Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH TP.Đà Nẵng đối thoại trực tuyến với DN và NLĐ: Giải đáp thỏa đáng nhiều vấn đề

Thứ sáu, 24/09/2021 | 17:42 GMT+7

BHXH TP.Đà Nẵng đối thoại trực tuyến với DN và NLĐ: Giải đáp thỏa đáng nhiều vấn đề

Ngày 23/9, chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “BHXH TP.Đà Nẵng đồng hành cùng NLĐ và người SDLĐ gặp khó khăn do Covid-19”, do BHXH TP.Đà Nẵng phối hợp với Cổng Thông tin điện tử TP.Đà Nẵng tổ chức, đã ghi nhận gần 9.200 lượt tương tác. Đáng chú ý, tại buổi đối thoại, rất nhiều vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã được BHXH Thành phố giải đáp, làm rõ.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Nguyễn Hùng Anh- Phó Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng đã cung cấp khái quát thông tin về mục đích, ý nghĩa và tiến độ triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; cũng như việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nói chung, chế độ ốm đau, thai sản, quyền lợi về KCB BHYT trong thời gian dịch Covid-19 nói riêng trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh, ngay sau khi BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 1988/BHXH-TST ngày 8/7/2021, BHXH TP.Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị giao ban để quán triệt tinh thần Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23. Đồng thời, ban hành văn bản hướng dẫn gửi tất cả đơn vị, DN; chỉ đạo, quán triệt các phòng nghiệp vụ, BHXH các quận, huyện không được để phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định; không để hồ sơ quá hạn; không để chuyển đi, chuyển lại nhiều lần; thực hiện chuyển ngay trong ngày làm việc; thực hiện khai báo, cập nhật phần mềm, đáp ứng việc tiếp nhận hồ sơ theo hình thức giao dịch điện tử.

Bên cạnh đó, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và các sở, ngành liên quan tham mưu cho UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 19/7/2021. Trong đó, bên cạnh triển khai các chính sách theo quy định chung của Trung ương, còn bổ sung một số chính sách hỗ trợ theo cơ chế riêng của thành phố; đồng thời xây dựng quy trình, phân công, phân nhiệm, phân cấp cho các cơ quan, tổ chức liên quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Du lịch, Ngân hàng Chính sách xã hội và các sở, ngành liên quan trong việc triển khai các chính sách; phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền triển khai thực hiện chính sách…

Với những nỗ lực trên, đến ngày 22/9/2021, BHXH TP.Đà Nẵng đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 12 đơn vị với 1.091 NLĐ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền trên 3,7 tỷ đồng; thực hiện giảm đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN cho 9.055 đơn vị với 175.313 NLĐ và số tiền giảm trên 15 tỷ đồng; xác nhận danh sách tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không lương, ngừng việc cho 9.424 NLĐ của 502 đơn vị…

Trước những thông tin trên, đại diện Công ty TNHH Phú Gia Lâm (quận Hải Châu) băn khoăn: DN phải làm thủ tục gì khi thực hiện chính sách giảm mức đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg? Trong thời gian thực hiện chính sách này (mức đóng bằng 0 đồng), thì NLĐ nếu bị TNLĐ-BNN có bị mất chế độ không, hay được giữ nguyên như quy định hiện hành?

Trước băn khoăn trên, ông Trần Anh Huy- Phó Trưởng phòng Quản lý Thu (BHXH TP.Đà Nẵng) khẳng định: Chính sách giảm mức đóng BH TNLĐ-BNN theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg không phát sinh thêm bất kỳ TTHC nào. Người SDLĐ vẫn thực hiện đăng ký tham gia và đóng vào quỹ BH TNLĐ- BNN theo quy định pháp luật hiện hành, nhưng áp dụng mức đóng bằng 0 đồng. Thời gian đóng BH TNLĐ-BNN theo chính sách này (từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022) vẫn được tính hưởng chế độ BH TNLĐ-BNN. Mọi chế độ đối với người bị TNLĐ-BNN trong thời gian này vẫn được bảo đảm theo quy định của pháp luật về BHXH và pháp luật VSATTP.

Tiếp tục liên quan đến chính sách giảm mức đóng BH TNLĐ-BNN theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, chị Nguyễn Lê Mi Na (36 tuổi, quận Hải Châu) đề nghị cơ quan BHXH giải thích rõ hơn về trình tự hồ sơ, thủ tục thực hiện việc giảm mức đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN?

Về vấn đề này, ông Trương Công Hùng- Phó Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH TP.Đà Nẵng) cho biết: Trên CSDL quản lý thu, cơ quan BHXH lập và gửi đơn vị Thông báo giảm mức đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN. Trường hợp đơn vị có NLĐ hưởng lương từ NSNN (các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ một phần chi thường xuyên), thì đơn vị lập hồ sơ điều chỉnh đóng BHXH (Mẫu số D02-LT ban hành kèm theo Quyết định số 1040/QĐ-BHXH ngày 18/8/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam) gửi cơ quan BHXH để điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ BH TNLĐ-BNN theo quy định.

