Vietcombank dẫn đầu Top 10 ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2023
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Vietcombank dẫn đầu Top 10 ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2023

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 29/06/2023 21:18

Ngày 28/6/2023, tại Hà Nội, Báo Đầu tư phối hợp cùng Công ty CP Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) tổ chức Lễ công bố và vinh danh Top 50 DN sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2023 (VIE50), Top 10 sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2023 trong các ngành kinh tế trọng điểm (VIE10). Theo đó, Vietcombank được bình chọn dẫn đầu Top 10 ngân hàng (NH) sáng tạo và kinh doanh hiệu quả; đồng thời xếp thứ 2 trong danh sách VIE50.

Vinh dự và tự hào

Năm 2023 là năm đầu tiên danh sách VIE50 và VIE10 được Báo Đầu tư công bố dựa trên kết quả nghiên cứu của Viet Research. Các DN được tôn vinh là những đơn vị đã ứng dụng những sáng tạo, đổi mới và cách tân trong hoạt động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo lập vị thế trên thị trường và đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Kết quả khảo sát nhanh các DN trong sách VIE50 và VIE10 cho thấy, có đến 84% DN nhận định đổi mới sáng tạo là chìa khóa quan trọng đối với tăng trưởng trong thời gian tới. Trong đó, phần lớn DN tập trung vào đổi mới, cải tiến sản phẩm dịch vụ và quy trình; 70% DN trong khảo sát cũng cho biết dự kiến tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo trong ít nhất 2 năm tới.

Đối với danh sách Top 10 NH sáng tạo và kinh doanh hiệu quả, BTC cho biết, đây là những NH có hiệu quả kinh doanh ổn định trong thời gian qua, có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai và đã phát huy, ứng dụng những thành tựu, đổi mới sáng tạo, cách tân trong hoạt động. Danh sách được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí định lượng và định tính gồm: Đánh giá hiệu quả kinh doanh và giá trị gia tăng của các NH do đổi mới, sáng tạo, cách tân; đánh giá văn hóa DN cũng như các chiến lược về đổi mới sáng tạo của NH.

Một số hoạt động nổi bật mang lại hiệu quả cho các NH có thể kể đến như: Phát triển mạnh các dịch vụ NH trực tuyến, nâng cấp toàn diện các ứng dụng di động cho phép khách hàng thực hiện giao dịch từ xa thuận tiện; triển khai rộng rãi các giải pháp fintech như dịch vụ thanh toán không tiếp xúc và ví điện tử, giúp tăng cường trải nghiệm và tiết kiệm thời gian, triển khai công nghệ blockchain để tăng cường tính bảo mật và độ tin cậy trong các giao dịch.

Kết quả nghiên cứu của chương trình VIE10 cho thấy, các NH đang thay đổi quy trình và cách tổ chức công việc tạo quy chuẩn phù hợp, linh hoạt và nhanh chóng trong phục vụ khách hàng. Việc tăng cường đổi mới trong lĩnh vực thanh toán điện tử, phát triển các phương thức thanh toán như thẻ NFC, điện thoại có NFC, QR Code, ví điện tử, gửi tiết kiệm hoặc cho vay và thanh toán hóa đơn tự động qua mobile banking... được khách hàng thế hệ mới sử dụng hiệu quả. Đồng thời, các NH cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo và nâng cao năng lực phân tích dữ liệu khách hàng, cung cấp giải pháp tài chính hướng tới đối tượng để xử lý các giao dịch đơn giản, giảm thiểu giấy tờ.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Ông Lê Hoàng Tùng- Kế toán trưởng Vietcombank cho biết, ngay từ khi mới thành lập (năm 1963), Vietcombank đã đảm nhận sứ mệnh lịch sử là góp phần tạo nguồn tài chính và chuyển nguồn tài lực ấy chi viện cho chiến trường miền Nam. Bằng sự sáng tạo, tài tình, Vietcombank đã tạo nên những phương thức độc đáo như AM, FM hay như tạo nên “con đường huyền thoại”- con đường chuyển tiền, góp phần vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc năm 1975, thống nhất non sông đất nước.

Sau giải phóng, Vietcombank đã nhanh chóng tiếp quản các NH cũ, phát triển hệ thống mạng lưới, đảm nhận thành công vai trò của NH đối ngoại duy nhất, tạo nguồn ngoại tệ, hỗ trợ khách hàng, giúp giảm bớt khó khăn cho nền kinh tế, đặc biệt là trong giai đoạn bị cấm vận kinh tế. Bước vào thời kỳ đổi mới, Vietcombank đã tiên phong tái cơ cấu, phát triển hạ tầng công nghệ hiện đại, đi đầu trong việc cung ứng dịch vụ thanh toán online cho khách hàng với hệ thống VCB Money, là NH đầu tiên giới thiệu sản phẩm dịch vụ thẻ tại thị trường Việt Nam.

