Lại xuất hiện đối tượng lừa đảo khi người dân lấy lại mật khẩu VssID
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Lại xuất hiện đối tượng lừa đảo khi người dân lấy lại mật khẩu VssID

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 06/11/2023 14:11

Gần đây, một số trường hợp gọi cho số tổng đài lấy trên mạng xã hội để xin lại mật khẩu VssID và đã bị lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm nghìn đồng tiền cước điện thoại.

Giá cước “cắt cổ”!

Ngày 6/11/2023, chị Khấu Thị T. (sinh năm 1991 ở thôn Thọ Tân, Xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) gọi đến BHXH tỉnh Quảng Nam phản ánh: Do quên mật khẩu VssID-BHXH số nên chị đã vào Google, gõ tìm cách lấy lại mật khẩu và thấy thông tin "Tổng đài hỗ trợ ứng dụng VssID BHXH, gọi Tổng đài hỗ trợ miễn phí". Chị nạp 100.000 đồng vào tài khoản số điện thoại nhưng chưa được hỗ trợ xong, điện thoại đã báo hết tiền. Chị T. tiếp tục nạp 100.000 đồng vào số điện thoại của mình, lần này mới trao đổi được hơn 10 phút, máy lại báo hết tiền. Lúc này chị lại tiếp tục nạp 50.000 đồng vào số điện của chồng. Và theo chị T. câu chuyện lại được bắt đầu lại từ đầu với giọng tư vấn của nhân viên khác nhưng khi đang nói việc gửi mã OTP về Gmail thì máy lại báo hết tiền. Theo tính toán của chị T. thì cước phí cuộc gọi được tính khoảng 8.000 đồng/phút. Quá bức xúc sự việc trên, chị gọi đến BHXH tỉnh Quảng Nam và được CCVC BHXH tỉnh Quảng Nam hướng dẫn gọi đúng vào Tổng đài 1900 9068 của BHXH Việt Nam. Và chỉ sau vài phút, chị đã lấy lại được mật khẩu VssID-BHXH số mà không mất cước phí.

May mắn hơn chị T., vào cuối tháng 10/2023, anh N.V.T (TP.HCM) phản ánh vụ việc tương tự đến một số cơ quan báo chí. Do quên mật khẩu VssID-BHXH số, anh đã vào Google tìm kiếm số điện thoại Tổng đài hỗ trợ “cách lấy lại mật khẩu VssID-BHXH số” và “cách đăng nhập VssID-BHXH số” thì nhận được một số tổng đài là 1900 252510 nhận tư vấn, hỗ trợ. Sau 6-7 phút gọi và chờ điện thoại, anh T. mới lấy lại được mật khẩu của mình. Điều đáng nói ở đây là khi kiểm tra cước phí gọi điện, anh T. ngỡ ngàng thấy báo tổng thời gian gọi hơn 6 phút nhưng tổng cước tới hơn 50.000 đồng. Như vậy, cước mỗi lần gọi Tổng đài này lên tới 8.000 đồng/phút. Theo anh T., mặc dù tổng số tiền không đáng là bao, nhưng việc nhà mạng (tổng đài) tính cước tư vấn với giá quá cao như trên là không hợp lý. “Và với giá cước cao như thế thì tổng đài này thu lợi được rất nhiều tiền, vì chắc chắn sẽ có nhiều người rơi vào trường hợp như tôi”- anh T. bức xúc.

Được biết Tổng đài 1900 252510 nêu trên là của một văn phòng luật sư có địa chỉ tại Hà Nội. Tổ chức này lập trang web kèm đầu số 1900 chuyên tư vấn BHXH với tên miền “hoidapluatbaohiemxahoi.com” rất dễ gây hiểu nhầm cho người dân, NLĐ là tên miền của BHXH Việt Nam. Trong đó, trang chủ nổi lên các nội dung: BHXH; BH thất nghiệp; BHYT; Chế độ thai sản; Chế độ hưu trí, Bộ luật Lao động…

Nhiều cách lấy lại mật khẩu VssID do BHXH Việt Nam hỗ trợ miễn phí

Ông Nguyễn Thanh Danh- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cảnh báo, khi có vụ việc cần giải quyết NLĐ, người dân cần liên hệ trực tiếp hoặc gọi đến cơ quan BHXH gần nhất để được tư vấn giải quyết. Cụ thể, như trường hợp quên mật khẩu VssID-BHXH số như trên, NLĐ, người dân có thể sử dụng những cách sau đây:

