu hỏa, máy bay, ô tô… Đặc biệt, các DN cần bắt tay nhau đẩy được du lịch Việt Nam lên, đưa nhiều sản phẩm chất lượng tốt hơn, giá tối ưu để du khách nội địa lựa chọn đến nơi du lịch biển, đến nơi vùng núi Tây Bắc, đảo hoang sơ còn nhiều điều cần khám phá.

“Các DN du lịch cũng cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước để đưa nhiều sản phẩm tốt hơn đến với du khách nội địa, tránh để lãng phí nguồn ngoại tệ khách Việt mang đi nước ngoài”- ông Quân nhấn mạnh.

Quang KhánhPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

PortalCatRight

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

PortalCatRight

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Hội đồng quản lý BHXH họp Kỳ quý I năm 2024

BHXH Việt Nam phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024

BHXH Việt Nam: Chủ động và nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ theo Đề án 06

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH TP.HCM và Thành đoàn tăng cường phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Chi phí vận chuyển tăng cao, khách có mặn mà các tour du lịch nội địa?

Liên quan vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN): Không có lương, BHXH, BHYT, giáo viên sẽ nghỉ ngay

Podcast tổng hợp tuần 1 tháng 4/2024

Khởi tố Hiệu trưởng và nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và các đồng phạm

Hướng dẫn thực hiện Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Podcast tin nhanh, bản tin số 42

Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ

Đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho việc vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn

Ông Phạm Trọng Huế được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh

Nhiều cơ sở kinh doanh gạo Ông Cua tại Hà Nội có dấu hiệu bán hàng giả

Manulife Việt Nam hướng đến nhóm khách hàng mới

Tăng cường thanh tra, kiểm tra về việc bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Agribank tri ân anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Nâng cao hiệu quả sử dụng các phần mềm nghiệp vụ BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444