Long An: Nhận diện rõ thách thức để thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Long An: Nhận diện rõ thách thức để thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 09/08/2023 17:07

Chiều 9/8, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Long An tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phát triển người tham gia BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Sơn- Giám đốc BHXH tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Long An cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chủ động vào cuộc với nhiều giải pháp thiết thực. Cụ thể: Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác truyền thông; triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT phù hợp với đặc điểm từng vùng, từng nhóm người. Đặc biệt, đã tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, nên việc phát triển đối tượng đã mang lại những hiệu ứng tốt…

Ông Phạm Tấn Hòa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Cũng theo ông Trần Sơn, với nhiều cố gắng, nỗ lực, tỉnh Long An đã đạt nhiều mục tiêu quan trọng trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Theo đó, toàn tỉnh đã có 348.480 người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 34,94% lực lượng lao động trong độ tuổi; 11.939 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; 323.007 người tham gia BH thất nghiệp, chiếm 32,38% lực lượng lao động trong độ tuổi; 1.606.791 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 92,65% dân số, trong đó HSSV tham gia BHYT năm học 2022-2023 đạt 99,88%.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh thu BHXH, BHYT được 4.374 tỷ đồng, đạt 46,27% kế hoạch; số tiền chậm đóng được kéo giảm bằng 3,19% so với số phải thu. Trong đó, số tiền chậm đóng phải tính lãi là 199,83 tỷ đồng, chiếm 2,1% so với số phải thu (BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phấn đấu giảm còn 3,06%). Toàn tỉnh cũng đã rà soát, in và cấp tổng cộng 47.581 sổ BHXH và 192.375 thẻ BHYT.

“Đặc biệt, BHXH tỉnh Long An với vai trò đầu mối đã tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành như: LĐ-TB&XH, Y tế, LĐLĐ, Tài chính, Công an, GD-ĐT, MTTQ tỉnh… xây dựng kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu phát triển người tham gia; tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn”- ông Sơn nêu rõ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Sơn cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế; đồng thời nhấn mạnh, những vấn đề này cần được đặt ra để xem xét, giải quyết với tinh thần cầu thị, nhằm tạo sự chuyển biến thực chất, mạnh mẽ hơn trong những tháng cuối năm. Cụ thể như: Tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh còn thấp so với tiềm năng; trong 6 tháng đầu năm có tới 18.938 người nhận BHXH một lần, tăng 11,63% so với cùng kỳ năm trước; sinh viên tại một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề tham gia BHYT mới đạt 77,78%. Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo một số địa phương chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT, dẫn đến kết quả đạt được thấp. Đơn cử như: Huyện Đức Hòa mới chỉ đạt 75,6%, huyện Đức Huệ đạt 78%, huyện Thủ Thừa đạt 78,5% (trong khi tỷ lệ bình quân toàn tỉnh là 81,8%).

Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Long An quyết tâm triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao

Đại diện Ban Chỉ đạo tỉnh cũng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên một phần do ảnh hưởng tình hình chính trị, kinh tế thế giới khiến nhiều DN thiếu đơn hàng, phải dừng hoạt động. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh có 248 DN dừng hoạt động nên phải dừng tham gia BHXH, BHYT cho 4.196 NLĐ. Mặt khác, do mức đóng BHXH tự nguyện thay đổi theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (từ 1/1/2022), khiến một số người gặp khó khăn trong tham gia…

Trước thực tế trên, Ban Chỉ đạo tỉnh Long An đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu đề ra từ nay đến cuối năm 2023. Cụ thể như: Tiếp tục chủ động báo cáo, tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; chủ động phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh phát triển người tham gia BHXH, BHYT; thu đúng, đủ, kịp thời, giảm tiền chậm đóng; giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ cho người dân, NLĐ; ngăn ngừa hành vi trục lợi, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; chỉ đạo mạng lưới tổ chức dịch vụ thu rà soát, có phương án tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phù hợp... Bên cạnh đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc phối hợp với cơ quan BHXH; giao nhiệm vụ cho cơ quan BHXH tỉnh, huyện. Giao trách nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo và UBND các huyện, thị xã, thành phố…

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận, phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Phạm Tấn Hòa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ghi nhận và biểu dương sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị-xã hội tinh trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Để tiếp tục thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, ông Hòa yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh thường xuyên rà soát, đôn đốc tiến độ thực hiện nhiệm vụ; tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, cần phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT; thu và xử lý các đơn vị, DN chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT; mở rộng hệ thống mạng lưới thu. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí chi KCB BHYT; xử lý nghiêm những đơn vị cố tình trốn đóng, chiếm dụng quỹ BHXH, BHYT. Đặc biệt, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác BHXH, BHYT; xem việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp.

“Tôi đề nghị cần công khai các đơn vị, DN nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT. Việc này không có gì phải giấu diếm cả, đề nghị báo chí trong tỉnh cần vào cuộc nêu rõ việc vi phạm này để bảo vệ quyền lợi NLĐ. Lấy ví dụ, một số DN trước đây là DN tiêu biểu, điển hình của tỉnh thì nay cũng nợ đọng BHXH, ảnh hưởng quyền lợi của nhiều NLĐ. Bên cạnh đó, đối với BHYT HSSV, đề nghị lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và Sở GD-ĐT cần khẩn trương vào cuộc xem lại. BHYT cho các em HS rất dễ làm, vậy tại sao trong tỉnh vẫn còn 337 em chưa có thẻ BHYT, trong khi BHYT rất cần cho HS”- ông Phạm Tấn Hòa lưu ý.

Phạm ThọPortalCatRight

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

PortalCatRight

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

PortalCatRight

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Thêm tiện ích nhằm khắc phục tình trạng chậm nộp tiền của người tham gia về cơ quan BHXH

Trao quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng Danh mục thuốc

Khánh Hòa: Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Thực hiện xác nhận, thông tin số tiền đóng của người tham gia BHXH, BHYT

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 1 tháng 8/2023 (31/7/2023-5/8/2023)

BHXH Việt Nam: Tiếp tục kiên định với các mục tiêu đặt ra trong năm 2023

Báo chí đã giúp chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống

Hà Nam: Nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Điểm danh 5 bệnh nhi “tiền tỷ”

Hà Nam: Bắt giữ Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đồng Văn liên quan vụ cấp khống GCN nghỉ việc hưởng BHXH

TP.HCM: Ký kết “4 bên” nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi về lương, BHXH cho NLĐ

Long An: Nhận diện rõ thách thức để thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam đã từ chối chi trả và thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng chi phí KCB BHYT

BIDV tiên phong triển khai dịch vụ rút tiền VietQRCash

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Agribank triển khai chương trình tín dụng 3.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm, thủy sản

Thế giới mất 100 tỷ USD vì lãng phí thực phẩm mỗi năm

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài

Đã có kịch bản tốt thì việc “phân vai” cũng phải tốt

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444