Linh hoạt mua sắm thuốc, vật tư y tế, đảm bảo hoạt động khám và điều trị
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Linh hoạt mua sắm thuốc, vật tư y tế, đảm bảo hoạt động khám và điều trị

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 06/11/2023 10:13

Nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế từ hầu khắp các BV từ Trung ương đến địa phương; thời gian qua, Bộ Y tế và các Bộ, ngành đã trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, đặc biệt các Nghị quyết 80, Nghị quyết 99 của Quốc hội; Nghị quyết 30, Nghị định 07, Nghị định 75 của Chính phủ; các thông tư của các bộ, ngành,… Với hành lang pháp lý được mở rộng và củng cố vững chắc, các cơ sở y tế đã và đang nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư, hóa chất, đảm bảo quyền lợi KCB của người dân.

Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Là BV tuyến cuối về Nhi khoa, trung bình mỗi ngày, BV Nhi Trung ương tiếp nhận khám khoảng 5.000-6.000 bệnh nhân, trong đó có hơn 2.000 bệnh nhân điều trị nội trú. Thường xuyên có khoảng gần 100 trẻ đang phải thở máy và 100 bé phải thở oxy, từng giây phút chống chọi với bệnh tật, rất nhiều em mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Trung bình mỗi ngày, BV Nhi Trung ương tiếp nhận khám khoảng 5.000-6.000 bệnh nhân

Ông Trịnh Ngọc Hải- Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết: Để phục vụ thăm khám và điều trị cho số lượng bệnh nhân nhi như vậy đòi hỏi phải luôn có số lượng thuốc, vật tư y tế, hoá chất… không nhỏ. Trong điều kiện sau đại dịch Covid-19, nguồn cung ứng nhiều mặt hàng thuốc, vật tư y tế của các nhà sản xuất đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đấu thầu, mua sắm của các cơ sở y tế, trong đó có BV Nhi Trung ương.

“Tuy nhiên với hỗ trợ từ Chính phủ cho ngành Y tế thông qua việc ban hành các chính sách như Nghị quyết 30, Nghị định định 07, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế… đã tháo gỡ cơ bản khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, BV Nhi Trung ương đã nhanh chóng triển khai, thực hiện đấu thầu, mua sắm theo các hướng dẫn đã được quy định. Đến nay, BV Nhi Trung ương đã thực hiện đấu thầu, mua sắm thành công hơn 50 gói thầu trang thiết bị, vật tư y tế và thuốc, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị các bệnh trọng cho bệnh nhi”- ông Hải cho biết.

Tại BV Nhi Trung ương, cùng với việc xây dựng và ban hành quy trình đấu thầu, mua sắm riêng từng nhóm hàng hoá thuốc, trang thiết bị, vật tư, hoá chất, sinh phẩm, BV đã thành lập Hội đồng khoa học chuyên sâu với sự tham gia của nhiều chuyên gia các khoa, phòng, trung tâm. Các Hội đồng nhỏ như Hội đồng Mua sắm thuốc, Hội đồng Mua sắm trang thiết bị y tế, Hội đồng Mua sắm vật tư- sinh phẩm xét nghiệm cũng được thành lập song song để chịu trách nhiệm thẩm định về danh mục, hoạt chất của thuốc, cấu hình, tính năng kỹ thuật của trang thiết bị, vật tư y tế… Sau đó BV triển khai đấu thầu, mua sắm trên cơ sở ý kiến của các Hội đồng.

Một yếu tố nữa được Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương nhắc đến là trong thực hiện đấu thầu, mua sắm, BV Nhi Trung ương chia ra nhiều gói thầu khác nhau, riêng về trang thiết bị, vật tư sẽ chia theo nhóm có tính năng, kỹ thuật tương đồng để nâng cao tính cạnh tranh, nhiều nhà thầu có thể tham gia và BV có thể lựa chọn được nhà thầu cung ứng sản phẩm có chất lượng tốt, giá hợp lý.

