“Phao cứu sinh” cho NLĐ lúc gặp rủi ro
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

“Phao cứu sinh” cho NLĐ lúc gặp rủi ro

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 08/04/2024 13:49

Dù không mong muốn nhưng những rủi ro trong công việc là điều không thể lường trước và có khả năng đe dọa sức khỏe, cuộc sống của rất nhiều NLĐ. Vì vậy, ngay khi giao kết HĐLĐ, NLĐ cần chắc chắn người SDLĐ sẽ chịu trách nhiệm đầy đủ trong việc đóng BHXH cho mình…

Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2024 với chủ đề Tăng cường bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng diễn ra từ ngày 1 đến 31/5 và chính thức phát động vào ngày 26/4 cùng với Tháng Công nhân.

Ngay sau Lễ Phát động Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2024, BCĐ sẽ chia thành 4 đoàn do lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNLĐ-BNN. Đồng thời, Tháng Hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 còn diễn ra chuỗi các hoạt động như: Triển khai Chỉ thị số 31-CT/T.Ư của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ATVSLĐ; đối thoại của Hội đồng quốc gia và cấp tỉnh về ATVSLĐ; thanh kiểm tra về ATVSLĐ từ tháng 3 đến tháng 5/2024; tổ chức hoạt động đối thoại, hội nghị, hội thảo, hội thi về ATVSLĐ; hoạt động thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị TNLĐ;…

Dù không mong muốn nhưng những rủi ro trong công việc là điều không thể lường trước và có khả năng đe dọa sức khỏe, cuộc sống của rất nhiều NLĐ. Anh Nguyễn Văn Long (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là công nhân nhà máy sản xuất gạch men ốp lát. Tháng 6/2022, trong quá trình làm việc, anh Long bị TNLĐ khi đang căn chỉnh dây curoa của băng chuyền đỡ gạch. “Khi dây chuyền lỗi, công nhân vận hành báo, tôi đã đến kiểm tra; đang khắc phục sự cố thì dây chuyền bỗng dưng chuyển động trong khi mình đang thao tác nên ngón tay bị kẹp. May mắn lúc đó có đeo găng tay bảo hộ nên chỉ bị dập đốt ngón tay, không thì đã nặng hơn, phải tháo đốt”- anh Long nói.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, anh Long đã được điều trị tại BVĐK huyện Sóc Sơn và giám định y khoa để xác định tỷ lệ thương tật. Trong biên bản giám định y khoa nêu, anh Long bị hạn chế vận động các khớp liên đốt ngón II, bàn tay trái, tỷ lệ tổn thương cơ là 6%. Do đang tham gia BHXH tại doanh nghiệp, với tỷ lệ tổn thương dưới 31%, anh Long được quỹ BH TNLĐ-BNN chi trả chế độ một lần. “Lúc đó tôi được BHXH chi trả số tiền là 44 triệu đồng, tương đương với khoảng 4-5 tháng lương của tôi. Trong hơn một tháng nghỉ việc ở nhà điều trị, số tiền này đã hỗ trợ tôi và gia đình rất nhiều trong sinh hoạt, thuốc men điều trị. Tôi thấy rất may mắn vì đã tham gia BHXH”- anh Long tâm sự.

Còn chị Nguyễn Thị H. (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội. Vào đêm 15/12/2021, trong khi đang đẩy xe gom rác về điểm tập kết, chị H. bị một xe ô-tô bán tải đâm phải, khiến chị ngã xuống đường bất tỉnh. Sau khi gây tai nạn, lái xe ô-tô đã bỏ chạy và đến nay vẫn không xác định được biển kiểm soát và địa chỉ. Vụ tai nạn khiến chị H. bị chấn thương sọ não. Công ty cũng tạo điều kiện cho chị nghỉ 2 tháng để điều trị và phục hồi. Tuy nhiên, khi đi làm lại được 5 ngày, chị bị ngất phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Sau 10 ngày điều trị, chị làm đơn xin nghỉ việc vì sức khỏe không bảo đảm. Với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tật là 31%, chị H. được hưởng trợ cấp BH TNLĐ-BNN theo từng tháng với mức bằng 30% lương cơ sở. Từ năm 2021 đến nay, đều đặn hằng tháng chị được nhận số tiền trợ cấp 447.000 đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng ổn định cũng giúp chị yên tâm hơn. Từ tháng 7 năm nay, lương cơ sở được điều chỉnh tăng thì số tiền trợ cấp của chị cũng cao hơn và lên 540.000 đồng.

