Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Hải Dương: Kịp thời hỗ trợ người dân, DN

Chủ nhật, 04/04/2021 | 18:08 GMT+7

BHXH tỉnh Hải Dương: Kịp thời hỗ trợ người dân, DN

Theo ông Đinh Quang Dũng- Phó Giám đốc BHXH TP.Chí Linh, trong thời gian cách ly do dịch COVID-19, BHXH Thành phố đã tiếp nhận 395 hồ sơ nghiệp vụ quản lý thu và 73 hồ sơ giải quyết chế độ BHXH. Đơn vị cũng đã thực hiện nhiều giải pháp như hướng dẫn người dân thực hiện giải quyết các TTHC về BHXH, BHYT thông qua gọi điện trực tiếp hoặc các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Messenger; yêu cầu các đơn vị SDLĐ sử dụng triệt để hình thức giao dịch điện tử. 

Đặc biệt, khuyến khích người dân đóng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua tài khoản ngân hàng; các trường hợp thực sự khẩn cấp sẽ thực hiện thu tại các chốt kiểm soát dịch bệnh. Nhờ vậy, đến hết tháng 2/2021, số người tham gia BHXH tại Chí Linh vẫn tăng, trong đó có 17.074 người tham gia BHXH bắt buộc và 2.740 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng mới trên 90 người); 37.160 người tham gia BHYT hộ gia đình (tăng mới 430 người).

BHXH tỉnh Hải Dương tiếp nhận hồ sơ đề nghị được tạm dừng đóng BHXH, BHYT của DN

Cũng theo ông Đinh Quang Dũng, toàn địa bàn Chí Linh bị phong tỏa từ tháng 1/2021, các DN không hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, đại đa số DN vẫn trả lương cho NLĐ theo mức lương tối thiểu vùng để duy trì và không xin dừng đóng BHXH; chỉ có Công ty CP Đầu tư phát triển Sân gôn Chí Linh do bắt buộc phải dừng hoạt động nên được tạm dừng đóng BHXH vào quỹ tử tuất, hưu trí cho 333 NLĐ với số tiền trên 304 triệu đồng (thời gian dừng đóng từ tháng 2 đến tháng 4/2021).

BHXH huyện Cẩm Giang, Kim Thành và TX.Kinh Môn cũng là những đơn vị chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch COVID-19. Do đó, các đơn vị đều phải chủ động vào cuộc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa thực hiện phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT luôn kịp thời, đúng quy định; công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia được triển khai phù hợp. Cơ quan BHXH cũng đã phối hợp với hệ thống đại lý thu chủ động rà soát, gọi điện, gửi tin nhắn nhắc nhở để tránh gián đoạn thời gian đóng BHXH, BHYT trong mùa dịch; riêng với những người cao tuổi không sử dụng điện thoại thì BHXH huyện phối hợp tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh ở địa phương.

Mặc dù là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhưng các DN trên địa bàn huyện Cẩm Giàng vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, không làm hồ sơ xin dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Bởi theo đại diện một số DN, việc dừng đóng có thể giúp DN có nguồn tài chính duy trì phát triển, nhưng lại có thể khiến NLĐ “nhảy việc”. Do đó, để giữ chân NLĐ, DN phải chủ động cân đối các nguồn tài chính để đảm bảo đầy đủ chế độ cho NLĐ như tiền lương, phụ cấp và đóng nộp BHXH, BHYT...

Theo bà Lương Thị Thu Hảo- Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Hải Dương), thời gian qua, cơ quan BHXH luôn xem xét kỹ các yếu tố đặc thù của từng địa phương để giao chỉ tiêu hợp lý, bảo đảm tính khả thi trong quá trình thực hiện, nhất là về số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình... Đồng thời, BHXH tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như tặng thẻ BHYT, tặng quà cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn…; qua đó góp phần chia sẻ, động viên người dân, giúp họ giảm bớt khó khăn về kinh tế.

V.Thu

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.