“Trong thực hiện đấu thầu, mua sắm chúng tôi rất kiên trì. Ví như lần đấu thầu này, chúng tôi dự kiến sẽ đấu thầu, mua sắm khoảng 1.000 mặt hàng thuốc, vật tư y tế. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau như nhà thầu không tham dự, không đủ cung ứng, chất lượng, giá cả không đáp ứng được tiêu chí của BV nên chỉ thực hiện được 70% nhu cầu. Số còn lại, BV tiếp tục tiến hành họp Hội đồng khoa học thống nhất đấu thầu, mua sắm tiếp và gối thêm các gói khác làm sao để có được số thuốc, vật tư cần phục vụ điều trị người bệnh”- Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương thông tin.

Đến nay, BV Nhi Trung ương đã tổ chức nhiều đợt lựa chọn nhà thầu đã tiến hành đấu thầu, mua sắm thành công theo quy định hiện hành hơn 50 gói thầu thiết bị, vật tư, thuốc, đáp ứng tương đối đủ nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị những trường hợp khó. Theo ông Hải, quá trình mua sắm, đấu thầu của cơ sở y tế này không gặp những khó khăn lớn, kể cả việc mua sắm phục vụ cho duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị y tế.

Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết: Để phục vụ cho công tác đấu thầu, mua sắm vật tư, thuốc, trang thiết bị y tế, Ban Lãnh đạo BV yêu cầu các khoa, phòng, trung tâm phải lập kế hoạch sát với nhu cầu khám chữa bệnh của đơn vị.

“Điều cốt lõi nhất để đảm bảo các hoạt động của BV nói chung, công tác mua sắm, đấu thầu nói riêng là phải tuân thủ các quy định của pháp luật và sự đoàn kết, nhất trí và đồng lòng của tập thể. Chúng tôi luôn phải nỗ lực cùng giải quyết những vướng mắc liên quan đến công tác KCB để hướng về mục tiêu chung là làm sao phục vụ tốt nhất người bệnh, đáp ứng sự tin tưởng của người bệnh với BV Nhi Trung ương”- ông Trịnh Ngọc Hải nhấn mạnh.

Sự đồng hành của cả hệ thống chính quyền

Sau khi Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, các BV công lập trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã khẩn trương triển khai các thủ tục để mua sắm, đấu thầu thuốc và trang thiết bị vật tư y tế phục vụ người bệnh. Từ đầu năm 2023, BVĐK tỉnh Yên Bái đã thực hiện gần 30 gói thầu mua sắm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế. Thống kê của BVĐK tỉnh Yên Bái cho thấy, 9 tháng đầu năm 2023, số lần khám bệnh là 116.766 lượt, đạt 86,5% kế hoạch năm, tăng 120% so với cùng kỳ năm 2022, số bệnh nhân điều trị nội trú ở mức cao. Nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân đòi hỏi công tác cung ứng thuốc, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phải đáp ứng được nhu cầu điều trị.

BS.Diêm Sơn- Phó giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết, khó khăn trong đấu thầu thuốc và thiết bị y tế là không tránh khỏi nhưng dù khó đến đâu, Lãnh đạo BV vẫn phải cố gắng vượt qua, hạn chế đến mức thấp nhất việc thiếu thuốc cho người bệnh: "BGĐ BV đã tập trung nguồn nhân lực tốt nhất cho phòng, ban chuyên môn đảm trách công tác đấu thầu, cùng với hỗ trợ từ công nghệ thông tin để dự báo sát nhu cầu thuốc điều trị cũng như tính toán được tình hình thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế hiện có. Không để thiếu thuốc mới tiến hành làm thầu, đó là quán triệt xuyên suốt đến Khoa Dược- đơn vị được giám đốc BV giao thực hiện làm thầu mua sắm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế "- ông Sơn cho biết.

