Tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO trong lĩnh vực BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO trong lĩnh vực BHYT

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 31/10/2023 19:56

Chiều 31/10, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa đã có buổi làm việc với bà Angela Pratt- Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, nhằm trao đổi về khung hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO trong lĩnh vực BHYT giai đoạn 2024-2025. Tham dự buổi làm việc có đại diện một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và WHO.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa chào mừng bà Angela Pratt và Đoàn công tác của WHO đã đến thăm và làm việc tại BHXH Việt Nam để cùng trao đổi về những vấn đề cần phối hợp trong giai đoạn tới; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao các nỗ lực và đóng góp của WHO đối với Việt Nam thời gian qua, cũng như mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO thêm gắn kết, hiệu quả, chặt chẽ hơn nữa.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa phát biểu tại buổi làm việc

Theo Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, trong giai đoạn 2014-2022, WHO luôn đồng hành và chia sẻ thông tin với BHXH Việt Nam. Các hoạt động hỗ trợ đáp ứng nhu cầu quản lý và phát triển của Ngành trên cả phương diện vĩ mô và vi mô. Đặc biệt, WHO đã giúp BHXH Việt Nam mở rộng độ bao phủ BHYT rất thành công, đến hết năm 2023 dự kiến đạt 93,35% dân số.

Bên cạnh đó, WHO cũng tạo cầu nối liên kết phối hợp hành động giữa BHXH Việt Nam với các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Y tế, Bộ Tài chính- nhằm thúc đẩy thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Đồng thời, hỗ trợ BHXH Việt Nam thực hiện đánh giá 5 năm thực hiện Luật BHYT 2014, làm tiền đề cho việc sửa Luật BHYT sắp tới. Hoạt động đào tạo của WHO cũng đã góp phần nâng cao năng lực cán bộ cho Ban Thực hiện chính sách BHYT cũng như Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT của BHXH Việt Nam…

Tuy nhiên, hiện quy mô, mức độ, phạm vi và phương thức hỗ trợ của WHO dành cho BHXH Việt Nam còn khiêm tốn so với nhu cầu và tiềm năng hợp tác của mỗi bên. “Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nên hiện tại BHXH Việt Nam rất cần sự hỗ trợ từ phía WHO để triển khai tốt chính sách BHYT, nhất là tăng độ bao phủ và chăm sóc sức khỏe người dân. Mục tiêu hướng tới là giảm chi phí mà người dân phải bỏ tiền túi cho y tế…”- Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh.

Buổi làm việc nhằm thảo luận các nội dung hợp tác trong giai đoạn tới của hai bên

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng bày tỏ kỳ vọng, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục nhận được hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm và công nghệ từ phía WHO, nhằm cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, đáp ứng nhu cầu đổi mới mạnh mẽ về tài chính y tế, trong đó làm thế nào để mở rộng diện bao phủ BHYT toàn dân một cách bền vững.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa cũng gợi mở một số hoạt động hợp tác trọng điểm của hai bên trong giai đoạn tới như: Hỗ trợ kỹ thuật về các nội dung chính và sửa đổi Luật BHYT; tư vấn kỹ thuật kiểm soát chi phí y tế, cung cấp dịch vụ một cách hợp lý; sử dụng quỹ BHYT hợp lý, công bằng và hiệu quả; xây dựng quy chế xét duyệt hồ sơ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong kiểm soát chi phí KCB; hỗ trợ các khóa đào tạo, tập huấn cho cán bộ BHXH Việt Nam trong lĩnh vực BHYT…

Gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự ấn tượng trước tỷ lệ bao phủ BHYT tại Việt Nam, bà Angela Pratt- Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định, bao phủ BHYT toàn dân là mục tiêu chung của WHO và BHXH Việt Nam. Vì vậy, suốt thời gian qua, hai bên đã có những hoạt động hợp tác rất hiệu quả. “Chúng tôi luôn coi BHXH Việt Nam là một đối tác quan trọng với vai trò triển khai và quản lý quỹ BHYT- một trong những nền tảng y tế vững chắc của quốc gia”- bà Angela Pratt nhấn mạnh.

Bà Angela Pratt (giữa) chia sẻ tại buổi làm việc

Trưởng Đại diện WHO tán thành với mục tiêu của Việt Nam giảm tiền túi người dân cho chi phí y tế. Theo bà Angela Pratt, nếu không làm được điều này, thì rất khó có thể hoàn thành được mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn cần được cải thiện thông qua việc sửa Luật BHYT và WHO luôn sẵn sàng hợp tác với BHXH Việt Nam đưa ra những giải pháp phù hợp nhất, góp phần đảm bảo bao phủ BHYT bền vững.

