Lào Cai cần phát huy tối đa vai trò, năng lực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Lào Cai cần phát huy tối đa vai trò, năng lực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Shared facebook
Thứ Sáu, ngày 10/11/2023 21:09

Chiều 10/11/2023, tại Lào Cai, Đoàn công tác của BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 10 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2023. Tham dự buổi làm việc có bà Giàng Thị Dung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Lào Cai; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành là thành viên BCĐ cấp tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đường Minh Tấn- Giám đốc BHXH tỉnh Lào Cai cho biết, thời gian qua, các Sở, Ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các thành viên BCĐ các cấp theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã chủ động phối hợp với ngành BHXH trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ và Nhân dân. Công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT luôn được ưu tiên tập trung các nguồn lực, đổi mới theo hướng hiện đại, đa dạng, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và các chủ thể tham gia BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh phát biểu tại buổi làm việc

Tính đến ngày 31/10/2023, toàn tỉnh Lào Cai đã có 70.460 người tham gia BHXH, đạt 91% kế hoạch, đạt tỷ lệ 19% LLLĐ trong độ tuổi. Trong đó số người tham gia BHXH bắt buộc là 61.750 người, đạt 97,4% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện là 8.710 người, đạt 60,7% kế hoạch; số người tham gia BHYT là 710.578 người, đạt tỷ lệ bao phủ 91,11% dân số. Tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của tỉnh đạt 78,5% kế hoạch giao.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, UBND tỉnh, BHXH tỉnh đã tập trung chi trả kịp thời các chế độ của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn. Trong 10 tháng đầu năm, BHXH tỉnh Lào Cai đã thanh toán chi phí cho 688.973 lượt người KCB BHYT với số tiền hơn 562.500 triệu đồng, chiếm 88,78% so với dự toán Chính phủ giao. Tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp hơn 1.300 tỷ đồng…

Đáng chú ý, công tác triển khai thực hiện Đề án 06 của BHXH tỉnh Lào Cai đạt nhiều kết quả nổi bật: Đến nay số người đã rà soát cập nhật số ĐDCN/CCCD là 670.530 người, đạt tỷ lệ 97,2%; đã có 172/172 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD với 409.039 lượt tra cứu thành công phục vụ KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. Về dịch vụ công liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi đã tiếp nhận và xử lý 2.857 hồ sơ cấp thẻ BHYT trẻ em trên DVC Quốc gia

BCĐ tỉnh Lào Cai báo cáo tại buổi làm việc

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong thời gian qua cũng gặp một số khó khăn, hạn chế như: Công tác phát triển mới người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và việc duy trì người tham gia BHXH tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn; tình trạng nợ BHXH, BHYT của đơn vị có xu hướng tăng cùng với đó là một số đơn vị có số nợ hằng tháng lớn làm tổng số nợ luôn ở mức cao, nhiều DN ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh chiếm tỷ trọng nợ lớn trong toàn tỉnh. Cùng với đó BCĐ cấp xã mới được thành lập nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn...

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Giàng Thị Dung- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế nhiều DN gặp khó khăn, một số đơn vị đang trong giai đoạn hồi phục sản xuất sau dịch Covid-19. Cùng với đó, với đặc thù của Lào Cai là tỉnh vùng cao, dân cư phân tán, trình độ không đồng đều, tỷ lệ đồng bào DTTS cao, đời sống của người dân đặc biệt là đồng bào vùng cao, vùng DTTS còn nhiều khó khăn, khiến công tác triển khai chính sách BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy và sự nỗ lực của các cơ quan đơn vị trong BCĐ, công tác triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Lào Cai đạt được những bước tiến vững chắc, với những kết quả khá toàn diện, nổi bật, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung phát biểu tại buổi làm việc

Trong thời gian tới, bà Giàng Thị Dung đề nghị BCĐ các cấp tại Lào Cai tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp với cơ quan BHXH trong công tác tuyên truyền, phát triển số người tham gia; đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các nhóm người không còn được hỗ trợ từ NSNN nhưng điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Cùng với đó, các Sở, ngành phối hợp đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các đơn vị, DN trên địa bàn trong việc chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đặc biệt là việc tham gia, đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đầy đủ cho NLĐ. Khi phát hiện các trường hợp sai phạm cần báo cáo với BCĐ để đưa ra phương án xử lý kịp thời, tránh để lại những hệ lụy xấu với NLĐ.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lào Cai; đồng thời đề nghị thời gian tới, BCĐ tỉnh Lào Cai cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật và các chỉ tiêu pháp lệnh của Nhà nước, cũng như các quy định thuộc lĩnh vực BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, triển khai thực hiện Đề án 06 hiệu quả. “Đây là những yếu tố nền tảng để Lào Cai thực hiện mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT hằng năm; tăng nguồn thu, giảm tỷ lệ nợ BHXH; phòng chống tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT… Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác phát triển số người tham gia chính sách; kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Lưu ý một số nhiệm vụ tại cơ sở, Phó Tổng Giám đốc đề nghị BCĐ tỉnh tiếp tục quan tâm kiện toàn thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến tận cấp xã; phát huy vai trò, năng lực, sự đồng bộ, vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ về chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, đặc biệt lưu ý thành viên BCĐ cấp xã có cán bộ, công chức văn hóa - xã hội (được bổ sung nhiệm vụ tại Nghị định số 33/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố); triển khai các chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ các nguồn lực của địa phương.

Thanh HằngPortalCatRight

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

PortalCatRight

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Tăng quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Toàn ngành BHXH Việt Nam quyết liệt triển khai nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

BHXH Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2023 - 2026

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chưa có quy định về việc thanh toán trực tiếp cho bệnh nhân khi ra ngoài mua thuốc

Trình Quốc hội sửa đổi các Luật để quyết vấn đề thuốc, VTYT, BHYT một cách căn cơ nhất

Ưu tiên xếp lương cho giáo viên cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp

Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Hoàn thành xong danh mục vị trí việc làm cho cải cách tiền lương

Hải Dương: Giám sát để nâng cao chất lượng KCB BHYT từ tuyến y tế cơ sở

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói hỗ trợ phục hồi kinh tế- xã hội

Agribank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Hưng Yên đẩy mạnh truyền thông chính sách BHXH, BHYT

Lại xuất hiện đối tượng lừa đảo khi người dân lấy lại mật khẩu VssID

BHXH tỉnh Hà Nam ký Quy chế phối hợp với Tỉnh đoàn và LĐLĐ tỉnh

Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Agribank đồng hành, chung tay phát triển kinh tế tập thể

Nâng cao chất lượng truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh sóng của VTV

Phải khắc phục bằng được việc thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế và làm tốt công tác an sinh xã hội

Chuyển đổi số mạnh mẽ hơn trong công tác đảng

Thuốc kháng sinh mới Lefamulin

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444