Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH quận Hà Đông (Hà Nội): Mở thêm “kênh” phát triển BHXH, BHYT

Thứ tư, 24/11/2021 | 14:44 GMT+7

BHXH quận Hà Đông (Hà Nội): Mở thêm “kênh” phát triển BHXH, BHYT

Nhận thấy những lợi thế của hệ thống y tế cơ sở và mạng lưới cộng tác viên dân số trong việc tiếp cận, tuyên truyền, phổ biến chính sách đến với người dân; mới đây, BHXH quận Hà Đông đã ký kết hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT với TTYT (TTYT) quận Hà Đông.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến với người dân trên địa bàn quận; thời gian qua, BHXH quận Hà Đông đã và đang chủ động phối hợp với các đại lý thu nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với nhiều hình thức linh hoạt, đa dạng. 

Theo thống kê đến tháng 11/2021, số người tham gia BHYT trên địa bàn quận Hà Đông đạt 91% dân số. Bên cạnh đó, số người tham gia BHYT hộ gia đình đạt hơn 45.000 người (tương đương 11,38% dân số). Số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 67% kế hoạch năm 2021.

Mới đây, BHXH quận Hà Đông và TTYT quận đã ký kết hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT. Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Lê Thành Long- Giám đốc BHXH quận Hà Đông cho biết: Thời gian qua, TTYT quận Hà Đông đã duy trì mạng lưới cộng tác viên y tế, dân số cơ sở có trình độ chuyên môn tốt, bám sát địa bàn dân cư. Đặc biệt, đây đều là những người sinh sống, làm việc ổn định trên địa bàn, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình với công tác xã hội. Do đó, lực lượng này có nhiều ưu thế trong việc vận động quần chúng tham gia, thực hiện chính sách, được cộng đồng dân cư tín nhiệm, tin tưởng. 

Ông Trương Kỳ Phong- Giám đốc TTYT quận Hà Đông cho biết: Nhờ việc không ngừng nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực… thời gian qua, người dân khi đến khám chữa bệnh đã cảm thấy yên tâm, tin tưởng hơn vào chuyên môn của trạm y tế phường/xã. Qua đó, người dân khi đến đây đã được đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn nếu có thắc mắc về chính sách BHYT, hướng dẫn người dân cách tham gia BHYT hộ gia đình để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình, giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính”. 

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ y tế phường và cộng tác viên y tế, dân số cơ sở là một trong những lực lượng xung kích, tích cực đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nhận thấy đây có thể là những “cánh tay nối dài” để đưa chính sách an sinh xã hội đến gần hơn với người dân; BHXH quận Hà Đông đã chủ động phối hợp với TTYT quận để cùng tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT”, Giám đốc BHXH quận Hà Đông cho biết. 

Việc BHXH quận Hà Đông và TTYT quận đã ký kết hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT đã góp phần phát huy tối đa lợi thế của hệ thống y tế cơ sở và mạng lưới cộng tác viên dân số. Bên cạnh những nhiệm vụ chuyên môn, TTYT quận sẽ kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền chính sách và các quy định về BHXH, BHYT; vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và tổ chức điểm thu theo quy định. 

Được biết, ngay trong tháng 11/2021, theo danh sách đề xuất của TTYT quận, BHXH quận Hà Đông sẽ gửi đào tạo 34 cán bộ y tế và cộng tác viên dân số của 17 phường về chế độ chính sách pháp luật BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, kỹ năng giao tiếp, tuyên truyền, vận động…, và cấp thẻ nhân viên đại lý. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ y tế và cộng tác viên dân số thực hiện nhiệm vụ mới, BHXH quận Hà Đông đang khẩn trương trang bị đầy đủ biển hiệu, cung cấp tờ rơi tuyên truyền, hóa đơn, biên lai thu tiền, sổ sách cho các điểm thu, đại lý BHXH, BHYT. 

“BHXH quận Hà Đông kỳ vọng việc “mở kênh” đại lý thu BHXH, BHYT với TTYT quận sẽ góp phần tăng tốc độ phát triển người tham gia BHXH, BHYT; tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT; hoàn thành chỉ tiêu năm 2021 được BHXH TP.Hà Nội giao phó”, ông Lê Thành Long cho biết.

Châu Anh 

Đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

THE ROAD STORY VIETNAM

Hướng dẫn cấp lại mật khẩu VssID qua đầu số 8079 và qua email

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.