Trường TH thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh): Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Trường TH thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh): Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 05/09/2023 09:12

Với nhiều cách làm sáng tạo, cũng như nỗ lực vượt qua những khó khăn của một trường học ở miền núi, Trường TH thị trấn Vũ Quang (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh) đã nhiều năm học liên tục duy trì tỷ lệ 100% học sinh (HS) tham gia BHYT.

Khi nhà trường thực sự “đồng hành”

Gặp cô Đinh Thị Hồng Lĩnh- Hiệu trưởng Trường TH thị trấn Vũ Quang vào ngày tựu trường của các em HS lớp 1, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui cùng những chia sẻ đầy lạc quan từ đại diện Ban Giám hiệu nhà trường. “Từ năm 2017 đến năm 2023, tỷ lệ HS tham gia BHYT của trường luôn duy trì ở mức 100%. Xác định BHYT HS là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, mang tính nhân đạo và cộng đồng sâu sắc, là sự kết hợp toàn diện việc giáo dục sức khỏe ban đầu tại trường học cho HS đến KCB cho HS khi không may ốm đau, bệnh tật. Do đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã quán triệt trong chi bộ, đảng viên, giáo viên về công tác BHYT HS”- cô Lĩnh cho biết.

Cô Đinh Thị Hồng Lĩnh- Hiệu trưởng Trường TH thị trấn Vũ Quang

Cũng theo cô Đinh Thị Hồng Lĩnh, những năm học vừa qua, nhà trường luôn chủ động đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp để vận động các em HS tham gia BHYT như: Cử giáo viên theo dõi thời hạn thẻ BHYT của HS, qua đó kịp thời thông báo để phụ huynh tham gia tiếp, nhằm giúp đảm bảo quyền lợi cho các em HS khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên, qua đó góp phần giảm được gánh nặng cho gia đình các em…

Hơn 15 năm trên cương vị lãnh đạo nhà trường, cô Đinh Thị Hồng Lĩnh hiểu rõ, để có được kết quả trong công tác giáo dục nói chung và công tác BHYT HSSV nói riêng, cần có được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, phòng ban liên quan. Đặc biệt, bản thân cô Lĩnh cũng luôn chủ động xây dựng mối quan hệ bền chặt với các đơn vị phối hợp và phụ huynh HS. Trong câu chuyện với chúng tôi, hai từ “vận động” được cô Lĩnh nhắc đến rất nhiều lần, đó không chỉ là vận động phụ huynh, HS tham gia BHYT, mà còn là vận động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị, mạnh thương quân tặng thẻ BHYT cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn.

Chính việc lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, biết vận dụng kinh nghiệm, linh hoạt trong các tình huống đã giúp cô Đinh Thị Hồng Lĩnh tạo được sự tin tưởng trong tập thể giáo viên cũng như đối với các phụ huynh HS trên địa bàn. Trong tiết sinh hoạt dưới cờ hằng tuần, cô Lĩnh đều dành thời gian để sơ kết, thông báo tình hình tham gia BHYT HS của từng lớp; đồng thời tuyên dương những lớp tham gia tốt và nhắc nhở lớp tham gia chưa tốt. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với Ban đại diện Cha mẹ HS để thực hiện công tác tuyên truyền chính sách BHYT HS tới các phụ huynh.

“Trong các lần họp Ban Chấp hành Đảng ủy mở rộng, Hiệu trưởng luôn báo cáo tỷ lệ thu BHYT theo thời điểm và những khó khăn về công tác thu của đơn vị. Trên cơ sở đó, chính quyền địa phương chỉ đạo Bí thư Chi bộ, các đoàn thể và Đài Truyền thanh xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh có trách nhiệm tham gia BHYT cho con em mình. Bên cạnh đó, hình thức tuyên truyền trên các nhóm Zalo của lớp, Zalo trường, tại các cuộc họp chuyên môn, họp hội đồng giáo dục… nhằm thông tin đầy đủ về các chính sách liên quan đến BHYT tới giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn”- cô Lĩnh thông tin thêm.

Quán triệt sớm, tích cực tuyên truyền, vận động

Ông Nguyễn Mạnh Hà- Phó Giám đốc BHXH huyện Vũ Quang cho biết, trong năm học 2022-2023, Trường TH thị trấn Vũ Quang tiếp tục đạt tỷ lệ 100% HS tham gia BHYT. Điều đáng ghi nhận là, nhà trường đã nhiều năm được nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giấy khen của BHXH tỉnh vì có thành tích tốt trong công tác thu BHYT HS. “Kết quả trên có được là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, đội ngũ quản lý, giáo viên và sự kết hợp có hiệu quả từ phụ huynh HS trong việc tuyên truyền, vận động HS tham gia BHYT thông qua nhiều cách làm sáng tạo, nhân văn”- ông Hà chia sẻ.