Nói về khó khăn khi thực hiện đấu thầu mua sắm, vật tư y tế thời gian qua, DS.Lê Trọng Thủy- Trưởng Khoa Dược (BVĐK tỉnh Yên Bái) cho biết: Năm 2023 khoa đã tham mưu xây dựng 20 gói thầu, trong đó có nhiều gói phải thực hiện đến 4 lần mới lựa chọn được nhà thầu. Lỗi không phải từ BV và các cơ quan quản lý nhà nước mà thực tế có những gói không không có nhà thầu tham dự hoặc không có nhà thầu cung ứng, nhiều mặt hàng không có trên thị trường...Đến nay, cơ bản chúng tôi đã cung cấp đủ thuốc cho người bênh.

Để thực hiện thành công các gói thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế, BVĐK tỉnh Yên Bái đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin. Theo đó, BV thực hiện bệnh án điện tử hoàn toàn, kiểm soát số lượng vật tư y tế, hóa chất qua công nghệ thông tin. Đồng thời dự báo sát nhu cầu điều trị, dự đoán vật tư y tế sắp hết. Thuốc hiếm, thuốc đắt tiền đều phải có các phương án mua sắm khi cần thiết. Hóa chất, vật tư y tế trong kho chỉ còn 50%, Khoa Dược phải làm dần đúng quy trình các bước mua sắm, không đợi đến hết mới xây dựng gói thầu...

Chia sẻ về công tác mua sắm thiết bị vật tư y tế của BVĐK tỉnh Yên Bái trong thời gian qua, ông Sơn cho biết: BV luôn nhận được sự đồng hành, chia sẻ của Sở Y tế, các ban, ngành trong tỉnh. Đặc biệt, từ tháng 6/2023, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành văn bản số 1773 về trình tự mua sắm, hóa chất, sinh phẩm và vật tư y tế trong đó quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, thời gian hoàn thành của các ngành liên quan thuộc tỉnh nhằm đẩy nhanh quá trình thẩm định, phê duyệt các gói thầu, từ đó rút ngắn thời gian chờ thẩm định để các cơ sở y tế chủ động được mua sắm, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc cho điều trị.

Theo lãnh đạo BVĐK tỉnh Yên Bái, kinh nghiệm rút ra là sự điều phối nhịp nhàng giữa nơi thiếu và nơi đang có thuốc, vật tư y tế của Sở Y tế cũng như ngay mỗi BV để đạt mục tiêu cao nhất là người bệnh không thiếu thuốc điều trị. "Khi thiếu thuốc cục bộ, ngay các tỉnh cũng không nên đặt nặng vấn đề bệnh nhân của ai mà cần phải có sự liên kết, hỗ trợ để người bệnh không phải điều trị quá xa nhà, phải chuyển lên tuyến trung ương gây quá tải không đáng có", đại diện BVĐK tỉnh Yên Bái nói.

Hà HùngPortalCatRight

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

PortalCatRight

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Ngành BHXH Việt Nam sẵn sàng triển khai Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, đảm bảo mọi quyền lợi của người tham gia BHYT

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các đại biểu cùng hiến kế để thiết kế chính sách BHXH tối ưu nhất

Quốc hội nghe báo cáo về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH một lần- Lịch sử và góc nhìn từ chính sách

TP.HCM: Một trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp mức cao nhất hơn 23 triệu đồng/tháng

Kịp thời đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

ĐBQH thảo luận nhiều vấn đề “nóng” lĩnh vực việc làm và y tế

Thực hiện các Chương trình MTQG: Quan trọng là khơi dậy ý thức muốn thoát nghèo của người dân

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Toàn ngành BHXH Việt Nam quyết liệt triển khai nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Đề nghị Bộ Y tế làm rõ một số vướng mắc trong thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

Podcast tin nhanh, bản tin số 22

Chính sách BHXH một lần: Kinh nghiệm từ một số quốc gia

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung rà soát tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2023 trong Đề án 06

Tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO trong lĩnh vực BHYT

Cần giải pháp đột phá, đặc thù để thực hiện 3 Chương trình MTQG

Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói hỗ trợ phục hồi kinh tế- xã hội

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444