Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dịch Covid-19 hoàn toàn có thể quay trở lại

Thứ tư, 21/10/2020 | 22:49 GMT+7

Dịch Covid-19 hoàn toàn có thể quay trở lại

Chiều 21/10, ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với 30 quận, huyện.

Báo cáo tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam. Tại Hà Nội, từ 17/8 đến nay, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, dịch Covid-19 hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát, bởi: Mầm bệnh có thể vẫn còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ cao dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép, trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Cùng với đó là tâm lý chủ quan, lơ là phòng, chống dịch của một số bộ phận người dân và cơ quan, đơn vị. Thêm vào đó, thời tiết mùa Đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh, virus phát triển. Chính vì vậy, người dân cần tự giác, tích cực phòng chống dịch, các đơn vị cần tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là khi thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.

“Quan trọng hàng đầu là phải đeo khẩu trang nhưng hiện nay, nhiều người chủ quan, không đeo. Số người đeo khẩu trang rất ít. Để làm tốt việc này, tôi đề nghị cán bộ phải gương mẫu thực hiện đeo khẩu trang; tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, nhất là khi Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã có hiệu lực, trong đó, có nội dung sẽ xử phạt nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, bao gồm đeo khẩu trang” - ông Hoàng Đức Hạnh nói.

“Từ lãnh đạo Thành phố phải gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang. Các cuộc họp phải được bố trí chỗ ngồi khoảng cách đảm bảo, tăng cường giao ban trực tuyến. Các quận, huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh, cần xiết chặt việc đeo khẩu trang, nhất là khu chung cư. Các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, việc không đeo khẩu trang nơi công cộng để phạt “nguội”, tăng tính răn đe”- Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, ở các địa điểm diễn ra các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao… Với các địa điểm thường tập trung đông người như: Trung tâm thương mại, siêu thị… cần có lực lượng chức năng ứng trực, kiểm soát tốt ngay từ đầu vào.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân tự giác thực hiện quy tắc “5k” của Bộ Y tế; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; sẵn sàng các phương án xử lý khi có ca nghi ngờ; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch; quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung… Đồng thời, UBND các quận, huyện phải kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; các sở, ngành kiểm tra trong các lĩnh vực mình quản lý…

Châu Anh 

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam là hướng đi chiến lược trong kỷ nguyên 4.0

THE ROAD STORY VIETNAM

10 khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng và không bệnh nền tại nhà

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.