Có thể thấy, TNLĐ-BNN là điều không ai mong muốn và phòng tránh được, nhưng trong thực tế vẫn xảy ra với những hậu quả rất đáng tiếc. Khi bị TNLĐ hay mắc BNN phải nghỉ làm thì gia đình đều lâm vào cảnh khó khăn. Lúc này, hầu hết NLĐ không còn thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu cho bản thân chứ chưa nói tới việc còn đóng góp cho gia đình. Vì vậy, một chính sách để hỗ trợ, chia sẻ với NLĐ trong hoàn cảnh đó là điều vô cùng cần thiết và chế độ BH TNLĐ-BNN ra đời.

Khi tham gia, NLĐ được hưởng nhiều chế độ hỗ trợ nếu chẳng may bị TNLĐ-BNN như: Trợ cấp một lần với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 5%- 30%. Nếu suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 5 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở. Ngoài mức trợ cấp này, NLĐ còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN. Trợ cấp hằng tháng với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên. Nếu suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở. Ngoài mức trợ cấp quy định trên, hằng tháng NLĐ còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN…

Theo quy định hiện hành của Luật ATVSLĐ, đối với những NLĐ mà thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì đều được tham gia BH TNLĐ-BNN. Nếu như người SDLĐ không đóng BHXH cho NLĐ thì khi chẳng may trong các quá trình lao động, NLĐ bị TNLĐ-BNN thì người SDLĐ phải chi trả toàn bộ các chế độ trợ cấp hằng tháng, một lần, trợ cấp phục vụ cho NLĐ thay cho cơ quan BHXH.

Hiện nay, Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn đã kế thừa và phát triển nhiều nội dung mới, ưu việt hơn so với các quy định tại Bộ luật Lao động, Luật BHXH và các quy định trước đây. Trong đó, các quy định hiện hành đã bổ sung quy định trường hợp NLĐ khi đã nghỉ hưu hoặc không còn làm việc trong các ngành nghề công việc có nguy cơ bị BNN mà phát hiện ra bị BNN thì NLĐ vẫn được đi giám định và đề nghị xem xét giải quyết chế độ. Đồng thời, việc sửa đổi thống nhất mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau TNLĐ-BNN để phù hợp với chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản quy định tại Luật BHXH. Bên cạnh đó, hồ sơ giải quyết chế độ BH TNLĐ-BNN đã có nhiều thay đổi theo hướng cải cách TTHC, cắt giảm các thủ tục rườm rà, không cần thiết để tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp trong việc tham gia thụ hưởng các chế độ TNLĐ-BNN. BH TNLĐ-BNN là một trong những quyền lợi cơ bản của NLĐ. Vì vậy, khi tham gia giao kết HĐLĐ, NLĐ cần chắc chắn người SDLĐ sẽ chịu trách nhiệm đầy đủ trong việc đóng BHXH cho mình. Như vậy, NLĐ mới có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân trong quá trình làm việc.

Theo Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH), năm 2023, tình hình TNLĐ đã giảm không chỉ ở chỉ số vụ TNLĐ chết người và số người chết, cả trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động. Cụ thể, số vụ TNLĐ chết người giảm 8,06% số vụ; giảm 7,29% số người chết; số vụ TNLĐ giảm 4,2% và số người bị TNLĐ giảm 4,7%.

