Chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện- Những tín hiệu tích cực!
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện- Những tín hiệu tích cực!

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 08/12/2023 15:13

Thanh toán không dùng tiền mặt trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội là xu thế mà nhiều quốc gia hiện nay đang áp dụng, nhằm tiết kiệm chi phí, giảm thời gian đi lại cho người thụ hưởng, hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, tiện lợi. Hiện nay, để cụ thể hóa Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công và chi trả các chương trình an sinh xã hội, Bưu điện Việt Nam đã triển khai chi trả các chế độ an sinh xã hội qua tài khoản ngân hàng.

Nỗ lực mang lại sự hài lòng cho người hưởng

Theo báo cáo, tính đến nay, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức 13.491 điểm chi trả trợ cấp tại các xã, phường trên cả nước cho nhóm đối tượng bảo trợ xã hội (tại 61/63 tỉnh); nhóm người có công (tại 54/63 tỉnh). Bên cạnh đó, đã thử nghiệm và bước đầu mở thành công gần 150.000 tài khoản thanh toán cho đối tượng hưởng các chế độ an sinh xã hội theo phương thức thanh toán không dùng tiền mặt qua Bưu điện.

Chị Xiêm Thúy Hà- nhân viên Điểm Bưu điện-Văn hóa xã Khôi Kỳ (Đại Từ, Thái Nguyên) hướng dẫn người dân quy trình hưởng chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Bưu điện Việt Nam cũng quan tâm tìm hiểu và xác định được rõ những khó khăn, rào cản của các đối tượng nhận trợ cấp như: Hạn chế về khả năng tiếp cận thông tin, khoảng cách di chuyển từ nơi ở đến các điểm rút tiền xa, chi phí sử dụng tài khoản chưa phù hợp, các kỹ năng thao tác của người sử dụng smartphone còn hạn chế… Do đó, để hoàn thành mục tiêu được giao về mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt, Bưu điện Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT, kết nối CSDL về dân cư và cải cách TTHC, nhằm hướng tới bao phủ toàn bộ các nhóm đối tượng khác nhau (người cao tuổi, người khuyết tật, thương binh…), góp phần mang lại sự hài lòng cho người hưởng.

Cụ thể, trong thời gian qua, Bưu điện Việt Nam tiếp tục triển khai hợp tác với ngân hàng hướng dẫn mở tài khoản cho người hưởng. Đồng thời, nhân viên Bưu điện sẽ hỗ trợ người hưởng rút tiền, chi trả trợ cấp ngay tại hệ thống Bưu điện cho người hưởng. Đáng chú ý, địa bàn tỉnh Thái Nguyên được đánh giá là “điểm sáng” trong công tác chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện.

Nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng tiện ích cho người hưởng

Điểm Bưu điện-Văn hóa xã Khôi Kỳ (Đại Từ, Thái Nguyên) là một trong những điểm chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Trò chuyện với chúng tôi, chị Xiêm Thúy Hà- nhân viên Điểm Bưu điện-Văn hóa xã Khôi Kỳ cho biết, tại điểm chi trả này, Bưu điện thực hiện chi trả cho 129 người hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, với hình thức chi trả 100% qua tài khoản thanh toán. Theo đó, người hưởng sẽ được rút tiền miễn phí tại Bưu điện.

Chị Xiêm Thúy Hà- nhân viên Điểm Bưu điện-Văn hóa xã Khôi Kỳ (Đại Từ, Thái Nguyên) chi trả chế độ an sinh xã hội cho người hưởng

“Thời gian đầu khi triển khai hình thức chi trả này, các cụ cũng có nhiều bỡ ngỡ. Do tuổi cao, khả năng tiếp nhận thông tin liên quan đến việc chuyển tiền, rút tiền bị hạn chế, nên các cụ tìm đến thắc mắc, với khá nhiều câu hỏi như không có điện thoại thông minh có rút tiền được không, tiền trong tài khoản có phải bị giữ lại để duy trì tài khoản không, hay việc rút tiền có mất phí không?... Vì vậy, tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thông báo về hình thức chi trả này trên hệ thống loa truyền thanh; đồng thời in thông báo và đến tận nhà các cụ để giải thích, hướng dẫn. Nhờ vậy, tính đến thời điểm hiện tại, 100% người hưởng tại xã Khôi Kỳ đều rất hài lòng và ủng hộ Bưu điện trong công tác chi trả không dùng tiền mặt”- chị Hà chia sẻ.

