Huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Điểm sáng trong KCB BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Điểm sáng trong KCB BHYT

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 16/08/2023 09:34

Quy mô của TTYT huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) tuy không lớn, nhưng lại thu hút rất đông người dân trong và ngoài huyện, thậm chí người dân từ một số tỉnh lân cận đến KCB BHYT. Đặc biệt, năng lực phẫu thuật và điều trị các bệnh về mắt với kỹ thuật mổ Phaco của TTYT huyện Cao Lộc được đánh giá rất cao, định vị được thương hiệu và uy tín đối với người bệnh.

Bà La Thị Hồng Kỳ (67 tuổi, trú tại tổ 1, khối 9, thị trấn Cao Lộc) bị ung thư buồng trứng, đã điều trị mấy năm nay. Sở dĩ bà Kỳ khỏe mạnh được như bây giờ là nhờ đến khám sức khỏe định kỳ tại TTYT huyện và được phát hiện bệnh sớm. Vuốt mái tóc cắt ngắn đã muối tiêu, bà Kỳ hồ hởi khoe: “Tóc tôi vừa mới mọc lại đấy. Lúc xạ trị rụng hết. Cũng may có thẻ BHYT, đi khám sức khỏe thường xuyên, nhờ đó phát hiện bệnh sớm, được tư vấn, chuyển tuyến điều trị kịp thời nên mới được như bây giờ. Thật không biết nói gì để cảm ơn các y bác sĩ ở TTYT huyện. Trình độ các y bác sĩ vài năm trở lại đây khác trước rồi, dù là tuyến huyện nhưng tôi thấy họ giỏi lắm, tuyệt vời lắm!”.

Người dân làm thủ tục KCB BHYT tại TTYT huyện Cao Lộc

Tại Liên chuyên khoa mắt- tai mũi họng- răng hàm mặt của TTYT huyện Cao Lộc, chị Lộc Thị Mày (37 tuổi, trú tại xóm Tồng Riềng, thôn Bó Khuông, xã Hải Yến) đang chăm mẹ là bà Hoàng Thị Xanh (73 tuổi, trú tại thôn Co Riềng). “Mẹ tôi không nhìn thấy gì đã một thời gian, gần đây đau đớn thường xuyên nên tôi đưa bà đi viện. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán mẹ tôi mắc bệnh Glocom gây tổn hại thần kinh thị giác nặng, tăng huyết áp vô căn và chỉ định mổ mắt. Cũng may mắn là gia đình tôi đã mua thẻ BHYT hộ gia đình cho bà, nên khi vào viện không phải lo lắng nhiều đến vấn đề viện phí. Các bác sĩ ở đây cũng rất nhiệt tình, chu đáo, nên gia đình tôi yên tâm”- chị Mày cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, TTYT huyện Cao Lộc có 5 phòng, 11 khoa lâm sàng, 1 PKĐK khu vực (Đồng Đăng), 2 điểm cấp phát thuốc Methadone, 1 điểm điều trị Methadone, 1 điểm điều trị thuốc kháng virus HIV và 22 trạm y tế xã, thị trấn. Năm 2023, chỉ tiêu của Trung tâm là 128 giường bệnh, thực hiện 41.000 lượt khám bệnh, 8.494 lượt điều trị nội trú và 2.000 lượt điều trị ngoại trú. Kết quả 7 tháng đầu năm 2023, Trung tâm đã KCB ngoại trú cho 32.866 lượt; KCB nội trú cho 3.604 lượt.

Đáng chú ý, quy mô của TTYT huyện Cao Lộc tuy không lớn, nhưng lại thu hút rất đông người dân trong và ngoài huyện, thậm chí người dân các tỉnh lân cận đến KCB BHYT. Đặc biệt, năng lực phẫu thuật và điều trị các bệnh về mắt với kỹ thuật mổ Phaco của TTYT huyện Cao Lộc được đánh giá rất cao, định vị được thương hiệu và uy tín đối với người bệnh.

Anh Nguyễn Văn Nguyện- Giám định viên BHYT tại TTYT huyện Cao Lộc cho biết: “Tôi được giao nhiệm vụ thường trực tại TTYT huyện Cao Lộc. Khi có vướng mắc từ TTYT hoặc thắc mắc từ người bệnh, tôi luôn kịp thời tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn người bệnh cũng như cơ sở điều trị kịp thời nắm bắt các văn bản hướng dẫn thực hiện KCB BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Đối với cơ sở KCB, tôi luôn làm tốt công tác phối hợp, thực hiện nghiêm quy trình giám định, kiên quyết từ chối thanh toán các chi phí không đúng quy định”.

Nhân viên y tế của TTYT huyện Cao Lộc hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc

Cũng theo anh Nguyễn Văn Nguyện, hằng tháng, hằng quý, anh cùng các đồng nghiệp đều chú trọng phân tích, đánh giá dữ liệu chi phí KCB BHYT do các cơ sở KCB đề nghị thanh toán trên Hệ thống thông tin giám định BHYT. Qua đó, xác định các cơ sở KCB có chi phí gia tăng bất thường như: Chỉ định bệnh nhân vào nội trú, kéo dài ngày điều trị, chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế…; sau đó gửi TTYT huyện để chỉ đạo, phối hợp triển khai các giải pháp khắc phục kịp thời, góp phần kiểm soát hiệu quả quỹ KCB BHYT trên địa bàn.

