ĐBQH thảo luận nhiều vấn đề “nóng” lĩnh vực việc làm và y tế
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

ĐBQH thảo luận nhiều vấn đề “nóng” lĩnh vực việc làm và y tế

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 01/11/2023 11:04

Sáng 1/11, thảo luận ở hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các ĐBQH bày tỏ quan tâm nhiều đến vấn đề thiếu việc làm, đặc biệt thiếu cục bộ trong một số ngành, lĩnh vực; cũng như tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế vẫn đang diễn ra, dù Chính phủ đã quyết liệt triển khai các giải pháp…

Đánh giá kỹ tình trạng thiếu việc làm

Thảo luận tại hội trường, các ĐBQH cơ bản nhất trí với các báo cáo, cũng như đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ trong điều hành kinh tế. Đồng thời, thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại, nhất là tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên, năng suất lao động chưa đạt mục tiêu- trong khi vấn đề này có ý nghĩa quyết định đối với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Đặc biệt, các ĐBQH cũng rất quan tâm, trăn trở về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cũng như tình trạng DN nợ BHXH làm ảnh hưởng đến NLĐ…

Quốc hội thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Tham gia ý kiến tại phiên thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Thu Thủy (Bình Định) cho biết, thời gian qua, số DN rút lui khỏi thị trường thấp hơn số DN thành lập mới; tuy nhiên số vốn đăng ký, số lao động đang có chiều hướng giảm. Trong số các DN rút lui khỏi thị trường, phần lớn là các DN trong lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như: Giày dép, dệt may, đồ gỗ, điện thoại và linh kiện… Điều này thể hiện số DN đang tăng về cơ học, nhưng thị trường lao động chưa bền vững.

Do đó, theo các ĐBQH, Chính phủ và các bộ, ngành cần tiếp tục đánh giá các gói hỗ trợ cho người dân, DN trong phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch; đánh giá kỹ hơn số liệu DN thành lập mới, DN xin tạm ngừng hoạt động để có giải pháp cụ thể trong đào tạo học nghề, hỗ trợ lao động trong tìm kiếm việc làm phù hợp. Đồng thời, đánh giá sâu hơn tác động của việc giảm số lượng việc làm, nhất là với những ngành có lực lượng lao động đông, lao động trẻ.

ĐB Triệu Thị Huyền (Yên Bái) thảo luận về tình hình lao động, việc làm

Thống nhất với báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, song ĐB Triệu Thị Huyền (Yên Bái) cho rằng, thanh niên chính là lực lượng đông đảo, tiên phong trong lao động sản xuất, nhưng tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao sẽ làm giảm động lực tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng đến chỉ tiêu tăng năng suất lao động, gây áp lực cho an sinh xã hội- đây cũng là nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội.

“Vì vậy, Chính phủ tiếp tục có sự quan tâm đánh giá lại công tác phân luồng học sinh. Tăng cường hơn nữa công tác dự báo nguồn nhân lực gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động; rà soát lại hiệu quả của các chính sách về việc làm cho thanh niên. Ban hành các chính sách hỗ trợ cho lao động thanh niên nói riêng và lao động nói chung ở trong khu vực phi chính thức. Đặc biệt, có chính sách thu hút thanh niên có trình độ và làm việc ở trong khu vực lao động chính thức để tránh lãng phí nguồn nhân lực”- ĐB Huyền đề nghị.

Về tình hình hoạt động của DN và việc làm của NLĐ, ĐB Nguyễn Tâm Hùng (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết, bình quân tháng có 15.000 DN rút lui khởi thị trường, trong khi số DN mới thành lập có số có xu hướng giảm về số vốn đăng ký và lao động. Số lao động mất việc làm, giảm giờ làm, rút BHXH một lần gia tăng cục bộ; lao động khu vực phi chính thức còn lớn, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên còn khá cao. Do đó, Chính phủ cần đánh giá sát tình hình, quan tâm có giải pháp chấn chỉnh tình trạng DN giải thể, phá sản, rút lui khỏi thị trường, có chính sách hỗ trợ DN và giải quyết việc làm cho NLĐ hiệu quả hơn.

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đã được khắc phục

Tranh luận về việc chậm trễ cung ứng thuốc trong thời gian qua, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) cho biết, việc đấu thầu, mua sắm thuốc hiện đã được cải thiện rất nhiều, không còn hiện tượng người bệnh phải mua thuốc ngoài và cũng giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, trong khi đó, việc mua bán vật tư tiêu hao y tế lại vô cùng rối. Nguyên nhân là do có quá nhiều quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm này, nên rất khó để đưa ra quyết định mua sắm, đáp ứng đầy đủ các quy định của nhiều bộ, ngành khác nhau.

ĐB Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) tranh luận về việc chậm trễ cung ứng thuốc

Đặc biệt, khó khăn nhất hiện nay là không thể mua được hàng chất lượng tốt và phát triển được kỹ thuật mới. Rất nhiều hàng chất lượng không tốt vẫn vượt qua “khe cửa hẹp” để trúng thầu với giá rẻ, có những hãng sẵn sàng in sửa lại catalog để đáp ứng yêu cầu đưa vào danh sách đấu thầu. “Chính vì vậy, cần đẩy mạnh tiêu chí bảo hành, chuyển giao kỹ thuật, phân nhóm, chỉ có hãng chất lượng tốt mới chấp nhận bảo hành, bảo trì lên đến 5 năm kèm theo các điều khoản đào tạo chuyển giao. Nếu các tiêu chí này được pháp luật khuyến khích bằng các văn bản hướng dẫn cụ thể sẽ giúp ích rất nhiều cho ngành Y tế”- ĐB Hiếu nêu vấn đề.

