Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 27/06/2023 18:37

Chiều 27/6, tại Hà Nội, diễn ra Kỳ họp quý II năm 2023 của HĐQL BHXH. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc- Chủ tịch HĐQL chủ trì Kỳ họp. Tham dự Kỳ họp có Phó Chủ tịch thường trực HĐQL, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh; Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL Nguyễn Văn Cường; các Ủy viên HĐQL; các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Nguyễn Đức Hoà, Chu Mạnh Sinh; cùng đại diện một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam.

Phát biểu thông qua nội dung Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc- Chủ tịch HĐQL nhấn mạnh, tại Kỳ họp này, HĐQL sẽ nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023, tình hình quản lý và điều hành của BHXH Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, cùng nhau trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; nêu ra các lưu ý cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo; cũng như các giải pháp, nhiệm vụ cần thực hiện từ nay đến cuối năm nhằm tiếp tục quản lý quỹ BHXH chặt chẽ, hiệu quả.

Theo đó, tại Kỳ họp này, các thành viên HĐQL thảo luận những vấn đề nổi bật như: Sửa đổi Khoản 3, Điều 7 Quyết định số 19 của Chính phủ về quyết toán chi phí liên quan đến quản lý BHXH, BHYT; hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp; giải pháp khuyến khích người hưởng BHXH, BH thất nghiệp tiếp cận dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện rà soát tính pháp lý thu chi BHXH, BHYT qua DVC theo hướng đề xuất xây dựng, hoàn thiện luật nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT; sắp xếp, xử lý tài sản BHXH; tình hình thực hiện các dự án đầu tư công; xây dựng CSDL, đẩy mạnh CCHC, chuyển đổi số; các khó khăn, vướng mắc trong góp ý sửa đổi Luật BHXH, Luật BHYT…; hoàn thiện Chiến lược ngành BHXH Việt Nam...

Báo cáo tại Kỳ họp, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh- Phó Chủ tịch thường trực HĐQL cho biết, tài liệu các nội dung cần xin ý kiến đã được Văn phòng HĐQL tổng hợp, báo cáo chi tiết gửi các thành viên HĐQL. Vì vậy, đề nghị các thành viên HĐQL góp ý theo từng nội dung cụ thể để BHXH Việt Nam tiếp tục tổ chức thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, đạt được các mục tiêu đã đề ra trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL Nguyễn Văn Cường cũng báo cáo về các nội dung kỳ họp. Theo đó, thời gian qua, HĐQL đã rà soát chức năng, nhiệm vụ của mình trong Luật BHXH 2014 và các nghị định liên quan; từ đó đề xuất, xin ý kiến các thành viên cho ý kiến góp ý, sửa đổi các nội dung chưa phù hợp. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Cường cũng nêu một số nội dung liên quan cơ chế tài chính của BHXH Việt Nam như sửa đổi trần đầu tư tối đa, có cơ chế chuyển đổi nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ; làm rõ hơn nữa chức năng uỷ quyền cho các tổ chức dịch vụ thu, chi; cũng như triển khai phần mềm hạch toán dòng tiền tự động.

Về việc chi trả các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân ATM, ông Nguyễn Văn Cường thông tin, hiện nay BHXH Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ này ở khu vực đô thị đạt trên 60%, nhưng chỉ tiêu chung của toàn quốc mới đạt khoảng 40%, vì vậy dư địa thực hiện mục tiêu này còn lớn. “Thời gian tới, cùng với việc nâng cấp hệ thống CNTT, triển khai Đề án 06, trong đó ứng dụng VNeID của Bộ Công an có tích hợp tất cả CSDL, trong đó có tích hợp CSDL của BHXH Việt Nam, thì việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt sẽ có bước phát triển nhanh. Từ nay, cần phấn đấu mỗi năm tăng thêm 10% để đạt 90% vào năm 2030. Tuy nhiên, việc chi trả các chế độ cho đối tượng trước năm 1995 và các tỉnh miền núi với hạ tầng CNTT còn thấp, nên sẽ gặp một số khó khăn, cần phải nghiên cứu để có giải pháp, lộ trình phù hợp”- ông Cường kiến nghị.

Về phát triển người tham gia BHXH theo Nghị quyết số 28-NQ/TW, đến năm 2025 phải phấn đấu đạt khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi, khoảng 35% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BH thất nghiệp và 55% số NLĐ sau khi nghỉ hưu được hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH; chỉ số đánh giá mức độ hài lòng về BHXH đạt 85%. Do đó, HĐQL yêu cầu BHXH Việt Nam tiếp tục rà soát và bám sát các chỉ tiêu, có kế hoạch, lộ trình triển khai để đạt được các chỉ tiêu trên. “Hiện nay, qua quá trình giám sát, một số tỉnh nếu tính tốc độ để đạt được là rất khó khăn, có tỉnh cần đạt bình quân mỗi năm trên 6% để về đích trong năm 2025”- ông Nguyễn Văn Cường thông tin thêm.

