BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

Shared facebook
Thứ Năm, ngày 22/06/2023 13:22

Sáng 22/6, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai thực hiện 2 nhóm TTHC liên thông gồm: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng.

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu BHXH Việt Nam có: Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an; đại diện, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc liên quan; các thành viên Tổ Công tác triển khai Đề án 06. Điểm cầu BHXH các địa phương có Lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan. Hội nghị cũng được kết nối tới điểm cầu BHXH cấp huyện trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho biết, dữ liệu dân cư có ý nghĩa rất quan trọng để xác thực, kết nối các dữ liệu, khai thác phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế- xã hội, hướng tới mục tiêu người dân chỉ khai báo thông tin một lần với cơ quan Nhà nước trong thực hiện các TTHC. Thực hiện tốt điều này sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho đất nước, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân, DN.

Hiện nay, ngành BHXH Việt Nam với số lượng đối tượng phục vụ lớn nhất so với các Bộ, ngành trên toàn quốc (khoảng trên 90 triệu người) thì việc kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư có ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo việc xác thực thông tin được kịp thời, nhanh gọn và chính xác trong giải quyết các TTHC và quản lý theo dõi sự biến động của người tham gia, người thụ hưởng các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Thời gian qua, để thực hiện thành công Đề án 06, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương và sự tham gia của tổ chức, DN và người dân. Trên tinh thần đó, Ngành BHXH Việt Nam đã kịp thời ban hành Quyết định thành lập Tổ Công tác triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg. Cùng với đó, Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 362-NQ/BCSĐ ngày 12/5/2023 về tăng cường thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đồng thời, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố kiện toàn, thành lập Tổ Công tác, xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ.

“Trong 25 thủ tục thiết yếu liên quan tới người dân, ngành BHXH Việt Nam được giao 4 nhiệm vụ quan trọng và rất có ý nghĩa trong đảm bảo thực hiện ASXH, đó là Liên thông Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; liên thông đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú,trợ cấp mai táng phí; tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; phối hợp cung cấp thông tin về quá trình tham gia BHXH cho ngành Lao động để giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nói.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc xây dựng, kết nối về quy trình kỹ thuật để thực hiện cả 4 nhiệm vụ. Trong đó, 2 nhiệm vụ đã hoàn thành theo đúng tiến độ trong năm 2022. Đối với 2 nhóm TTHC liên thông: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; liên thông đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí luôn đáp ứng, theo sát tiến độ triển khai của Văn phòng Chính phủ. Đến thời điểm hiện tại đã sẵn sàng cho việc triển khai trên toàn quốc.

“Để có được kết quả này, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp tích cực với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ LĐ-TB&XH và UBND 2 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Nam nghiên cứu xây dựng quy trình, cung cấp 2 nhóm TTHC liên thông này. Qua 8 tháng triển khai thí điểm tại Hà Nội và Hà Nam, cơ quan BHXH đã tiếp nhận và giải quyết hàng nghìn hồ sơ cấp BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và trợ cấp mai táng cho thân nhân người lao động”- Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nói.

Theo chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành cần chủ động hoàn thiện hệ thống thông tin của bộ, cơ quan để đáp ứng yêu cầu triển khai liên thông điện tử 2 nhóm TTHC nêu trên; hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, CCVC, người lao động khi thực hiện giải quyết hồ sơ TTHC thuộc phạm vi quản lý trước khi triển khai trên toàn quốc.

“Chính vì vậy, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm triển khai thực hiện 2 nhóm TTHCliên thông trên toàn quốc đảm bảo thống nhất theo quy định, đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh yêu cầu, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cần hướng dẫn chi tiết, cụ thể quy trình việc thực hiện 2 nhóm TTHC liên thông. Chỉ dẫn những kinh nghiệm, giải pháp đã thực hiện trong trong quá trình thực hiện thí điểm tại Hà Nội, Hà Nam để đảm bảo tính khả thi khi triển khai thực hiện trên toàn quốc.

Tại Hội nghị, giới thiệu sự cần thiết phải triển khai 2 nhóm TTHC liên thông, Phó Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Hường cho biết, theo Quyết định 06 của Thủ tướng, đây là những TTHC quan trọng đối với mỗi một con người từ khi sinh ra, được chăm sóc sức khoẻ (BHYT) và khi mất đi được hỗ trợ chi phí mai táng, thể hiện tính ưu việt của Nhà nước. Đây là những TTHC ghi lại những dấu mốc quan trọng của một người và được lưu lại trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua đánh giá, đây là những TTHC được người dân quan tâm và có số lượng thực hiện lớn, phát sinh ở mọi địa phương và được thực hiện thống nhất trên toàn quốc. Là cơ quan thực hiện chính sách về BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã tích cực triển khai trong việc cung cấp dịch vụ của 2 nhóm TTHC liên thông này.

Theo bà Hường, việc triển khai 2 TTHC liên thông mang đến ý nghĩa lớn đối với người dân và cơ quan quản lý Nhà nước. Người dân chỉ khai báo thông tin một lần để giải quyết 3 TTHC, cắt giảm bớt giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hoá TTHC, giảm thời gian đi lại. Đối với cơ quan quản lý Nhà nước sẽ giảm bớt chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ, khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hoá TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ…

Phần hướng dẫn nghiệp vụ, đại diện Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ đã trình bày về quy trình tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC liên thông Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi theo Quyết định 976/QĐ-BHXH ngày 12/6/2023 của BHXH Việt Nam.

Ban Thực hiện chính sách BHXH giới thiệu, hướng dẫn về quy trình giải quyết TTHC liên thông Đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng, theo Quyết định số 706/QĐ-BHXH ngày 19/5/2023 của BHXH Việt Nam. Trung tâm CNTT trình bày hướng dẫn nội dung nâng cấp các phần mềm phục vụ triển khai 2 nhóm TTHC liên thông nêu trên.

Tại Hội nghị, đại diện BHXH TP.Hà Nội và BHXH tỉnh Hà Nam cũng trao đổi một số kinh nghiệm trong triển khai thí điểm 2 nhóm TTHC liên thông thời gian gian qua trên địa bàn.

Đại diện Bộ Công an cũng nêu một vài lưu ý trong triển khai 2 TTHC liên thông; đồng thời đề nghịBHXH Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan cần tiếp tục tổ chức tập huấn để CCVC thực hiện ở các địa phương biết, thuần thục các quy trình để khi triển khai toàn quốc được thông suốt. Bên cạnh đó, các địa phương cần nghiên cứu thành lập các tổ, nhóm để tiếp nhận, hỗ trợ người dân trong quá trình sử dụng.

Kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh yêu cầu, Văn phòng BHXH Việt Nam tổng hợp các tài liệu hướng dẫn về 2 TTHC liên thông gửi BHXH các địa phương nghiên cứu, triển khai. BHXH các tỉnh, thành phố tùy vào tình hình thực tế để tiếp tục triển khai tập huấn cho cấp huyện và người làm trực tiếp. BHXH các địa phương cần thành lập ngay các tổ hỗ trợ người dần trong triển khai 2 TTHC liên thông; tăng cường trao đổi với các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam để tháo gỡ ngay các vướng mắc. Bên cạnh đó, Tổ hỗ trợ của BHXH Việt Nam cũng cần thành lập nhóm để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu cho các BHXH các tỉnh, thành phố.

“Trong quá trình triển khai, các đơn vị nghiệp vụ, BHXH các địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, quy trình của BHXH Việt Nam, qua đó đáp ứng kịp thời nhu cầu giải quyết TTHC của người dân, tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng phục vụ” - Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh nhấn mạnh.

Thuỷ HàPortalCatRight

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444