Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Shared facebook
Thứ Tư, ngày 21/06/2023 09:59

Chiều tối 20/6, Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã họp với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH về Dự án Luật BHXH (sửa đổi).

Tham dự phiên họp gồm có các Phó Chủ nhiệm, Ủy viên Thường trực, Ủy viên chuyên trách, các đại biểu thuộc Ủy ban Xã hội; lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nội vụ, Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam...

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, theo Nghị quyết số 50/2022/QH15 ngày 13/6/2022 của Quốc hội về Chương trình Xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 thì Dự án Luật BHXH sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) và sẽ thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024). Theo Chương trình của Ủy ban TVQH, Chính phủ sẽ báo cáo về dự án Luật này tại Phiên họp tháng 8/2023. “Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, Thường trực Ủy ban Xã hội tổ chức cuộc họp nghe Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH báo cáo về một số nội dung lớn của Dự án Luật, giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan đến dự án Luật”- bà Thúy Anh nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh

Báo cáo một số vấn đề lớn và dự kiến tiến độ đối với Dự án Luật BHXH (sửa đổi), ông Lê Văn Thanh- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) được kết cấu gồm 9 chương và 135 Điều, trên cơ sở kế thừa kết cấu của Luật BHXH năm 2014, trong đó có bổ sung 3 nội dung mới là: Trợ cấp hưu trí xã hội; quản lý thu, đóng BHXH và đầu tư quỹ BHXH bỏ mục chế độ TNLĐ-BNN (đã được quy định tại Luật ATVSLĐ); tách riêng điều quy định về đối tượng tham gia BHXH, không quy định chung trong điều về đối tượng áp dụng; gộp các điều liên quan đến quyền, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong một chương; không quy định chương riêng về trình tự, thủ tục BHXH mà quy định cụ thể vào từng chế độ. So với Luật BHXH năm 2014, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) có một số nội dung thay đổi lớn như: Bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng; mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; bổ sung chế độ thai sản vào chính sách BHXH tự nguyện; giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu hàng tháng từ 20 năm xuống 15 năm; bổ sung nội dung quy định quản lý thu, đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện; sửa đổi các quy định gắn với tiền lương khu vực nhà nước phù hợp với định hướng của Nghị quyết số 27-NQ/TW; sửa đổi, bổ sung về đa dạng hóa danh mục, cơ cấu đầu tư quỹ BHXH theo nguyên tắc an toàn, bền vững, hiệu quả…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong

Nêu một số vấn đề cần quan tâm trong dự án Luật BHXH (sửa đổi), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong cho biết, Dự thảo Luật đã sửa đổi theo hướng xây dựng hệ thống BHXH đa tầng, song nội hàm của các chính sách, cấu thành của các tầng chưa được quy định rõ. Mặc dù tầng BH bổ sung đã được quy định theo hướng giao Chính phủ hướng dẫn trong Luật BHXH năm 2014, nhưng qua 7 năm thực hiện, vẫn chưa có đánh giá, tổng kết về nội dung này. Chính vì vậy, cần bổ sung những thông tin về đánh giá, tổng kết nội dung này để tạo sự ủng hộ, đồng thuận, chia sẻ với các chính sách. Đối với báo cáo đánh giá tác động, có những quy định được sửa đổi, bổ sung nhưng chưa được đánh giá tác động đầy đủ, chẳng hạn như các nội dung về trách nhiệm quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện BHXH, chế độ đối với NLĐ không đủ điều kiện hưởng lương hưu, chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội…

Tham gia thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban đã nêu lên một số vấn đề cần quan tâm trong quá trình thẩm tra dự án Luật BHXH (sửa đổi) thời gian tới như: Độ bao phủ của chính sách vẫn rất thấp; tỷ lệ lao động rút BHXH một lần trong độ tuổi lao động gia tăng trong các năm gần đây; vấn đề đề tăng tuổi lao động dẫn đến tăng tuổi nghỉ hưu tương ứng đang đặt ra áp lực lớn cho bộ phận lao động trực tiếp, lao động việc trong điều kiện lao động nặng nhọc độc hại nguy hiểm; áp lực với NSNN ở tầng hưu trí xã hội ngày càng lớn do tốc độ già hóa của nước ta rất nhanh và tỷ lệ bao phủ của tầng BHXH bắt buộc, tự nguyện tăng chậm. Một số ý kiến cũng lưu ý, cần làm rõ vấn đề tuyên truyền, giải thích chính sách, pháp luật cũng như hoàn thiện các chế tài xử phạt, thanh tra, kiểm tra.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn phát biểu tại cuộc họp

Thông tin thêm một số vấn đề trong thực hiện chính sách, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, Luật chỉ nêu những nguyên tắc cơ bản, còn một số quy định cụ thể phân quyền cho Chính phủ là phù hợp bởi trong thời gian ngắn đã xuất hiện những vấn đề “phi truyền thống” và nếu thực hiện được như vậy thì Luật sẽ ổn định về lâu dài.