Ngoài ra, ông Cường cũng kiến nghị một số cơ chế đầu tư quỹ BHXH, phương án đầu tư năm 2023; cũng như công tác chuẩn bị cho gói hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn từ quỹ BH thất nghiệp. Bên cạnh đó, đề xuất Chủ tịch HĐQL giao Văn phòng HĐQL BHXH xây dựng các quy định, quy trình cụ thể liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát của HĐQL BHXH tại các địa phương để tạo thuận lợi và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động này.

Tại Kỳ họp, các thành viên HĐQL đã đánh giá về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ của BHXH Việt Nam; đồng thời cho ý kiến cụ thể vào từng nội dung báo cáo của BHXH Việt Nam. Các thành viên đã đánh giá cao kết quả BHXH Việt Nam đạt được trong thời gian qua, trong đó có nhiều lĩnh vực được đẩy mạnh như: Chuyển đổi số, ứng dụng CNTT, đi đầu trong cải cách TTHC, triển khai các DVC trực tuyến...

Tuy nhiên, các thành viên HĐQL cũng nhận định, hiện còn không ít khó khăn, thách thức trong thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH Việt Nam thời gian tới. Đáng chú ý, thị trường lao động suy giảm, tình trạng thất nghiệp hiện đang có xu hướng gia tăng sẽ ảnh hưởng lớn tới việc thực hiện chính sách BHXH, BH thất nghiệp. Bên cạnh đó, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT và rút BHXH một lần vẫn tiếp diễn phức tạp, để lại nhiều hệ lụy, khiến nhiều NLĐ không đủ điều kiện nhận lương hưu, ảnh hưởng đến an sinh xã hội lâu dài…

Vì vậy, đề nghị BHXH Việt Nam cần có đánh giá tổng thể, chi tiết về những vấn đề này, đưa ra các giải pháp, trong đó phát huy hơn nữa vai trò của các đoàn thể từ Trung ương đến địa phương trong tiếp cận tuyên truyền, vận động người dân, NLĐ tham gia BHXH, BHYT một cách bền vững. Đặc biệt, cần hướng tới các nhóm còn nhiều “dư địa” như nông dân, xã viên HTX; tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình xây dựng, sửa đổi Luật BHXH, Luật BHYT để có căn cứ pháp lý, hạn chế các bất cập, vướng mắc trong thực hiện chính sách; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc- Chủ tịch HĐQL BHXH đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Kỳ họp của Văn phòng HĐQL và BHXH Việt Nam với thông tin, dữ liệu đầy đủ để các thành viên HĐQL kịp thời nghiên cứu và có những ý kiến đóng góp tích cực, hiệu quả. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng nhất trí với những ý kiến của các thành viên HĐQL và yêu cầu Văn phòng HĐQL tiếp thu, tổng hợp để gửi các thành viên và đơn vị liên quan nghiên cứu, triển khai.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu, thời gian tới, toàn ngành BHXH Việt Nam cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ giao và kế hoạch mà HĐQL đã ban hành. Theo đó, đối với lĩnh vực đầu tư quỹ cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp trên nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả. Trong ứng dụng CNTT và chuyển đổi số cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong đó xây dựng CSDL ngành BHXH Việt Nam gắn với chia sẻ, kết nối liên thông với CSDL dân cư theo nguyên tắc “sống, sạch, đủ, chính xác”, qua đó góp phần quản lý, điều hành, phát hiện các gian lận, trùng lắp trong đóng hưởng BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng CNTT, xây dựng các giải pháp vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, BH thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ, phấn đấu đến hết năm 2025 tăng 10% người sử dụng và đạt mục tiêu 90% chi trả chế độ an sinh qua thanh toán không dùng tiền mặt vào năm 2030. Đồng thời, tiếp tục đóng góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật BHXH, BHYT, đặc biệt quan tâm nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để góp ý sửa Luật BHXH, Luật BHYT, tạo thuận lợi trong triển khai thực hiện thời gian tới và đáp ứng yêu cầu thực tiễn xã hội.

Về dự toán ngân sách và thanh quyết toán, BHXH Việt Nam cần thực hiện công khai, đảm bảo sự minh bạch; xây dựng dự toán sát với tình hình thực tế và có báo cáo thường xuyên về HĐQL để các thành viên theo dõi, nắm bắt. Đối với thanh quyết toán chi phí KCB cần chủ động nghiên cứu và đưa ra các giải pháp giải quyết những tồn tại để xử lý sớm, tránh kéo dài; nội dung vượt thẩm quyền của BHXH Việt Nam cần báo cáo ngay các cơ quan có thẩm quyền.

“Đặc biệt, xây dựng giải pháp ngăn ngừa trục lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tăng cường vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong bối cảnh khó khăn; thông qua việc thực hiện chế độ, chính sách để đánh giá “sức khoẻ” DN và NLĐ, những tác động đến ngành BHXH Việt Nam nói riêng, an sinh xã hội nói chung. Qua đó, xây dựng các giải pháp đảm bảo hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra, góp phần đảm bảo an sinh xã hội...”- Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Thủy HàPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

BHXH các tỉnh, thành phía Nam chia sẻ kinh nghiệm dệt lưới an sinh

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Việc đánh thuế mặt hàng xăng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hộ gia đình

Tọa đàm về tục “bắt vợ” của người Mông và hành trình đi tìm hạnh phúc

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444