Lấy lại mật khẩu qua email trên VssID: Với cách này yêu cầu người dùng cần có Email đăng ký tài khoản BHXH của cá nhân. Sau đó người dùng quên mật khẩu VssID thực hiện các bước như sau: Bước 1- Nhấn chọn vào ứng dụng VssID trên thiết bị điện thoại; Bước 2- Nhập mã số BHXH của người dùng để có thể sử dụng chức năng "Quên mật khẩu"; Bước 3- Nhấn chọn chức năng "Quên mật khẩu" và điền thông tin Email trùng khớp với Email dùng để đăng ký tài khoản VssID. Sau đó nhấn "Gửi". Hệ thống sẽ gửi thông báo "OTP đã được gửi đến Email của người dùng số điện thoại này". Lúc này người dùng cần vào Email đã nhập trước đó để nhận mã xác thực phiên giao dịch OTP. Sau khi nhận mật khẩu được cấp lại cho tài khoản BHXH người dùng hãy đăng nhập vào ứng dụng VssID và thực hiện thay đổi mật khẩu mới để dễ nhớ cũng như dễ dàng hơn cho những lần đăng nhập sau.

Website chị T. và anh T. đã gọi đến nhờ lấy lại mật khẩu VssID-BHXH số

Hoặc người dùng có thể dùng cách lấy lại mật khẩu VssID qua Email trên cổng dichvucong.baohiemxahoi: Với Email đăng ký tài khoản BHXH, bên cạnh cách xin cấp lại mật khẩu mới ngay trên app VssID trên điện thoại người dùng có thêm cách lấy lại mật khẩu VssID trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. Bước 1- Truy cập cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam

Người dùng truy cập website theo links: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn; Bước 2- Chọn chức năng "Quên mật khẩu". Trên giao diện chính Cổng Dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam, nhấn chọn mục “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập. Chọn tiếp chức năng “Quên mật khẩu”. Bước 3- Điền thông tin tài khoản BHXH theo yêu cầu. Tại hộp thoại đăng nhập người dùng thực hiện nhập thông tin theo điều hướng để được cấp lại mật khẩu. (Nhập mã số BHXH; Nhập Email đã đăng ký với cơ quan BHXH; Nhập mã Captcha). Cuối cùng, nhấp chọn ô “Lấy mật khẩu”. Khi này hệ thống sẽ gửi mã xác thực OTP về Email đăng ký tài khoản mà bạn đã nhập trước đó.Bước 4: Nhận mật khẩu được cấp mới. Người dùng kiểm tra Email sau đó lấy mã OTP được gửi từ cơ quan BHXH; copy mã OTP và điền vào bảng “Nhập mã OTP” để xác nhận phiên giao dịch điện tử với BHXH Việt Nam.

Người dùng gọi điện đến số tổng đài hỗ trợ của cơ quan BHXH: Cá nhân quên mật khẩu VssID có thể gọi điện thoại trực tiếp cho cơ quan BHXH tại địa phương nơi đăng ký tài khoản VssID hoặc liên hệ đến số HOTLINE- Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam 1900 9068 hoặc (024)37899999 và làm theo hướng dẫn của tư vấn viên BHXH để được hỗ trợ cấp lại mật khẩu VssID.

Trợ lý ảo, một trong những cách lấy lại mật khẩu VssID nhanh nhất do BHXH Việt Nam cung cấp

Theo đó, cách cấp lại mật khẩu VssID qua Trợ lý ảo trên số Tổng đài 1900 9068 được thực hiện như sau: Bước 1- Dùng số điện thoại đã đăng ký tài khoản VssID thực hiện cuộc gọi đến đầu số 1900 9068, sau đó người dùng nhấn chọn phím số 8 và làm theo hướng dẫn từ trợ lý ảo; Bước 2- người dùng cung cấp mã số BHXH cần lấy lại mật khẩu. Sau đó, trợ lý ảo sẽ kiểm tra trên hệ thống số điện thoại đang gọi và mã số BHXH bạn cung cấp. Nếu trùng khớp với dữ liệu do BHXH Việt Nam đang quản lý. Trợ lý ảo sẽ đọc mật khẩu mới chậm và nhắc lại thêm một lần để người dùng có thể ghi nhớ hoặc ghi lại. Nếu thông tin cung cấp không trùng khớp trợ lý ảo sẽ thông báo “số điện thoại và mã số BHXH không khớp hoặc chưa đăng ký với cơ quan BHXH”. Bước 3: Kết thúc cuộc gọi. Cước phí gọi đến Tổng đài 19009068 là 1.000 đồng/phút, cước phí này được trả cho nhà cung cấp dịch vụ Tổng đài.