Về 2 phương án của BHXH một lần, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho biết, qua thực tiễn tổ chức chính sách, số người hưởng BHXH một lần tương đương số người tham gia hệ thống BHXH; số người hưởng BHXH một lần quay trở lại tham gia BHXH chỉ bằng 1/4 số người đã hưởng. Một trong nội dung cần thiết sửa đổi Luật là BHXH một lần, nếu được lựa chọn như phương án Nghị quyết 93 thì không đạt mục tiêu chính sách nên BHXH nghiêng về phương án 50-50 (50% NLĐ có nhu cầu được giải quyết BHXH một lần với trợ cấp 50% đóng).

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, không có nước nào cho hưởng BHXH một lần như ở Việt Nam. Do đó, BHXH Việt Nam đề nghị cần phân tích kỹ và bổ sung thêm một số chính sách khi NLĐ không rút BHXH một lần và cần định hướng chỉ đạo công tác tuyên truyền… "Vấn đề ai khởi kiện đơn vị chậm đóng BHXH, BHXH Việt Nam đồng tình với phương án là ngành BHXH tổ chức thực hiện chính sách trên cơ sở các quy định pháp luật có liên quan. Nếu BHXH Việt Nam là người khởi kiện thì không phù hợp, bởi cơ quan thực thi pháp luật phải theo đúng quy định pháp luật để làm. Khởi kiện giao cho cơ quan công đoàn như trước là phù hợp hoặc nếu vi phạm pháp luật đưa ra tòa luôn, không cần tố tụng, khởi kiện nữa…”- ông Sơn nhấn mạnh.

Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao những ý kiến phát biểu tâm huyết, thẳng thắn, sâu sắc của các đại biểu, đồng thời đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến đã nêu để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ Dự án Luật theo đúng thẩm quyền và các quy định của pháp luật, để đảm bảo dự án luật được xây dựng đúng tiến độ, đạt chất lượng tốt khi trình Ủy ban TVQH tại phiên họp tháng 8 và trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

V.ThuPortalCatRight

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

Tỉnh Quảng Ninh thu hút lao động tự do tham gia BHXH nhờ chính sách hỗ trợ

Linh hoạt các giải pháp phát triển BHXH, BHYT

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng “Nền tảng số, dữ liệu số để thúc đẩy DVC trên môi trường số"

Sơn La giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2023

Hội Báo toàn quốc 2023: Đoàn kết- Chuyên nghiệp- Văn hóa- Sáng tạo

“Đi trước, đón đầu” trong thực hiện nhiệm vụ

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam: Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Triển khai đồng bộ các giải pháp, thực hiện tốt công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trực tuyến trên Cổng DVC BHXH Việt Nam

Khẩn trương, nghiêm túc triển khai toàn diện các mặt công tác

Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Trung ương Đoàn góp phần đẩy nhanh mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân

Ngành BHXH Việt Nam: Tiếp tục lan toả thông điệp nhân văn

Ngành BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2023: Sẵn sàng "vượt sóng"

BHXH Việt Nam nỗ lực- đoàn kết- sáng tạo hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Những nỗ lực được ghi nhận

Tiếp tục lan tỏa chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”

Mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo đảm vững an sinh xã hội

"Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT" và tinh thần phục vụ của ngành BHXH Việt Nam

PortalCatRight

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

BHXH TP. Hà Nội: Tự tin bước vào năm mới

Thêm những điểm tựa

Đến với dân, dân thương, dân quý

Xuân ở Tràng An

“Xây” thành công từ những “viên gạch nhỏ”

PortalCatRight

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

NLĐ thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT qua ứng dụng VssID-BHXH số

Nâng cao hiệu quả truyền thông BHXH, BHYT

Kết quả chủ yếu thực hiện BHXH, BHYT quý I/2023

BHXH Việt Nam: 28 năm xây dựng và phát triển

BH thất nghiệp: "Bệ đỡ" của người lao động

Dấu ấn công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tết ấm an sinh

Ngành BHXH Việt Nam triển khai Đề án 06: Kết quả nổi bật

190 DN đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện BHXH, BHYT được tôn vinh

Tìm hiểu sơ đồ phát triển “hệ sinh thái số” ngành BHXH Việt Nam

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Thường trực Ủy ban Xã hội nghe báo cáo Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai 2 nhóm TTHC liên thông

HĐQL BHXH giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đồng Nai

Lời cảm ơn của Tạp chí BHXH

Nhiều người lao động đang có mức lương hưu trên 50 triệu đồng/tháng

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Bình Dương: Người tham gia BHXH đạt tỷ lệ cao trong lực lượng lao động

Mua bán GCN nghỉ việc hưởng BHXH- Cần xử lý triệt để

Đằng sau hành trình 30 năm của Tập đoàn Geleximco

Khai mạc Triển lãm Hành trình theo dấu chân Bác Hồ qua sưu tập tem và bưu ảnh

BHXH TP.Hải Phòng ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam 1/7

Bản tin Podcast tổng hợp tuần 4 tháng 6/2023 (19/6/2023-3/6/2023)

Huyện Triệu Phong (Quảng Trị): Các Gian hàng an sinh xã hội thu hút nhiều người dân tham gia

Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngành BHXH Việt Nam sẽ kiên định, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Điều tra, khởi tố các hành vi trốn đóng BHXH, BH thất nghiệp

Tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đầu tư quỹ BHXH an toàn, bền vững và hiệu quả

Hơn 97% cơ sở KCB BHYT đã hỗ trợ người dân KCB BHYT bằng CCCD gắn chip

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444