Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Shared facebook
Thứ Bảy, ngày 24/06/2023 18:11

30 năm hình thành và phát triển, Geleximco từ một công ty xuất nhập khẩu nhỏ với số vốn 3 tỷ đồng và hơn 10 nhân sự, nay đã trở thành một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam có quy mô hơn 10.000 con người và tổng tài sản trên 80.000 tỷ đồng.

Từ một công ty xuất nhập khẩu nhỏ…

Năm 1986, Việt Nam chính thức khởi xướng công cuộc đổi mới nền kinh tế. Đại hội VI của Đảng vào tháng 12/1986 đã quyết định thực hiện đường lối đổi mới toàn diện đất nước, nhất là đổi mới về mặt tư duy kinh tế.

Các doanh nghiệp Nhà nước trao quyền tự chủ sản xuất kinh doanh, thực hiện hạch toán kinh tế, lấy thu bù chi, xóa dần bao cấp, giảm bớt các chỉ tiêu pháp lệnh, khuyến khích các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh mở rộng sản xuất để thu hút vốn đầu tư phát triển công nghiệp.

Khu đô thị Thành phố Giao lưu

Đứng trước cơ hội lớn của thời cuộc, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền với sự nhiệt huyết và táo bạo của tuổi trẻ, đã suy nghĩ phải làm “gì đó” cho mình, cho gia đình, anh em và cho xã hội.

Ngày 9/1/1993, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (tiền thân của Tập đoàn Geleximco ngày nay) ra đời với số vốn điều lệ 3 tỷ đồng, là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của Việt Nam được phép kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp.

Trong 3 năm đầu tiên, Vũ Văn Tiền cùng các cộng sự đã phải đối mặt với rất nhiều gian truân của một doanh nghiệp non trẻ, có những lúc gặp khủng hoảng tưởng như phải đóng cửa công ty.

Năm 1996, doanh nghiệp gánh món nợ lên tới 11 tỷ, số tiền rất lớn vào thời điểm đó. “Lúc bấy giờ, tôi chỉ có một suy nghĩ là mình phải cố gắng, mình phải chịu đựng và mình phải xác định là chỉ có tiến, không có lùi, nếu lùi là chết. Rồi công ty thì tan, anh em thì không còn nơi nương tựa”, ông Vũ Văn Tiền chia sẻ.

Nhờ ý chí và bản lĩnh của người con quê lúa Thái Bình, ông Tiền cùng các cộng sự đã tìm ra các biện pháp từng bước tháo gỡ khó khăn đồng thời xây dựng chiến lược kinh doanh. Khủng hoảng cuối cùng cũng qua, Geleximco đã trả được nợ thuế và ngân hàng.

Đúng thời điểm đó, ông Tiền gặp cơ duyên khác với ngành sản xuất phụ tùng ô tô xe máy. Ông đã có quyết định táo bạo khi cùng các đối tác Nhật bản, Thái Lan thành lập Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng ôtô xe máy Việt Nam (VAP). Nhà máy được xây dựng tại xã Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên với tổng số vốn đầu tư 90 triệu USD. Đây là một trong những mô hình hợp tác thành công đầu tiên giữa Việt Nam với nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.

Thừa thắng xông lên, năm 2000, doanh nghiệp của ông Tiền tiếp tục triển khai dự án liên doanh sản xuất mỳ ăn liền cùng VIFON- ACECOOK và sau đó xây dựng nhà máy sản xuất bao bì phục vụ cho nhà máy mỳ ăn liền cũng như xuất khẩu tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Những bước đi vững chắc, bền bỉ ban đầu ấy là bước đệm để đưa Geleximco đạt được những thành công vang dội sau này, là kim chỉ nam cho định hướng mở rộng của Tập đoàn.

… tới tập đoàn đa ngành khổng lồ

Hợp tác liên doanh nước ngoài với 2 dự án lớn thuận lợi đã giúp Geleximco tự tin trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Geleximco đã đề xuất với chính phủ, cho phép đầu tư vào lĩnh vực sản xuất bột giấy và giấy và đã được chấp thuận đầu tư Dự án Nhà máy bột giấy và giấy An Hoà tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang với tổng mức đầu tư cho cả 2 dự án gần 450 triệu USD.

Sự xuất hiện của Nhà máy giấy An Hoà - dự án công nghiệp đầu tiên tại một huyện miền núi nghèo của tỉnh Tuyên Quang đã góp phần phát triển cả về kinh tế - văn hoá- xã hội của địa phương và các vùng lân cận.

Năm 2007, Geleximco đã chuyển từ TNHH sang công ty cổ phần, tăng vốn điều lệ lên gần 2.000 tỷ đồng. Nguồn lực tài chính tăng thêm, Geleximco được chính phủ tín nhiệm giao thực hiện thêm nhiều dự án lớn.

Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long

Đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, Geleximco đã đầu tư dự án Nhà máy Xi măng Thăng Long. Tổng mức vốn đầu tư dự án lên tới 350 triệu USD Mỹ với trang thiết bị đồng bộ và áp dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, công suất thiết kế 6.000 tấn clinker/ ngày, tương đương với 2,3 triệu tấn xi măng/năm. Ngày 18/12/2008, sản phẩm xi măng đầu tiên của Công ty Cổ phần Xi măng Thăng Long đã có mặt trên thị trường Việt Nam và rất được đón nhận.

Thành công nối tiếp thành công, Geleximco tiếp tục đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thăng Long với 2 tổ máy có tổng mức đầu tư 900 triệu USD Mỹ trên diện tích gần 125 ha tại Xã Lê Lợi, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Năm 2018, nhà máy chính thức vận hành thương mại điện.

Nắm bắt xu thế xã hội, Geleximco quyết định đầu tư mạnh mẽ, có chiều sâu trong lĩnh vực bất động sản. Với trọng tâm là phát triển các khu đô thị mới, các dự án khu đô thị của Geleximco đặc biệt chú ý đến tiến độ, chất lượng, dịch vụ, môi trường, tạo lập không gian sống thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Các dự án nổi bật như: Khu đô thị Thành phố Giao lưu; An Bình City; Gelexia Riverside; Geleximco Lê Trọng Tấn; Khu đô thị Cái Dăm… đã đưa Geleximco trở thành một thương hiệu lớn, uy tín trong lĩnh vực  bất động sản.

2019 là năm đánh dấu một bước ngoặt trong chiến lược kinh doanh của Geleximco. Doanh nghiệp chính thức bước chân vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp bằng việc phát triển, khai thác và vận hành dự án  Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng – Dragon Ocean Do Son.

Cùng với sản xuất công nghiệp và bất động sản, tài chính-ngân hàng cũng là lĩnh vực kinh doanh quan trọng của Tập  đoàn Geleximco. Ngân hàng An Bình được cấp phép ngày 13/5/1993, với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP Nông thôn An Bình.

Năm 2004, Ngân hàng TMCP Nông thôn An Bình được chuyển đổi thành Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vốn điều lệ 70,04 tỷ đồng. Năm 2022, vốn điều lệ của ABBANK  là 9.409 tỷ đồng với các cổ đông chiến lược gồm: Tập đoàn Geleximco, Ngân hàng lớn nhất Malaysia Berhad (MayBank), và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trực thuộc Ngân hàng Thế giới (World Bank). Hiện tại, ABBANK có 165 điểm giao dịch tại 34 tỉnh/thành phố, phục vụ hơn 1 triệu  khách hàng.

Thương mại dịch vụ là 1 trong 4 lĩnh vực kinh doanh trọng điểm của Geleximco. Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu, Geleximco còn mở rộng phát triển các Dịch vụ khách sạn lưu trú- khách sạn nghỉ dưỡng, resort; Dịch vụ cho thuê văn phòng hạng A; Dịch vụ sân golf cao cấp.

Dragon Golf Links- sân golf 27 lỗ trên biển, thuộc dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại Đồ Sơn- Hải Phòng

Năm 2019, dự án sân golf cao cấp 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế đã đi vào hoạt động với tên gọi Hilltop Valley Golf Club tại Kỳ Sơn, TP Hoà Bình, Tỉnh Hoà Bình được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, dịch vụ. Mới đây, Geleximco chính thức vận hành kinh doanh dịch vụ sân golf đẳng cấp thượng lưu Dragon Golf Links – sân golf 27 lỗ trên biển, thuộc dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại Đồ Sơn- Hải Phòng. Ngoài ra, Geleximco hiện sở hữu hai khách sạn là Hạ Long Dream Hotel - một trong những khách sạn 4 sao tư nhân quy mô lớn đầu tiên tại khu vực Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh và Thái Bình Dream Hotel tại trung tâm TP Thái Bình.

Cùng với đó, hai toà nhà văn phòng Hạng A là Geleximco Building và Peakview Tower toạ lạc tại 36 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội được xếp vào top các toà nhà văn phòng cho thuê uy tín, chuyên nghiệp cũng góp phần đưa tên tuổi Geleximco lên một nấc thang mới.

Song song với kinh doanh, Geleximco luôn đề cao các hoạt động nhân văn, đưa trách nhiệm xã hội, hoạt động từ thiện vào chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp.

30 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Geleximco từ một công ty xuất nhập khẩu nhỏ với số vốn 3 tỷ đồng và hơn 10 nhân sự, nay đã trở thành một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam có quy mô hơn 10.000 con người và tổng tài sản trên 80.000 tỷ đồng.

Và cứ như vậy, câu chuyện của Geleximco với phương châm hoạt động xuyên suốt “Tổng hợp nguồn lực - Chia sẻ thành công” vẫn đang được viết tiếp.

PVPortalCatRight

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444