BHXH các tỉnh, thành phía Nam chia sẻ kinh nghiệm dệt lưới an sinh
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH các tỉnh, thành phía Nam chia sẻ kinh nghiệm dệt lưới an sinh

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 29/06/2023 13:13

Trong 2 ngày 29-30/6, tại TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023 và giai đoạn 2023-2025.

Tham dự Hội nghị có Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu; đại diện một số đơn vị chuyên môn thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo và nhân sự nòng cốt liên quan đến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT của 26 BHXH tỉnh, thành phía Nam; đại diện một số BHXH cấp huyện và tổ chức dịch vụ thu...

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo trong ngày làm việc thứ hai (30/6), Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị này là cơ hội để BHXH các tỉnh, thành phố chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển người tham gia cũng như kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đánh giá cao nỗ lực của BHXH các địa phương phía Nam, song Tổng Giám đốc cũng đặc biệt lưu ý BHXH các địa phương cần nhận diện rõ dư địa để phát triển người tham gia BHXH, BHYT một cách bền vững.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam cần theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc tiến độ thực hiện nhiệm vụ tại các địa phương và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Đồng thời, BHXH các địa phương cũng cần bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam để xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, các đơn vị và BHXH các địa phương cần tập trung thực hiện các giải pháp sau:

Tiếp tục duy trì báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT với cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm tranh thủ sự ủng hộ và tham mưu chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tuyên truyền, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan: Cục Thuế, Sở KH-ĐT và các ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện CSDL đối tượng tiềm năng để xây dựng giải pháp vận động người dân tham gia BHXH, BHYT đạt hiệu quả cao; phân công đúng người, đúng việc đến từng phòng, tổ nghiệp vụ, cán bộ, tổ chức dịch vụ thu; gắn trách nhiệm đến từng nhân viên thu và phải được theo dõi, nghiệm thu chỉ tiêu đạt được hằng tuần, hằng tháng.

Rà soát, đánh giá, mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ thu và nhân viên thu; chủ động bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, tổ chức hội nghị khách hàng theo nhóm đối tượng tiềm năng; thường xuyên kiểm tra hoạt động của nhân viên tổ chức dịch vụ thu nhằm đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định; cũng như giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho từng tổ chức dịch vụ thu.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những đơn vị vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông giúp người dân hiểu và tin tưởng vào tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT; chú trọng truyền thông theo từng nhóm nhỏ, có tính đặc thù; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ truyền thông ở cơ sở.

Học tập và nhân rộng những mô hình hay, cách thức thực hiện hiệu quả trong công tác phát triển người tham gia để vận dụng, triển khai phù hợp với tình hình địa phương.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu khai mạc Hội nghị

Trước đó, sáng 29/6, phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề cập đến những vấn đề liên quan công tác dệt lưới an sinh trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, số người tham gia BHXH, BHYT có xu hướng tăng chậm và giảm so với cuối năm 2022. Phó Tổng Giám đốc cũng điểm nhanh một số nguyên nhân cốt lõi, đồng thời nêu bật tầm quan trọng, ý nghĩa của những kinh nghiệm sẽ được đúc kết tại Hội nghị này, nhằm linh hoạt, sáng tạo khi vận dụng vào công tác dệt lưới an sinh những tháng cuối năm.

Trên tinh thần đó, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị BHXH các địa phương cần trình bày cụ thể nội dung kịch bản phát triển người tham gia BHXH, BHYT mà tỉnh đã xây dựng. Trong đó, làm rõ những phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện từ nay đến cuối năm, dự kiến cụ thể kết quả thực hiện theo kế hoạch được giao. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm thành công trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về việc đưa chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; về hỗ trợ thêm kinh phí đóng BHXH, BHYT cho người tham gia; về thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của địa phương...

Ngay sau phát biểu khai mạc của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, đại diện BHXH các địa phương lần lượt trình bày giải pháp dệt lưới an sinh trong những tháng cuối năm. Đồng thời, chia sẻ các mô hình, kinh nghiệm hay đã được áp dụng hiệu quả. Với mỗi địa phương, Phó Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo các đơn vị chuyên môn đều đặt thêm câu hỏi nhằm mổ xẻ, phân tích thấu đáo, tường tận các khía cạnh liên quan.

Đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Với tỉnh Bình Phước, BTC đã đề nghị đại diện tổ chức dịch vụ thu (Viettel Bình Phước) làm rõ các lý do chậm triển khai hoạt động trong 6 tháng đầu năm. Với tỉnh Bình Thuận, BTC yêu cầu phân tích các yếu tố, khía cạnh giúp một tổ chức dịch vụ thu tư nhân triển khai công tác dệt lưới an sinh đạt hiệu quả cao...

Cũng tại Hội nghị, các mô hình phát triển người tham gia BHXH tự nguyện hiệu quả đã được chia sẻ như: Mô hình nuôi heo đất (Bến Tre, An Giang...); mô hình tổ vận động ở từng ấp (Thới Bình- tỉnh Cà Mau); mô hình ra quân vận động do UBND tỉnh chủ trì để tương tác trực tuyến đến tận UBND xã, phường, thị trấn (TP.Cần Thơ)...

Đánh giá cao giải pháp, mô hình của các địa phương, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, toàn hệ thống BHXH từ Trung ương đến tỉnh, huyện ai cũng có phần việc phải làm. Làm thật tốt phần việc của mình là đóng góp thiết thực cho toàn hệ thống, trong đó có những nỗ lực phát triển người tham gia BHXH, BHYT. “Một tỉnh không hoàn thành thì BHXH Việt Nam cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh. Vì vậy, lãnh đạo BHXH Việt Nam muốn nhìn thấy nỗ lực dệt lưới an sinh cụ thể, hiệu quả từ nay đến cuối năm và những năm tiếp theo của BHXH từng địa phương ngay sau Hội nghị này.

Thanh GiangPortalCatRight

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

BHXH các tỉnh, thành phía Nam chia sẻ kinh nghiệm dệt lưới an sinh

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Gỡ khó cho BHXH 5 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam) tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2023

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Agribank lần thứ 6 liên tiếp giảm lãi suất cho vay

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444