Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: NLĐ mỏi mòn chờ quyền lợi

Thứ ba, 19/10/2021 | 19:35 GMT+7

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: NLĐ mỏi mòn chờ quyền lợi

Có gia cảnh khó khăn, lại mang trong mình căn bệnh ung thư hiểm ác, nhiều ngày nay, chị Phạm Thị Dương (47 tuổi, huyện Đông Anh, Hà Nội)- công nhân Công ty CP Ô tô 1-5, luôn trong tâm trạng thấp thỏm, chờ đợi Công ty giải quyết khoản nợ BHXH để chị cùng hàng trăm lao động của Công ty sớm được hưởng các quyền lợi liên quan, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Mong chờ trong tuyệt vọng

Năm 2003, chị Dương theo chồng xuống làm việc tại nhà ăn của Công ty CP Ô tô 1-5 (xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội). Cuộc sống dù vất vả, nhưng vợ chồng chị đều cố gắng làm ăn, chắt chiu xây được căn nhà và nuôi nấng 2 người con khôn lớn…

Chị Phạm Thị Dương mong ngóng đòi quyền lợi BHXH, BHYT

Năm 2017, biến cố ập đến, khi chồng chị mắc ung thư và qua đời. Chị phải kìm nén nỗi đau để nuôi 2 con ăn học. Tới đầu tháng 9/2020, Công ty bất ngờ cho chị và hơn 100 lao động khác nghỉ việc không lương. Mất việc kéo dài, lại bị Công ty nợ tới 8 tháng lương và BHXH nên chị phải bươn chải đủ nghề để duy trì cuộc sống. Đến tháng 7/2021, chị Dương ho nhiều và sức khỏe suy yếu, nhưng do không có BHYT, nên chị không dám đi BV khám. “Chỉ đến khi ho ra máu, tôi mới vay mượn tiền để đi khám tại BV Ung bướu Hà Nội. Nghe bác sĩ thông báo mình bị ung thư phổi, tôi đổ gục, mọi hy vọng đều tan biến...”- chị Dương nhớ lại. Theo chị Dương, do không tham gia BHYT nên việc điều trị của chị rất tốn kém. May thay, anh em đồng nghiệp đã giúp chị đấu tranh đòi Công ty trả được 8 tháng lương. Tuy nhiên, do khoản nợ BHXH chưa được giải quyết nên chị vẫn chưa được hưởng quyền lợi liên quan.

Chính thức khởi kiện

Chị Dương là một trong số hàng trăm công nhân Công ty CP Ô tô 1-5 bị mất quyền lợi do Công ty đang nợ BHXH. Điều đáng nói là trong suốt quá trình làm việc, Công ty đều trích trừ tiền đóng BHXH, BHYT từ lương của NLĐ, nhưng lại không chuyển đóng vào quỹ BHXH, BHYT. Suốt nhiều tháng qua, dù NLĐ khẩn thiết đề nghị, song lãnh đạo Công ty đều im lặng, không có hồi âm. Phóng viên Tạp chí BHXH cũng nhiều lần liên hệ làm việc nhưng đều bị từ chối hoặc không thể liên lạc được.

Được biết, ngày 7/10 vừa qua, đơn khởi kiện của tập thể NLĐ đối với Công ty CP Ô tô 1-5 đã được gửi tới TAND huyện Đông Anh. Trước đó, hơn 100 NLĐ của Công ty đã ủy quyền cho 5 cá nhân giải quyết các vấn đề liên quan đến khoản nợ BHXH, BHYT cũng như tiền góp vốn tại Công ty.

Theo bà Nguyễn Hải Hà- đại diện NLĐ, từ tháng 5/2021 đến nay, NLĐ tại Công ty CP Ô tô 1-5 đã nhiều lần làm đơn kiến nghị, đối thoại với lãnh đạo Công ty để đòi quyền lợi; UBND TP.Hà Nội cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. “Ngày 4/8/2021, Tổng Giám đốc Công ty phúc đáp rằng, sẽ chi trả BHXH cho những người ốm đau, bệnh tật, về hưu... nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được trường hợp nào. Công ty không có động thái chi trả tiền BHXH, tiền góp vốn, nên chúng tôi buộc phải nhờ cơ quan pháp luật vào cuộc xử lý”- bà Hà nói.

Để đảm bảo quyền lợi, đại diện NLĐ đã yêu cầu TAND huyện Đông Anh xem xét 2 nội dung: Thứ nhất, yêu cầu Công ty thanh toán toàn bộ số tiền, số tháng BHXH đã nợ với cơ quan BHXH. Thứ hai, thanh toán lại toàn bộ số tiền đóng góp xây dựng phát triển Công ty và tiền lãi đúng cam kết. “Nội dung quan trọng nhất là việc Công ty nợ BHXH, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của anh chị em công nhân như: Không được hưởng chế độ thất nghiệp trong khi đang nghỉ không lương; một số anh chị em không được chốt sổ BHXH để tiếp tục đóng BHXH khi chuyển sang đơn vị mới; khi bị ốm đau, tai nạn, nghỉ thai sản, đến tuổi nghỉ hưu... không được hưởng quyền lợi. Chúng tôi mong muốn Tòa án sẽ là cán cân công lý, xét xử nghiêm minh để bảo đảm quyền lợi của NLĐ chúng tôi”- bà Hà chia sẻ.

Thanh Hằng

Theo BHXH TP.Hà Nội, hiện Công ty CP Ô tô 1-5 còn nợ BHXH trên 14,9 tỷ đồng (thời gian nợ BHXH kể từ tháng 8/2016 đến nay).

Ngày 20/7/2021, UBND TP.Hà Nội có Công văn số 7441/VP-KGVX về việc thực hiện pháp luật lao động tại Công ty CP Ô tô 1-5. Tại Công văn này, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, BHXH TP.Hà Nội và UBND huyện Đông Anh hướng dẫn, giám sát, đôn đốc Công ty thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật lao động và BHXH hiện hành để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

ASSA 38: Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Hướng dẫn cấp lại mật khẩu VssID qua đầu số 8079 và qua email

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.