Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre làm việc với BHXH tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Thứ tư, 20/10/2021 | 00:12 GMT+7

Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre làm việc với BHXH tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT

Trước khi diễn ra Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 18/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh về tình hình thực hiện chính sách BHXH, quản lý và sử dụng quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT năm 2020 và việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019-2020.

Ông Nguyễn Trúc Sơn- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có bà Nguyễn Thị Yến Nhi- Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách; bà Trần Thị Thanh Lam- Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; lãnh đạo Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH; Giám đốc, các Phó Giám đốc BHXH tỉnh cùng Trưởng các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Dương Văn Thắng- Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bến Tre thời gian qua; cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị liên quan.

Trên cơ sở báo cáo, các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh đã đề nghị BHXH tỉnh và các sở, ngành liên quan giải trình, làm rõ một số nội dung. Đơn cử: Công tác phát triển người tham gia và thu BHXH, BHYT; tình hình phát triển người tham gia BHXH tự nguyện; tình hình nợ BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020; các giải pháp thu hồi nợ; công tác giải quyết, chi trả chế độ BHXH, BHYT; công tác thanh tra, kiểm tra; công tác cải cách TTHC; công tác hỗ trợ DN và NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị liên quan việc sửa đổi Luật BHXH, Luật BHYT…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH và BHXH tỉnh cũng đã trả lời, giải trình những vấn đề được Đoàn ĐBQH tỉnh quan tâm trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ NLĐ và đơn vị SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ NLĐ và đơn vị SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Yến Nhi- Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách ghi nhận các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của BHXH tỉnh và các đại biểu dự họp. Đồng thời, yêu cầu Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp để báo cáo, kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét trong chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đối với các nội dung thuộc thẩm quyền địa phương, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và sẽ có ý kiến với các cơ quan trong các chương trình làm việc.

Bà Nguyễn Thị Yến Nhi cũng đánh giá cao BHXH tỉnh trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn; và đề nghị trong giai đoạn hiện nay, BHXH tỉnh cần tập trung thực hiện tốt việc thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, nhất là Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg để NLĐ được tiếp cận và thụ hưởng chính sách, chế độ ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Yến Nhi cũng đề nghị các ngành chức năng tiếp tục phối hợp, thực hiện hiệu quả, kịp thời chính sách BHXH, BHYT, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN trên địa bàn tham gia, chấp hành và tuân thủ pháp luật; từng bước tăng tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, giải quyết tốt quyền lợi, nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, hướng đến mục tiêu BHXH toàn dân và phát triển bền vững BHYT toàn dân.

Lê Tiến Huấn

ASSA 38: Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Hướng dẫn cấp lại mật khẩu VssID qua đầu số 8079 và qua email

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.