Trong khi đó, chị Lê Thị Hồng- nhân viên Công ty Prudencial hỏi: NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam có được áp dụng chính sách giảm mức đóng BH TNLĐ-BNN theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg không?

Liên quan câu hỏi của chị Hồng, ông Trương Công Hùng cho biết: Theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, thì đối tượng được hưởng chính sách này là toàn bộ NLĐ thuộc đối tượng áp dụng chế độ BH TNLĐ-BNN (trừ CBCCVC, người thuộc lực lượng vũ trang, NLĐ trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương từ NSNN). Do vậy, NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam (đang áp dụng chế độ BH TNLĐ-BNN theo quy định của Luật ATVSTP) thuộc đối tượng áp dụng của chính sách giảm mức đóng BH TNLĐ-BNN theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Tương tự, ông Kenly (35 tuổi, quốc tịch Anh) đặt câu hỏi: Tôi là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và đang tham gia BHXH bắt buộc. Tôi có thuộc đối tượng áp dụng chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg không?

Theo ông Trương Công Hùng, theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, thì người nước ngoài đang tham gia BHXH ở Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Như vậy, chính sách này không phân biệt NLĐ là người nước ngoài hay là người Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 quy định chi tiết Luật BHXH và Luật ATVSLĐ về BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thì từ ngày 1/1/2022 trở đi mới áp dụng các chế độ hưu trí và tử tuất đối với công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Do đó, trong năm 2021 này sẽ không phát sinh các trường hợp NLĐ là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Liên quan đến vấn đề giải quyết chế độ ốm đau, đại diện Công ty Điện lực Miền Trung hỏi: NLĐ bị ốm trong thời gian đơn vị được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (thực hiện Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg) thì có được thánh toán chế độ BHXH không?

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm- chuyên viên Phòng Chế độ BHXH (BHXH TP.Đà Nẵng) cho biết: Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (thực hiện Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg), thì người SDLĐ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng đầy đủ vào các quỹ BHXH còn lại: Quỹ ốm đau, thai sản; quỹ BH thất nghiệp. Trong thời gian này, NLĐ bị ốm đau, thai sản sẽ được giải quyết hưởng chế độ ốm đau theo quy định nếu đã nộp đủ hồ sơ và đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật BHXH.

Đại diện Công ty Dệt may Hòa Thọ (quận Cẩm Lệ) lại băn khoăn về việc, khi hết thời hạn đơn vị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (thực hiện theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg), thì đơn vị sẽ thực hiện đóng BHXH cho NLĐ như thế nào?

Theo ông Trương Công Hùng, Điều 7 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định rõ, khi hết thời gian tạm dừng đóng theo quy định, NLĐ và người SDLĐ tiếp tục đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng (đối với cả NLĐ ngừng việc hưởng tiền lương theo Điều 99 Bộ luật Lao động), số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3, Điều 122 Luật BHXH. Kể từ thời điểm kết thúc thời gian được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, nếu người SDLĐ không thực hiện việc đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, thì thực hiện tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3, Điều 122 Luật BHXH. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, NLĐ đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, chế độ tử tuất hoặc chấm dứt HĐLĐ thì người SDLĐ và NLĐ thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng để giải quyết chế độ cho NLĐ.

Trao đổi tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Hùng Anh cho biết, thời điểm này có rất nhiều cơ quan, đơn vị, DN và NLĐ gặp khó khăn. Liên quan đến thưc hiện chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, thì các DN chủ yếu đề nghị hoãn nộp, dừng nộp, miễn nộp, không tính lãi chậm nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Theo quy định hiện hành, BHXH TP.Đà Nẵng không có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, thời gian qua, BHXH TP.Đà Nẵng luôn đồng hành cùng NLĐ và người SDLĐ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

"BHXH TP.Đà Nẵng tập trung thực hiện CCHC, giảm thiều thời gian giải quyết hồ sơ; đồng thời tham mưu để UBND Thành phố đề xuất, kiến nghị Trung ương giải quyết theo thẩm quyền. Do thời gian không có nhiều, vì vậy mọi thắc mắc cần giải đáp liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, người dân, NLĐ và DN có thể liên hệ với BHXH TP.Đà Nẵng thông qua nhiều kênh. BHXH TP.Đà Nẵng luôn sẵn sàng hỗ trợ NLĐ, người dân và DN"- ông Nguyễn Hùng Anh nhấn mạnh.

Lê Văn

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hướng dẫn đăng ký nhận trợ cấp từ quỹ BH thất nghiệp trên VssID và Cổng DVC

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.