Cần nâng cao kỹ năng tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Cần nâng cao kỹ năng tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 21/11/2023 23:34

Ngày 21/11, tại Sơn La, Ban Tuyên giáo Trung ương, BHXH Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Văn Tiến Bằng- Phó Giám đốc Trung tâm công tác Tuyên giáo (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết, trong những năm qua, công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định cuộc sống cho người lao động và nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tiếp tục được hoàn thiện, số người tham gia BHXH, BHYT tiếp tục tăng trưởng mạnh qua các năm.

Để đạt được những kết quả trên, đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở đóng vai trò quan trọng. Theo đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo các cấp, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT. Công tác tuyên truyền những năm qua cũng đã có nhiều cải tiến cả về nội dung và hình thức, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.

“Từ thực tiễn hoạt động của mình, đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở đã tích cực nắm bắt, phản ánh nguyện vọng, dự báo tác động của chính sách đến quyền lợi, tâm lý của NLĐ, người SDLĐ với cấp ủy, chính quyền, góp phần hiệu quả cho quá trình xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT theo hướng ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân và NLĐ”- ông Văn Tiến Bằng nhấn mạnh.

Trình bày tham luận tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ nhiều giải pháp, kinh nghiệm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT của đơn vị mình. Trong đó, BHXH tỉnh Sơn La cho biết, từ đầu năm đến nay, đã phối hợp với các Tổ chức dịch vụ thu, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức gần 500 hội nghị truyền thông trực tiếp tại các tổ, bản, tiểu khu, trên địa bàn tỉnh với trên 15.000 người dự. Đặc biệt, đối với những nơi không tổ chức được hội nghị đã triển khai thành lập tổ xung kích tuyên truyền theo nhóm nhỏ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Song song với các hình thức trên, công tác tuyên truyền trên mạng xã hội cũng được BHXH tỉnh đẩy mạnh. Cụ thể, đã thành lập hai kênh Fanpage và Zalo để tuyên truyền góp phần giúp người dân tiếp cận thông tin về chính sách BHXH, BHYT một cách dễ dàng và nhanh chóng. Trong 10 tháng đầu năm 2023, đã đăng được gần 1.000 tin, bài, video về chính sách BHXH, BHYT trên trang Fanpage, Oazalo của Ngành với 6.786 lượt chia sẻ các sản phẩm truyền thông trên Facebook, Zalo của công chức viên chức, NLĐ trong đơn vị…

Trong khi đó, với trách nhiệm của mình, Sở Y tế tỉnh Sơn La cũng chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT như: các BV thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo BV với đại diện gia đình bệnh nhân; tuyên truyền trực quan qua băng rôn, khẩu hiệu tại cơ sở KCB. Đồng thời, ngành y tế đã áp dụng hình thức tuyên truyền, vận động thuyết phục nhân dân gắn với tuyên truyền về xây dựng và phát triển đời sống văn hóa ở khu dân cư; phát huy vai trò của trưởng thôn, trưởng bản và đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, y tế xã trong công tác tuyên truyền miệng về BHYT gắn với xây dựng nông thôn mới.

Nâng cao kỹ năng cho tuyên truyền viên

Bên cạnh những kết quả tích cực nói trên, đại biểu tham dự Hội thảo cũng thừa nhận rằng, công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT còn một số hạn chế như: Một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm thỏa đáng đến chính sách BHXH, BHYT; nội dung tuyên truyền và đặc biệt là kỹ năng tuyên truyền của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đảng về lĩnh vực này vẫn còn một số hạn chế; nội dung tuyên truyền chưa toát lên lý lẽ để người dân dễ hiểu về tầm quan trọng và ý nghĩa của BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, không ít người dân có tâm lý ỷ lại, dựa dẫm vào xã hội, không thấy trách nhiệm tham gia của mình đối với xã hội. Mặt khác, tâm lý chủ quan cũng rất phổ biến, luôn nghĩ rằng bệnh tật khó đến với mình, tuổi già còn xa mới tới và đặc biệt là tâm lý lúc nào ốm đau mới lo. “Nếu trong mỗi người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, ỷ lại, không nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của BHXH, BHYT sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt không chỉ cho mỗi cá nhân mà còn ảnh hưởng đến an sinh xã hội của cả cộng đồng và quốc gia”- đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định.