Phát biểu giải trình, làm rõ ý kiến ĐBQH nêu, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, sau đại dịch Covid-19, lĩnh vực y tế của nước ta cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới đối mặt nhiều khó khăn, bộc lộ nhiều hạn chế.

Về việc khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tình trạng này là một thách thức dai dẳng, đã xảy ra ở nhiều nước. Đặc biệt, thiếu các loại thuốc cho hệ thần kinh, hệ tim mạch, thuốc chống nhiễm trùng, ung thư, tiêu hóa, kháng độc… Tại Việt Nam, việc tổ chức đấu thầu thuốc được tổ chức ở cả 3 cấp; đấu thầu tập trung quốc gia chiếm khoảng 16,5-18% số lượng thuốc cung ứng toàn quốc; cấp địa phương và các cơ sở y tế tự thực hiện việc mua sắm; tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập xuất hiện nhiều hơn sau đại dịch Covid-19.

“Bên cạnh các nguyên nhân chủ quan, thì nguyên nhân khách quan là do các văn bản pháp luật liên quan còn bất cập, việc tổ chức mua sắm tập trung còn vướng mắc, công tác phối hợp giữa các cơ quan chưa kịp thời, đặc biệt còn tâm lý sợ sai ở một số cá nhân, địa phương”- Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình tại phiên thảo luận

Về đảm bảo nguồn cung thuốc, Bộ Y tế đã tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp sang gia hạn thuốc, tổng số thuốc đăng ký lưu hành thuốc còn hiệu lực hiện nay khoảng trên 22.000 thuốc, trên 100.000 trang thiết bị còn hiệu lực đã tạo điều kiện cho thị trường, đảm bảo cung ứng cho các cơ sở y tế. Đồng thời, chỉ đạo các DN tìm nguồn cung, đặc biệt đối với các thuốc hiếm, đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, thực hiện phân cấp toàn diện kế hoạch mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu các đơn vị thuộc Bộ; đẩy nhanh việc đấu thầu mua sắm thuốc tập trung quốc gia…

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, vẫn còn tình trạng thiếu thuốc cục bộ tại một số cơ sở y tế. "Theo báo cáo của 1.078 cơ sở y tế, có 61% đơn vị báo cáo đã đủ cung ứng thuốc cho hoạt động KCB; 38% đơn vị báo cáo có tình trạng thiếu cục bộ; có những đơn vị trước đây thiếu thì nay đã đảm bảo đủ cho hoạt động KCB như BV Bạch Mai"- Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Về danh mục thuốc BHYT, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã có 5 lần Bộ Y tế cập nhật danh mục thuốc BHYT. Việc rà sooát, cập nhật danh mục hiện hành để loại thuốc có hiệu quả thấp, có cảnh báo an toàn, rà soát các chẩn đoán điều trị để xác định hiệu quả của các thuốc mới so với thuốc tương tự đã có trong danh mục; đồng thời đánh giá được khả năng cân đối quỹ BHYT. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, không phải thuốc mới nào được phát minh thì nghiễm nhiên sẽ được đưa vào danh mục thuốc BHYT. Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới có danh mục thuốc tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng so với mức đóng BHYT với hơn 1.000 hoạt chất.

“Danh mục thuốc BHYT tại Việt Nam được ghi dạng dưới tên hoạt chất thành phẩm, không ghi hàm lượng, dạng tế bào và tên thương mại, nên việc lựa chọn thuốc thành phẩm của quỹ BHYT thanh toán tại các cơ sở y tế không bị giới hạn bởi chủng loại thuốc rẻ hay đắt, thuốc nội hay ngoại, mà căn cứ vào mô hình bệnh tật, nhu cầu KCB và khả năng chi trả của quỹ BHYT. Cơ sở xây dựng danh mục để lựa chọn cho phù hợp. Đối với Nhật Bản, Pháp..., các danh mục này họ ghi dưới dạng tên thương mại, vì vậy cần phải cập nhật thường xuyên…”- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Nguyệt HàPortalCatRight

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

PortalCatRight

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Quốc hội nghe báo cáo về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH một lần- Lịch sử và góc nhìn từ chính sách

Kịp thời đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

ĐBQH thảo luận nhiều vấn đề “nóng” lĩnh vực việc làm và y tế

Thực hiện các Chương trình MTQG: Quan trọng là khơi dậy ý thức muốn thoát nghèo của người dân

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Đề nghị Bộ Y tế làm rõ một số vướng mắc trong thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

Podcast tin nhanh, bản tin số 22

Chính sách BHXH một lần: Kinh nghiệm từ một số quốc gia

Tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO trong lĩnh vực BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung rà soát tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2023 trong Đề án 06

Ngành BHXH Việt Nam sẵn sàng triển khai Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, đảm bảo mọi quyền lợi của người tham gia BHYT

Cần giải pháp đột phá, đặc thù để thực hiện 3 Chương trình MTQG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các đại biểu cùng hiến kế để thiết kế chính sách BHXH tối ưu nhất

Bình Định: Tập trung chỉ đạo, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT những tháng cuối năm

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Chậm lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH có phải nộp tiền lãi đóng BHXH?

10 tháng đầu năm 2023: Việt Nam đạt tổng lượng khách quốc tế đạt gần 10 triệu lượt

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444