Ông Hoàng Quốc Khánh (xóm Đức Long, xã Khôi Kỳ) được nhận tiền trợ cấp qua tài khoản thanh toán tại Điểm Bưu điện-Văn hóa xã Khôi Kỳ từ giữa năm 2023. Ông Khánh cho biết: “Việc nhận tiền rất dễ dàng, hằng tháng chúng tôi sẽ ra Điểm Bưu điện-Văn hóa xã để rút tiền, chứ không phải lên tận ngân hàng ở trên huyện khá xa nhà. Số tiền này chúng tôi được nhận đầy đủ đến tận số lẻ, không mất bất cứ loại phí nào, nên tôi rất hài lòng”.

Cũng như ông Khánh, bà Nguyễn Thị Mùi (xóm Đức Long, xã Khôi Kỳ) cũng rất phấn khởi khi chia sẻ về hình thức chi trả qua tài khoản thanh toán của Bưu điện. “Việc nhận tiền này có cái hay là không phụ thuộc vào việc người nhận có điện thoại thông minh hay không, vì chỉ cần cầm theo Căn cước công dân ra Điểm Bưu điện-Văn hóa xã sẽ được nhận tiền rất nhanh chóng và đầy đủ, các ông bà cũng không cần phải nhớ quá nhiều về thông tin tài khoản, do tất cả đã có trên hệ thống của Bưu điện”- bà Mùi nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Đoan- Trưởng phòng Kế hoạch-Kinh doanh (Bưu điện tỉnh Thái Nguyên) cho biết, thực hiện văn bản số 1831/SLĐTBXH-NCC ngày 24/5/2023 của Sở LĐ-TB&XH về việc thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho đối tượng người có công, Bưu điện tỉnh đã khẩn trương hướng dẫn các đơn vị triển khai phương thức chi trả không dùng tiền mặt cho nhóm đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, nhanh chóng, công khai, minh bạch và tiết kiệm chi phí hành chính trong thực hiện chính sách an sinh.

Cũng theo ông Phạm Văn Đoan, Bưu điện tỉnh Thái Nguyên còn chủ động tăng cường tuyên truyền đến mọi người dân về việc chi trả không dùng tiền mặt. Đồng thời, phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố và chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng đăng ký hình thức nhận tiền chế độ ưu đãi người có công qua tài khoản thanh toán ngân hàng, cũng như tích cực phối hợp, chủ động thu thập thông tin, mở tài khoản, cập nhật thông tin tài khoản của các đối tượng đang hưởng trợ cấp. “Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân viên Bưu điện hiểu rõ quy trình nghiệp vụ, yêu cầu tất cả nhân viên Bưu điện tuân thủ các quy định, quy trình cung cấp dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người hưởng”- ông Đoan thông tin thêm.

Là đơn vị tích cực triển khai chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng bảo trợ xã hội và người có công, tính đến thời điểm hiện tại, Bưu điện tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng bằng phương thức không dùng tiền mặt cho 19.477 đối tượng bảo trợ xã hội và người có công. Trong thời gian tới, cùng với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị-xã hội, Bưu điện tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác chi trả, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ thanh toán hiện đại của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, người yếu thế trong xã hội.

L.NguyễnPortalCatRight

Hàng chục cán bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Yên Bái kêu cứu vì bị nợ lương và BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 12/2023

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã làm việc với BHXH 11 tỉnh, thành khu vực phía Nam

Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh có buổi làm việc với 12 BHXH tỉnh, thành phố phía Bắc

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

PortalCatRight

NLĐ cần cân nhắc việc rút BHXH một lần

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Toàn ngành BHXH Việt Nam phải đảm bảo tối ưu quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh trúng cử Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII

Bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Huyến giữ chức Vụ trưởng Vụ Tài chính- Kế toán

Mục tiêu phát triển BHXH, BHYT đến năm 2030

Tạo điều kiện để Công đoàn chăm lo, đảm bảo an sinh và phúc lợi cho công nhân lao động

Học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 khóa XIII

Hội đồng Quản lý BHXH thảo luận, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng

Khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp, BHYT

BHXH Việt Nam: Tích cực kết nối, chia sẻ CSDL góp phần xây dựng và phát triển Chính phủ số

BHXH Việt Nam: Tập trung triển khai Nghị định số 75/2023/NĐ-CP hiệu quả, kịp thời

BHXH Việt Nam lấy ý kiến các Sở Y tế và cơ sở KCB về quy trình lập và giao dự toán chi KCB BHYT

Podcast tin nhanh, bản tin số 27

Không yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện TTHC của Ngành BHXH

Hơn 6,5 triệu lao động đã được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

TP.HCM đã có Đơn vị điều trị chuyên sâu vết thương khó lành- loét bàn chân đái tháo đường

Lần đầu tiên tổ chức Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo tại Việt Nam

Đồng Nai: 84 DN chấp hành quyết định xử phạt với số tiền trên 2,53 tỷ đồng

Nhật Bản trải qua mùa Thu nóng kỷ lục

Hưng Yên: Tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp thu, giảm nợ BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444