Nguyệt HàPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH một lần tại Dự án Luật BHXH (sửa đổi): Chọn phương án nào cũng cần giải pháp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Thỏa nguyện an sinh

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2024

Ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

Hội nghị trực tuyến toàn Ngành về công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam giai đoạn 2022-2025

Ngành BHXH Việt Nam: Cụ thể hoá các kế hoạch, nhiệm vụ trong tâm năm 2024

Tiếp nối hành trình mang “Tết ấm” tới bệnh nhân nghèo- Xuân Giáp Thìn 2024

Lan toả hoạt động an sinh tại TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

VSS và CCIFV ký Biên bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và BHYT giai đoạn 2024-2026

BHXH huyện Thanh Trì (TP.Hà Nội): Vun đắp niềm tin, tăng cường tuyên truyền hạn chế rút BHXH một lần

BHYT giúp nhiều người an tâm khám chữa bệnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái: Năm 2023, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và chúc Tết người có công ở Sơn La

Toàn ngành BHXH Việt Nam tập trung tổng lực triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

PortalCatRight

“Cao thủ” dệt lưới an sinh ở Phú Thạnh

Mở rộng quyền lợi BHYT: Cần đánh giá rõ tác động tài chính

Những người phụ nữ lo an sinh

Ngành BHXH Việt Nam đã tạo nên đột phá, góp phần kiến tạo an sinh xã hội

Vượt qua áp lực càng yêu nghề

Không ngừng mở rộng quyền lợi người tham gia

Nâng tầm vươn xa

Tinh thần trách nhiệm- Một giá trị văn hóa Hồ Chí Minh

Như loài hoa Tớ dày

Xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, bền vững và hiệu quả

Càng gian khó, càng rõ tinh thần phục vụ

Vì an sinh đất nước vững bền

Hạnh phúc là người phục vụ

Đồng lòng kiến tạo an sinh

Kỳ vọng vào những quyết sách

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

PortalCatRight

Kết quả nổi bật thực hiện BHXH, BHYT Quý I/2024

Mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin mạng

Hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT

Ứng dụng CNTT trong công tác thanh tra, kiểm tra BHXH, BHYT

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030

Chính sách BHXH đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Mục tiêu phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2025

Nhiệm vụ và giải pháp phát triển ngành BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam: Triển khai 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

BHXH Việt Nam: Kế hoạch cải cách hành chính năm 2024

29 năm xây dựng và phát triển ngành BHXH Việt Nam

Các kênh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp về BHXH, BHYT

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý, sử dụng an toàn, bền vững và hiệu quả

Năm 2023, BHXH Việt Nam đã chi 124,3 nghìn tỷ đồng cho hơn 174,8 triệu lượt người KCB BHYT

Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương với phát triển BHXH, BHYT

10 kết quả nổi bật ngành BHXH Việt Nam năm 2023

Công tác truyền thông tiếp tục được BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ “từ sớm, từ xa”

VssID là bước đột phá trong chuyển đổi số của BHXH Việt Nam

BHXH Việt Nam tiếp tục đi đầu trong triển khai Đề án 06

BHXH Việt Nam triển khai nhiều giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam giữ vững an sinh

BHXH Việt Nam đối mới công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế

Ngành BHXH Việt Nam - Những con số ấn tượng

Ngành BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn 2 năm triển khai Đề án 06 của Chính phủ

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Hội đồng quản lý BHXH họp Kỳ quý I năm 2024

BHXH Việt Nam phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024

BHXH Việt Nam: Chủ động và nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân

BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ theo Đề án 06

Ngành BHXH Việt Nam: Phát huy tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ

BHXH TP.HCM và Thành đoàn tăng cường phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Chi phí vận chuyển tăng cao, khách có mặn mà các tour du lịch nội địa?

Liên quan vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN): Không có lương, BHXH, BHYT, giáo viên sẽ nghỉ ngay

Podcast tổng hợp tuần 1 tháng 4/2024

Khởi tố Hiệu trưởng và nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và các đồng phạm

Hướng dẫn thực hiện Hiệp định về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Podcast tin nhanh, bản tin số 42

Đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho việc vay nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn

Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ

Ông Phạm Trọng Huế được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh

Nhiều cơ sở kinh doanh gạo Ông Cua tại Hà Nội có dấu hiệu bán hàng giả

Á quân Sao Mai 2022 Thu An ra mắt MV đầu tay

Các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động quản lý thuốc

Suýt chết sau cú đỡ bóng bằng ngực

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444