Trước thực trạng trên, ông Đinh Thanh Tùng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La cho rằng, thời gian tới cần phải phát huy được sức mạnh tập thể trong ngành BHXH, mỗi viên chức BHXH phải là một tuyên truyền viên và phải coi công tác BHXH, BHYT không chỉ là nhiệm vụ mà còn là nghĩa vụ công dân, coi đó, như là việc của gia đình mình, vì BHXH, BHYT có một ý nghĩa to lớn, nó góp phần quan trọng vào cuộc sống và hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà, là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội.

Ngoài ra, trách nhiệm của Đảng ủy, UBND xã là rất quan trọng, đặc biệt là uy tín của già làng, trưởng bản, người đứng đầu dòng họ, họ là người phát biểu đầu tiên, tin tưởng vào chính sách sẽ mang đến những điều tốt đẹp, những lợi ích thiết thực cho người dân. “Tiêu biểu như một số hội nghị tuyên truyền tại xã vùng III Mường Khiêng, cách trung tâm huyện Thuận Châu hơn 30km, thu hút 123 người tham gia có tới 103 người tham gia ngay tại hội nghị. Xã ngay cạnh là Bó Mười có 67 người tham dự cũng có 56 người tham gia… Các địa bàn này đều khó khăn, nhưng kết quả trên cả mong đợi”- ông Đinh Thanh Tùng chia sẻ.

Để công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đạt hiệu quả, nhiều ý kiến, đề xuất cũng được đưa ra tại hội thảo như: Tăng cường tổ chức hội nghị tập huấn bài bản, chuyên nghiệp cho báo cáo viên, tuyên truyền viên, phóng viên song song với việc tổ chức linh hoạt các hình thức tập huấn khác cho đối tượng là tuyên truyền viên như: Bí thư bản, xóm, trưởng các đoàn thể ở cấp xã, chủ SDLĐ, doanh nhân… Cải tiến nội dung tập huấn theo hướng vừa cung cấp hệ thống kiến thức về an sinh xã hội, BHXH, BHYT; vừa cung cấp kỹ năng tác nghiệp tình huống cụ thể trong công tác tuyên truyền về lĩnh vực này.

Tiếp tục đổi mới hình thức, biện pháp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm tính phong phú, đa dạng, phù hợp. Trong đó, phát huy lợi thế loại hình tuyên truyền miệng như nói chuyện chuyên đề, nói chuyện thời sự, đối thoại chính sách; thông qua đài truyền thanh cơ sở, tủ sách pháp luật, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tuyên truyền, sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để chia sẻ các thông tin chính thống tuyên truyền về BHXH, BHYT…

Thanh HằngPortalCatRight

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Quỹ BHYT không “nợ” chi phí KCB của cơ sở y tế

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh: Hoàn thành các chỉ tiêu là trách nhiệm với người dân

Sớm nâng mức chuẩn trợ cấp, hưu trí xã hội và bao phủ BHYT cho người cao tuổi

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm việc với BHXH 8 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

Tập trung triển khai hiệu quả Nghị định 75/2023/NĐ-CP, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Mở ra nhiều cơ hội cho NLĐ

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia

ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp): Cần phải xử lý nghiêm minh, hiệu quả các vi phạm về BHXH

Podcast tin nhanh, bản tin số 24

Nhiều thách thức phát triển y tế cơ sở

Bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Tuấn giữ chức Hiệu trưởng Trường Đào tạo nghiệp vụ BHXH

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Phát huy vai trò xung kích của báo chí để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ông Nguyễn Văn Sỹ được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng

BHXH TP.HCM: Đào tạo nhân viên thu BHXH, BHYT

Khoảng 22% người Italia có nguy cơ mất an ninh lương thực

Giảm trừ gia cảnh trong thời gian người nộp thuế nghỉ việc

Bác sĩ của 3 bệnh viện hợp lực cứu sống một sản phụ tổn thương đa cơ quan

Triển khai Đề án 06-CP: Nhiều kết quả quan trọng

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444