Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng): Đột phá hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện

Thứ tư, 22/09/2021 | 18:15 GMT+7

BHXH quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng): Đột phá hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện

Từ đầu năm đến nay, quận Cẩm Lệ là địa phương duy nhất của TP.Đà Nẵng liên tục hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh- Phó Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng, trong 5 tháng chịu tác động trực tiếp của dịch COVID-19, quận Cẩm Lệ là một trong những địa bàn “nóng” phát sinh nguồn lây nhiễm. Tuy nhiên, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn quận lại liên tục tăng (tăng 914 người và chiếm trên 83% tổng số người tăng của toàn TP.Đà Nẵng) trong khi hầu hết các quận, huyện còn lại đều giảm (4 quận giảm 1.045 người) hoặc tăng rất ít (2 quận tăng 154 người).

Một người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại BHXH quận Cẩm Lệ

Thông tin về kết quả đạt được, Phó Giám đốc BHXH quận Cẩm Lệ Lý Khánh Mẫn cho biết: Tính đến 31/8, toàn quận có 1.749 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt gần 80% chỉ tiêu được giao năm 2021, vươn lên dẫn đầu toàn Thành phố về thực hiện chỉ tiêu này... Cũng theo lãnh đạo BHXH quận Cẩm Lệ, trên cơ sở chỉ tiêu do BHXH TP.Đà Nẵng giao, BHXH quận đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ và thường xuyên đánh giá kết quả đối với từng cán bộ chuyên quản; đồng thời định kỳ rà soát, phân loại, xác định các nhóm tiềm năng; đa dạng hóa, tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền… Theo đó, trong giai đoạn giãn cách xã hội, do không thể giao tiếp hoặc tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp nên BHXH quận đã cụ thể hóa thêm một số giải pháp để tổ chức thực hiện. Trong đó, có việc giải quyết quyền lợi, tạo thuận lợi cho người dân hưởng chế độ BHXH, BHYT. BHXH quận cũng chủ động bám sát nhiệm vụ, giải pháp tại Kế hoạch số 333/KH-BHXH ngày 5/3/2021 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Thành phố để triển khai; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội.

BHXH quận cũng quyết liệt chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu trong từng tháng đối với từng cán bộ chuyên quản; yêu cầu cán bộ chuyên quản không thụ động ngồi chờ đại lý thu khai thác hay chờ người dân đến đăng ký tham gia (nếu tháng này không đạt thì tháng sau phải khai thác bù, nếu không duy trì tái tục được thì phải khai thác mới bù vào để đảm bảo chỉ tiêu chung của đơn vị).

Ngoài ra, BHXH quận Cẩm Lệ còn luôn nắm bắt tình hình di biến động, sử dụng lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19; tiếp tục rà soát, xác định đối tượng tiềm năng đối với NLĐ phải nghỉ việc, tạm hoãn HĐLĐ (không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc), nhất là tại các đơn vị có khả năng hỗ trợ thêm về tài chính, muốn giữ chân NLĐ. Bởi điểm thuận lợi của nhóm đối tượng này là BHXH quận có thể thông qua đơn vị để tiếp cận, tư vấn, vận động hiệu quả hơn.

Cùng với đó, BHXH quận cũng chủ động xuất danh sách người tham gia đến hạn đóng tiếp cho đại lý thu; gọi điện, nhắn tin trực tiếp đến người tham gia. Chỉ trong tháng 8, BHXH quận đã gọi điện trực tiếp đôn đốc 401 trường hợp đến hạn tham gia tiếp (đạt tỷ lệ đóng tiếp 86,8%).

“BHXH quận Cẩm Lệ luôn xác định rõ quan điểm thực hiện không chỉ vì nhiệm vụ chính trị, mà còn vì quyền lợi của người dân, NLĐ, góp phần lan tỏa chính sách và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Vì vậy, BHXH quận cũng quán triệt đến toàn thể CCVC trong đơn vị rằng nếu không làm gì thì chắc chắn sẽ không có kết quả, cứ làm và nỗ lực hết mình thì ít nhất cũng rút ra bài học kinh nghiệm để lần sau làm và đạt kết quả tốt hơn”- Phó Giám đốc BHXH quận Cẩm Lệ cho biết thêm.

Văn Phạm

Hướng dẫn đăng ký nhận trợ cấp từ quỹ BH thất nghiệp trên VssID và Cổng DVC

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.