Lê VănPortalCatRight

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành tháng 11/2023

Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho bà con đồng bào Cadong

BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp FDI Nhật Bản khu vực phía Bắc năm 2023

BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI Nhật Bản

BHXH tỉnh Cà Mau tập cần trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm

Nỗ lực đảm bảo an sinh cho người dân Thủ đô

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc tại BHXH tỉnh Phú Thọ

Nhận diện và đưa ra kịch bản điều hành phù hợp với thực tế

Không gian xanh an sinh: Mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân

BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo Sửa đổi, bổ sung Luật BHXH

Bắc Ninh trở thành “điểm sáng” trong hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Nhiều "điểm sáng" trong phát triển BHYT HSSV

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

PortalCatRight

BHXH tự nguyện ngày càng khẳng định được vai trò của mình

Vun đắp quan hệ Việt Nam- Nhật Bản lên tầm cao mới

Thu hút DN FDI đầu tư phát triển bền vững và lâu dài

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài cuối)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 2)

Cả hệ thống chính trị vào cuộc- Vì sự bền vững trụ cột an sinh (Bài 1)

Phát triển BHXH tự nguyện tại Bắc Giang: Đột phá mạnh mẽ từ một chỉ thị

Ấn tượng mô hình “1 sổ + 1 sổ” ở xã Tân Hải

Thực hiện Đề án 06 và dấu ấn ngành BHXH Việt Nam

Đột phá trong thực hiện Đề án 06, nâng tầm phục vụ người dân và DN

Sửa đổi Luật BHXH nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ

Phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương

Độc đáo không gian an sinh giữa lòng Thủ đô

Chính sách BHYT HSSV: Góp phần giáo dục toàn diện

BHYT giúp viết tiếp ước mơ đến trường

Hiệu ứng từ phong trào “thi đua nước rút” ở Kiên Giang

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

PortalCatRight

Mô hình truyền thông phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bổ sung 5 nhóm lao động tham gia BHXH bắt buộc

Nâng cấp, hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID-BHXH số

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng BHYT 100% và 95%

11 nội dung lớn trong Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Hợp tác an sinh xã hội Việt Nam- Nhật Bản: Đồng hành và phát triển

Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT

Điểm sáng BHYT HSSV

Cải cách thủ tục hành chính: Nỗ lực vì Nhân dân

Ngành BHXH Việt Nam: Chuyển đổi số toàn diện

Ngành BHXH Việt Nam: Dấu ấn triển khai Đề án 06-CP

Dấu ấn nổi bật trong thực hiện BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2022

Liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện trực tuyến

Chế độ hưu trí cho NLĐ

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các đại biểu cùng hiến kế để thiết kế chính sách BHXH tối ưu nhất

Quốc hội nghe báo cáo về Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH một lần- Lịch sử và góc nhìn từ chính sách

TP.HCM: Một trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp mức cao nhất hơn 23 triệu đồng/tháng

Hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

ĐBQH thảo luận nhiều vấn đề “nóng” lĩnh vực việc làm và y tế

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói hỗ trợ phục hồi kinh tế- xã hội

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Toàn ngành BHXH Việt Nam quyết liệt triển khai nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Đề nghị Bộ Y tế làm rõ một số vướng mắc trong thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

Lại xuất hiện đối tượng lừa đảo khi người dân lấy lại mật khẩu VssID

Podcast tin nhanh, bản tin số 22

Chính sách BHXH một lần: Kinh nghiệm từ một số quốc gia

Tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO trong lĩnh vực BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung rà soát tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao năm 2023 trong Đề án 06

Agribank đồng hành, chung tay phát triển kinh tế tập thể

Ưu tiên xếp lương cho giáo viên cao nhất trong khối hành chính sự nghiệp

Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Bước thay đổi căn bản, có tính chất cách mạng về chính sách BHXH

Phải khắc phục bằng được việc thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế và làm tốt công tác an sinh xã hội

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444