“Với thế mạnh của mình, chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để hoàn thiện chính sách BHYT và sửa đổi Luật BHYT hiệu quả. Cùng với đó, tăng cường kết nối thông tin giữa BHXH Việt Nam với mạng lưới y tế toàn cầu, qua đó giúp thu thập được nhiều kinh nghiệm từ các quốc gia… Hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác, tuy nhiên để có chiến lược cụ thể, vẫn cần một văn kiện chính thức trong thời gian tới”- bà Angela Pratt chia sẻ.

Ghi nhận những đề nghị của BHXH Việt Nam, bà Angela Pratt bày tỏ sự nhất trí khi cho rằng, những nội dung cụ thể, chi tiết trong hợp tác sẽ được các nhóm chuyên môn thảo luận cụ thể. Đồng thời, khẳng định cam kết của WHO luôn hỗ trợ, đồng hành với BHXH Việt Nam trong các vấn đề hai bên đã thảo luận, đặc biệt là công tác xây dựng hệ thống các văn bản quy định về chính sách BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa trao quà lưu niệm cho bà Angela Pratt

WHO là cơ quan của Liên hợp quốc. Tại Việt Nam, WHO hỗ trợ Chính phủ Việt Nam áp dụng các tiêu chuẩn toàn cầu vào bối cảnh của Việt Nam, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đạt được các mục tiêu về phòng chống dịch bệnh và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, để mọi người dân có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu có chất lượng, mà không phải chịu các chi phí phát sinh quá mức. Để đạt được điều này, các chính sách tài chính cho y tế, trong đó có chính sách BHYT là một cấu phần quan trọng của hệ thống y tế, góp phần bảo đảm người dân được bảo vệ tài chính khi sử dụng các dịch vụ y tế.

Thời gian qua, công việc của WHO tại Việt Nam tập trung vào xây dựng chính sách, tăng cường hệ thống y tế, bao gồm chất lượng dịch vụ y tế và năng lực của nhân viên y tế; cung cấp cho các đối tác trong nước kiến thức và thông lệ quốc tế cập nhật về tài chính bền vững và công bằng cho y tế; thí điểm các mô hình chăm sóc sức khỏe sáng tạo; tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế trong cộng đồng. WHO cũng là đầu mối huy động nguồn lực từ các nhà tài trợ khác cho ngành Y tế và là đối tác tin cậy trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2014-2022, WHO đã phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai nhiều hoạt động như: Xây dựng và ban hành Quy trình giám định BHYT; phân tích số liệu thống kê BHYT để hỗ trợ xây dựng chiến lược mua sắm nhằm sử dụng quỹ BHYT hợp lý và hiệu quả, đào tạo nâng cao năng lực phân tích, đánh giá việc sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả. Bên cạnh đó, WHO cũng hỗ trợ, tài trợ cho các cán bộ BHXH Việt Nam tham dự một số khóa tập huấn, đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các nước trong lĩnh vực BHYT, tài chính y tế…

Thanh HằngPortalCatRight

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

PortalCatRight

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

Việt Nam và Nhật Bản hợp tác trong lĩnh vực An sinh xã hội: Đồng hành hướng tới tương lai

BHXH Việt Nam khai trương ứng dụng VssID-BHXH số nâng cấp phiên bản tiếng Nhật

Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội sẽ được nâng lên một tầm cao mới (*)

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Tạo sự gắn kết, đồng thuận, hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa BHXH Việt Nam và các DN Nhật Bản (*)

Hơn 1,6 triệu NKT nặng và rất nặng đã được cấp BHYT

BHXH Việt Nam: Nỗ lực đảm bảo quyền tham gia và thụ hưởng BHYT cho mọi người dân

Nhiều vấn đề về chính sách BHXH, BHYT được giải đáp thoả đáng

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Huyện Lộc Ninh (Bình Phước): 6/15 xã, thị trấn thuộc xã ATK, vùng ATK được ngân sách Nhà nước đóng BHYT

Tăng cường hợp tác an sinh xã hội giữa Việt Nam- Nhật Bản

Podcast tin nhanh, bản tin số 21

Nga: Nhu cầu tuyển dụng lao động không tăng

Kịp thời đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

BHXH Việt Nam: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cải cách thủ tục hành chính kịp thời, hiệu quả

Tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO trong lĩnh vực BHYT

Ngành BHXH Việt Nam sẵn sàng triển khai Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, đảm bảo mọi quyền lợi của người tham gia BHYT

Cần giải pháp đột phá, đặc thù để thực hiện 3 Chương trình MTQG

Bình Định: Tập trung chỉ đạo, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT những tháng cuối năm

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444