Chính sự chủ động trong công tác KCB cũng như quản lý, sử dụng nguồn quỹ KCB BHYT được giao, trong những năm qua, công tác KCB BHYT trên địa bàn huyện Cao Lộc luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của huyện. Đặc biệt, thông qua đó, huyện Cao Lộc có căn cứ để đề ra quyết tâm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, phấn đấu đạt 94,35% dân số tham gia BHYT trong năm 2023.

Đánh giá về công tác KCB BHYT của TTYT huyện, bà Nguyễn Thị Huệ- Giám đốc BHXH huyện Cao Lộc cho biết: “Trong năm 2022, trên địa bàn huyện Cao Lộc có 59.482 lượt người KCB BHYT, với chi phí được quỹ BHYT quyết toán lên tới 24,8 tỷ đồng. Đặc biệt, TTYT huyện Cao Lộc đã tổ chức tốt công tác KCB BHYT, trang thiết bị ngày càng hiện đại, triển khai thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, nên thu hút được nhiều bệnh nhân đến KCB”.

Với những nỗ lực trong phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, chất lượng KCB BHYT tại các cơ sở y tế ngày càng được nâng cao. Do đó, thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về chính sách BHYT, có giải pháp vận động người dân tham gia BHYT phù hợp với từng nhóm đối tượng, hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT được giao.

Ông Chu Đình Quế- Giám đốc TTYT huyện Cao Lộc cũng cho biết, trong công tác KCB BHYT, TTYT huyện luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của BHXH huyện, BHXH tỉnh, đặc biệt trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát. “Về phía đơn vị chúng tôi, hằng ngày cũng luôn kiểm tra, giám sát trên hệ thống phần mềm. Có có vấn đề vướng mắc phát sinh, sẽ kịp thời trao đổi, xử lý, điều chỉnh ngay”- ông Quế chia sẻ.

Cũng theo ông Chu Đình Quế, trong nhiều năm qua, để đạt hiệu quả và thu hút người dân đến KCB, Trung tâm đã tìm tòi và triển khai nhiều giải pháp như: Tích cực cử cán bộ đi đào tạo chuyên khoa I, II; học hỏi kỹ thuật mới tại các BV tuyến tỉnh, tuyến Trung ương; tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ (hệ thống chạy thận nhân tạo, hệ thống mổ Phaco, siêu âm màu 4D, chụp X-quang kỹ thuật số, các kỹ thuật thường quy, đào tạo nhân lực bác sĩ khoa ngoại và khoa sản; tận dụng các nguồn quỹ hỗ trợ để chủ động mua sắm một số vật tư y tế, thuốc phục vụ công tác KCB tại đơn vị.

“Chúng tôi cũng đầu tư cơ sở xanh- sạch- đẹp, thực hiện nhiều giải pháp hướng đến đáp ứng sự hài lòng của người bệnh nhằm thu hút người dân đến KCB. Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác KCB, trong thời gian tới, TTYT huyện sẽ đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ và khang trang hơn nữa, làm tốt công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật… để đảm bảo hiệu quả công tác KCB, đặc biệt là KCB BHYT cho nhân dân”- ông Chu Đình Quế nhấn mạnh.

Hoàng ThùyPortalCatRight

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

PortalCatRight

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

PortalCatRight

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Ủy ban TVQH sẽ xem xét, cho ý kiến Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Đã có kịch bản tốt thì việc “phân vai” cũng phải tốt

Truy trả và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức mới cho hơn 3,3 triệu người hưởng trên toàn quốc

Cần chế tài đủ mạnh để xử lý trường hợp chậm đóng, trốn đóng BHXH

Sửa Luật BHXH để phát triển bền vững người tham gia BHXH, BHYT

An Giang: Ra mắt 2 mô hình hay thúc đẩy phát triển BHXH, BHYT

Người dân Thủ đô phấn khởi khi lĩnh mức lương hưu mới

Nhọc nhằn lan tỏa BHXH, BHYT ở Đà Bắc

Thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng tăng

Tiến tới hình thành hệ thống BHXH đa tầng

Hà Nam: Bắt giữ Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đồng Văn liên quan vụ cấp khống GCN nghỉ việc hưởng BHXH

Long An: Nhận diện rõ thách thức để thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

BHXH tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam đã từ chối chi trả và thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng chi phí KCB BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Thêm cơ sở điều trị tim mạch- đột quỵ đạt chuẩn quốc tế tại miền Trung

Hà Nam: Quyết tâm tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

BHXH tỉnh Gia Lai nỗ lực thực hiện Đề án 06

Phối hợp thuốc kháng sinh trong điều trị

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444