Vietcombank cũng là NHTM nhà nước đầu tiên tiên phong cổ phần hoá, lựa chọn thành công đối tác chiến lược. Trên thị trường, thương hiệu Vietcombank luôn gắn với những thương vụ chưa từng có tiền lệ: Bảo lãnh và chuyển đổi ngoại tệ cho giao dịch bán vốn nhà nước tại Sabeco với giá trị lên tới 5 tỷ USD, hợp tác phân phối sản phẩm bancas cho Tập đoàn Bảo hiểm FWD, tài trợ vốn cho các siêu dự án trọng điểm quốc gia: Nhiệt điện Quảng Trạch, sân bay Long Thành…

Trong những năm gần đây, các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến, đổi mới sáng tạo tại Vietcombank đã có sự phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho sự lớn mạnh của Vietcombank. Nguồn nhân lực, nguồn lực tài chính cho hoạt động đổi mới sáng tạo được ưu tiên đầu tư mạnh mẽ. Hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ mới đã được Vietcombank cung ứng cho khách hàng như: Digibank, DigiBiz, PCM CashUp… và được thị trường đón nhận rất tích cực.

Nhiều dự án chuyển đổi, nâng cao năng lực, đổi mới công nghệ, quản trị… được triển khai và đưa vào vận hành thành công như: Dự án thay thế Corebanking, chương trình Basel II, hệ thống phân tích lợi nhuận đa chiều MPA, hệ thống Trade Finance mới, CTOM, RTOM, IFRS 9… Chương trình hành động thực hiện Chiến lược chuyển đổi, mà trọng tâm là chuyển đổi số với mục tiêu đạt top đầu về mức độ trưởng thành về chuyển đổi số trong khu vực vào năm 2025 cũng đã được Vietcombank xây dựng và đang triển khai quyết liệt với sự tư vấn của BCG.

Sau 60 năm hình thành và phát triển, đến nay, Vietcombank đã hiện diện tại 5 quốc gia, mạng lưới trong nước với 650 chi nhánh và phòng giao dịch, với quy mô tổng tài sản lên tới 1,8 triệu tỷ đồng, quy mô lợi nhuận năm 2022 đạt 37,4 ngàn tỷ đồng, đóng góp hàng năm cho NSNN trên 10 ngàn tỷ đồng, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho gần 23 ngàn NLĐ; luôn đồng hành hỗ trợ các DN, người dân và thực hiện nhiều nhiệm vụ xã hội khác. Đặc biệt, đến tháng 6/2023, quy mô vốn hóa của Vietcombank đã đạt trên 20 tỷ USD, đứng thứ 88 trong danh sách 100 NH niêm yết lớn nhất toàn cầu theo Reuters.

Xác định đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng để phát triển hiệu quả, Vietcombank đang và sẽ tiếp tục chú trọng cho hoạt động này, bao gồm cả đổi mới sáng tạo bền vững (sustaining innovation) và đổi mới sáng tạo đột phá (disruptive innovation), với những cách thức tốt nhất. Vietcombank sẽ thực hiện (3) nhóm hành động.

Thứ nhất, vận hành bộ phận chuyên trách đổi mới sáng tạo hỗ trợ các đơn vị kinh doanh trong việc phát triển những sản phẩm dịch vụ mới, bằng năng lực chuyên gia về phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ mới; đảm nhiệm vai trò “ngôi nhà” cho những ý tưởng, sáng kiến có tiềm năng; dẫn dắt việc áp dụng những thông lệ tốt nhất về đổi mới sáng tạo trong DN.

Thứ hai, nâng cao kỹ năng thực hiện đổi mới sáng tạo, ví dụ như kỹ năng thử nghiệm với khách hàng.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đề xuất và thực hiện sáng kiến trong toàn NH. Với tinh thần đổi mới sáng tạo, tiên phong dẫn dắt được trao truyền qua các thế hệ, Vietcombank nhất định sẽ tiếp tục chuyển đổi thành công.

PVPortalCatRight

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

BHXH các tỉnh, thành phía Nam chia sẻ kinh nghiệm dệt lưới an sinh

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Cần sửa đổi toàn diện Luật BHYT để tháo gỡ vướng mắc

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ (BHXH Việt Nam) tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2023

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Chú trọng xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Việc đánh thuế mặt hàng xăng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hộ gia đình

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444