Phát triển BHYT đồng hành với giảm nghèo bền vững
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Phát triển BHYT đồng hành với giảm nghèo bền vững

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 01/07/2023 08:57

Hằng năm khi các địa phương đạt kết quả tích cực trong giảm nghèo, cũng là lúc công tác phát triển BHYT phải đối mặt với áp lực nhất định. Số người thoát nghèo, thoát cận nghèo sẽ không còn thuộc diện được NSNN đóng, hỗ trợ đóng BHYT, nên cơ quan BHXH phải nỗ lực vận động tăng mới để bù đắp vào số giảm đi.

Bài toán khó

Hải Hậu là huyện ven biển thuộc tỉnh Nam Định. Từ năm 2015 trở lại đây, Hải Hậu được ghi nhận luôn thuộc top đầu về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, đây còn là một trong 4 huyện được Trung ương chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước. Cùng với nỗ lực phát triển kinh tế, số người dân thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tại Hải Hậu cũng giảm đi từng năm, kéo theo số người thuộc diện được NSNN và ngân sách địa phương đóng, hỗ trợ đóng BHYT giảm đi.

Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định)

Do đó, áp lực phát triển BHYT hộ gia đình để bù vào số giảm đi cũng rất lớn với cơ quan BHXH. Đơn cử, trong năm 2023, huyện Hải Hậu giảm hơn 9.400 người thuộc hộ cận nghèo và giảm hơn 3.600 người thuộc hộ nghèo. Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ bao phủ BHYT tại Hải Hậu giảm đáng kể. Vì thế, bài toán đặt ra cho cơ quan BHXH trong năm 2023 là phải nỗ lực vận động, phát triển BHYT hộ gia đình để bù đắp lại số giảm đi.

Một số địa phương tại Nam Định như: Ý Yên, Nghĩa Hưng, Nam Trực... cũng gặp tình cảnh tương tự. Dù vậy, áp lực tại Hải Hậu là lớn nhất do số giảm BHYT nhiều nhất. Đáng nói, tình thế này không cục bộ, mà diễn ra tại hầu khắp các địa phương trong toàn quốc. Thông kê cho thấy, trong năm 2023, cả nước có 450.000 người thoát nghèo; 455.000 người thoát cận nghèo. Như vậy, có khoảng 905.000 người không còn thuộc diện được NSNN hoặc ngân sách địa phương đóng, hỗ trợ đóng BHYT.

Đâu là giải pháp?

Câu chuyện người dân thoát nghèo, thoát cận nghèo và không còn thuộc diện được hỗ trợ đóng BHYT không hề mới. Do đó, hầu như năm nào cơ quan BHXH cũng phải tìm cách vận động tăng số tham gia BHYT mới, để bù đắp vào số đã giảm. Ghi nhận tại một số địa phương cho thấy, ngoài tham mưu chính sách hỗ trợ người cận nghèo, BHXH các địa phương rất chú trọng xây dựng cơ chế hỗ trợ cả với nhóm mới thoát nghèo hoặc thoát cận nghèo.

Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Tiêu biểu nhất phải kể đến là Hải Phòng. Theo đó, BHXH TP.Hải Phòng đã tích cực phối hợp cùng các sở, ngành tham mưu cho HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết số 04/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo giai đoạn 2022-2025. Theo đó, hộ nghèo sau khi được công nhận thoát nghèo, đồng thời thoát cận nghèo, người thuộc cận nghèo sau khi được công nhận thoát cận nghèo (đã đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại Hải Phòng) sẽ được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT; thời gian hỗ trợ 36 tháng kể từ tháng được cơ quan có thẩm quyền công nhận thoát nghèo, thoát cận nghèo.

Cách làm của Hải Phòng rất đáng ghi nhận, bởi ranh giới giữa nghèo và thoát nghèo, hay cận nghèo và thoát cận nghèo rất mong manh. Ngay cả khi người dân không còn thuộc diện nghèo, cận nghèo thì thu nhập, khả năng tài chính vẫn chưa được cải thiện nhiều, còn khá bấp bênh. Do đó, việc kéo dài thời gian hỗ trợ BHYT (36 tháng) như tại Hải Phòng sẽ tạo khoảng thời gian “chuyển tiếp” vô cùng hiệu quả, qua đó đảm bảo an sinh ở mức cơ bản cho người dân trong quá trình tiếp tục phấn đấu để vươn lên thoát nghèo.