Cô và trò Trường TH thị trấn Vũ Quang

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hà, trong năm học 2023-2024, công tác BHYT HS trên địa bàn huyện tiếp tục nhận được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã. Theo đó, trước thềm năm học mới, BHXH huyện đã kịp thời triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện BHYT HS đến tất cả các trường học, với quyết tâm phấn đấu đạt 100% HS tham gia BHYT. Riêng với Trường TH thị trấn Vũ Quang, theo ông Hà, năm học 2023-2024, toàn trường có 476 HS. Đối với một trường ở miền núi, điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn, hạn chế, công tác y tế trường học còn có một số khó khăn nhất định. Do đó, để thực hiện tốt công tác BHYT HS là khó khăn không nhỏ.

Vì vậy, ngay từ khi chuẩn bị bước vào năm học mới, Ban Giám hiệu Trường TH thị trấn Vũ Quang đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện BHYT HS. Trong đó, tập trung đánh giá, làm rõ những tồn tại, hạn chế, phân tích sâu về nguyên nhân, từ đó đề ra những giải pháp khắc phục và thống nhất tổ chức thực hiện trong năm học mới. Nhà trrường cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng quyền lợi và nghĩa vụ tham gia BHYT HS tới mỗi HS trong giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể, ngoại khóa, sinh hoạt chủ nhiệm... góp phần chăm sóc sức khỏe và giáo dục ý thức trách nhiệm với cộng đồng cho các em.

Đối với những HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà trường sẽ chú trọng vận động các thầy cô giáo, hội phụ huynh HS và mạnh thường quân quyên góp mua tặng thẻ BHYT, để các em được chăm sóc sức khỏe và yên tâm học tập. Vì thế, đến nay, nhận thức của phụ huynh HS trên địa bàn về lợi ích của chính sách BHYT HS nâng lên rõ rệt. Công tác y tế học đường ngày càng được quan tâm, phục vụ việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu và nâng cao thể chất cho các em HS ngay tại trường học…

Phát huy những thành tích đạt được, trong năm học 2023-2024, Trường TH thị trấn Vũ Quang đề ra mục tiêu tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, quyết tâm phấn đấu tiếp tục đạt 100% HS tham gia BHYT, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác BHYT toàn dân. Đặc biệt, góp phần giáo dục tinh thần, ý thức trách nhiệm với cộng đồng cho các em, để sau này khi trưởng thành các em sẽ trở thành người công dân mẫu mực, góp phần dựng xây xã hội ngày càng tươi đẹp hơn.

Nam Quốc- Phúc HảiPortalCatRight

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

PortalCatRight

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

PortalCatRight

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

Sửa đổi Luật BHXH là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay

Tiếp tục triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các hoạt động đối ngoại của ngành BHXH Việt Nam

BHXH các địa phương tăng cường hoạt động triển khai Đề án 06

Tăng tốc “phủ sóng” VssID nơi vùng biên

Kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Thu này, rực rỡ màu an sinh

Lan tỏa an sinh nơi Thủ đô kháng chiến

Tiếp tục triển khai các Nghị quyết về cải cách BHXH, tiền lương

Hà Tĩnh: Chính quyền địa phương “dồn sức” thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT

BVĐK Phương Đông nối dài hành trình “Vì sức khỏe cộng đồng”

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

Podcast tổng hợp tuần 1 tháng 9/2023 (28/8/2023-2/9/2023)

Kỹ thuật mới lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam cứu sống hai bệnh nhân đường hô hấp nguy kịch

Hà Nội phát sinh trên 7,6 triệu lượt KCB BHYT với chi phí 13.566 tỷ đồng

Hà Nội cần tuyển khoảng 80.000 lao động

Sắp diễn ra Lễ hội Việt Nam-Hàn Quốc

TP.HCM: Tuyên truyền chính sách BHXH cho cán bộ Công đoàn chủ chốt

UBND tỉnh Bến Tre: Yêu cầu đẩy mạnh KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, VNeID và VssID-BHXH số

Phạt tiền, thu hồi giấy phép 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Công ty giải thể hơn 3 năm, công nhân vẫn mòn mỏi chờ chốt sổ BHXH

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444