Cũng phải khẳng định, không phải địa phương nào cũng có thể thực hiện được như Hải Phòng. Ngoài tính chủ động tham mưu của cơ quan BHXH, các chính sách hỗ trợ nói chung và hỗ trợ tham gia BHXH, BHYT nói riêng còn phụ thuộc rất lớn vào nguồn lực ngân sách địa phương. Trở lại câu chuyện tại Hải Hậu (Nam Định), địa phương này đã có chính sách hỗ trợ hộ cận nghèo tham gia BHYT khá hiệu quả. Tuy nhiên, với một địa phương thuần nông, việc tham mưu thêm chính sách hỗ trợ BHXH, BHYT với hộ thoát nghèo gặp nhiều thách thức.

“Không còn cách nào khác, chúng tôi phải cố gắng để tuyên tuyền, vận động người dân tham gia BHYT, bù đắp vào số đã giảm đi khi thoát nghèo, cận nghèo”- ông Nguyễn Sơn Hùng- Phó Giám đốc BHXH huyện Hải Hậu chia sẻ. Cũng theo ông Hùng, để không ảnh hưởng đến thành tích đạt chuẩn nông thôn mới hay nông thôn mới kiểu mẫu, cơ quan BHXH phải cố gắng triển khai nhanh các giải pháp, đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT luôn được duy trì ở mức chuẩn theo đúng yêu cầu đặt ra. Đơn cử: BHXH huyện cùng Hội LHPN huyện và chính quyền các xã cố gắng tổ chức tuyên truyền tới người dân vào ngày nghỉ, buổi tối, qua đó thu hút nhiều người tham gia và không ảnh hưởng đến điều kiện làm việc, sản xuất hằng ngày.

Kết quả, chỉ trong tháng 5 và đầu tháng 6, huyện Hải Hậu đã tổ chức được 25 cuộc tuyên truyền, vận động BHXH, BHYT; bên cạnh đó còn có 10 cuộc được thực hiện với sự phối hợp giữa Phòng Truyền thông (BHXH tỉnh) và BHXH huyện. Các cuộc tuyên truyền được tổ chức đến 77% số xã, thu hút trên 2.500 người tham gia. BHXH huyện cũng chủ động cung cấp các sản phẩm truyền thông; đề nghị UBND cấp xã cùng các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đồng thời chia sẻ các sản phẩm truyền thông của Ngành qua mạng xã hội…

“Chúng tôi đã vận động được 1.876 người dân thuộc hộ có mức sống trung bình tham gia BHYT, 950 hộ gia đình tham gia mới BHYT và 6.125 người tham gia tái tục BHYT ngay và sau các buổi tuyên truyền”- đại diện BHXH huyện Hải Hậu chia sẻ khi được hỏi về chất lượng các cuộc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn trong thời gian qua.

Lạc quan hơn, tính đến 31/5/2023, huyện Hải Hậu đã có 253.599 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 91,88% dân số. Trong đó, nhóm tham gia BHYT hộ gia đình và nhóm tham gia BHYT thuộc hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình tăng mạnh nhất (lần lượt đạt 45.092 và 43.304 người), nên đã bù vào số giảm đi do thoát nghèo, cận nghèo. “BHXH huyện tiếp tục tham mưu, phối hợp với các tổ chức, hội, đoàn thể, đặc biệt là chính quyền cấp xã và thôn xóm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT; cùng chia sẻ qua mạng xã hội cho nhân dân hiểu rõ quyền và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT để đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT 95,6% dân số”- ông Nguyễn Sơn Hùng- Phó Giám đốc BHXH huyện Hải Hậu nhấn mạnh thêm.

Như vậy, chủ động tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức đúng và chủ động tham gia BHXH, BHYT vẫn luôn là giải pháp mang tính bền vững hơn cả. Do đó, thực hiện tốt giải pháp này cũng là lời giải để đảm bảo công tác giảm nghèo đạt hiệu quả và không tác động nhiều đến lộ trình thực hiện BHYT toàn dân tại các địa phương.

Minh ĐứcPortalCatRight

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Gỡ khó cho BHXH 5 tỉnh, thành trọng điểm phía Nam

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

BHXH các tỉnh, thành phía Nam chia sẻ kinh nghiệm dệt lưới an sinh

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam) tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2023

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Agribank lần thứ 6 liên tiếp giảm lãi suất cho vay

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444