Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hiệu quả bất ngờ từ buổi livestream về BHXH tự nguyện của BHXH quận Thanh Khê

Thứ ba, 19/10/2021 | 16:20 GMT+7

Hiệu quả bất ngờ từ buổi livestream về BHXH tự nguyện của BHXH quận Thanh Khê

BHXH quận Thanh Khê (Đà Nẵng) vừa tổ chức buổi livestream với chủ đề “BHXH tự nguyện: Vì an sinh xã hội- Vì hạnh phúc mọi nhà”. Mặc dù buổi livestream chỉ diễn ra trong 40 phút, nhưng qua đó đã vận động được 12 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Trần Đình Hải- Giám đốc BHXH quận Thanh Khê cho biết, thời gian này, nhiều người dân vẫn ngại đến dự các hội nghị, hội thảo trực tiếp, nên BHXH quận đã phối hợp với UBND phường Tam Thuận tổ chức buổi livestream này và phát trực tiếp trên trang Fanpage của BHXH quận, UBND phường, Hội Phụ nữ phường và Tuổi trẻ phường Tam Thuận...

Cũng theo ông Hải, do đây là lần đầu tổ chức livestream về chính sách BHXH, nên ban đầu BHXH quận Thanh Khê cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên, do chuẩn bị chu đáo, nên mọi việc đã diễn ra khá hoàn hảo. Theo đó, buổi livestream chỉ diễn ra trong khoảng 40 phút, nhưng đã thu hút 846 lượt tương tác, 258 bình luận và 63 lượt chia sẻ. Đặc biệt, đã có 12 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có 6 người được BHXH quận phối hợp với đại lý thu hoàn thiện hồ sơ, tổ chức in, cấp sổ BHXH ngay sau buổi livestream.

Theo ghi nhận, hầu hết người dân tham gia tương tác tại buổi livestream đánh giá rất cao ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực như vừa qua.

Chia sẻ về buổi livestream, bà Ngô Thị Bích Liên- Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Tam Thuận cho rằng, BHXH tự nguyện là chính sách hết sức nhân văn của Đảng và Nhà nước, khi tham gia BHXH tự nguyện đủ thời gian đóng và tuổi đời thì được nhận lương hưu, thẻ BHYT hưu trí hằng tháng. Người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp, cũng như được Nhà nước hỗ trợ đóng, nên đã tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp hoàn toàn có thể tham gia được.

"Chị em phụ nữ tiết kiệm tháng vài ba trăm nghìn tham gia BHXH tự nguyện xem như là của để dành, đến khi già sẽ có được lương hưu, thẻ BHYT, giúp cuộc sống ổn định, không phải phụ thuộc vào con cái, lỡ có nằm viện thì đã có thẻ BHYT hưu trí"- bà Ngô Thị Bích Liên nói.

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Hiếu- Bí thư Đoàn Thanh niên phường Tam Thuận, tham gia BHXH tự nguyện là hết sức cần thiết, bởi chính sách này giúp NLĐ tự do được nhận lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động, được hưởng BHYT miễn phí suốt đời. "Theo quy định, người từ đủ 15 trở lên thuộc đối tượng tham gia, khi chúng ta còn trẻ đều có thể tham gia, tích lũy thời gian đóng, sau này đi làm thì đóng tiếp, quá trình tham gia BHXH càng dài, tỷ lệ hưởng càng lớn"- ông Hiếu đưa ra lời khuyên.

Cũng theo ông Hiếu, để thể hiện tình cảm, lòng hiếu thảo, chúng ta có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho ba, mẹ hoặc người thân của mình. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa, giúp cho ba, mẹ và người thân yên vui với cuộc sống và cũng là giúp một phần cho chính bản thân mình… 

Bà Nguyễn Thị Giàu- tổ 16 (phường Tam Thuận) làm nội trợ, đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện. “Tôi chọn tham gia BHXH tự nguyện, vì đây là loại hình BHXH mà NLĐ tự nguyện tham gia, được Nhà nước bảo hộ và hỗ trợ mức đóng. Người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Tôi là lao động tự do, không còn khả năng lao động, không muốn dựa dẫm vào con cái khi về già; được sự tư vấn của cán bộ BHXH quận, tôi đã quyết định tham gia, coi đó như của để dành cho sau này, khi đến tuổi cũng nhận được lương hưu, thẻ BHYT hưu trí như những người đi làm bình thường”- bà Giàu chia sẻ.

Bà Đào Thị Nhớ- tổ 26, đang hưởng chế độ hưu trí cũng cho biết: “Về già có được lương hưu là niềm mong ước của tất cả mọi người, trong đó có tôi. Lương hưu đã giúp tôi tự mình trang trải chi phí cho cuộc sống, không phải phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho gia đình, con cháu. Thẻ BHYT được cấp miễn phí, khi đi nằm viện tôi chỉ phải thanh toán 5%. "Trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi, chế độ hưu trí đã thể hiện rất rõ tính ưu việt. Dù toàn xã hội đều khó khăn, nhưng lương hưu thì tôi vẫn nhận đủ, thậm chí còn nhận cùng lúc 2 tháng, nên gia đình tôi cũng không bị ảnh hưởng nhiều”- bà Nhớ dẫn chứng từ bản thân mình khi nói về ý nghĩa của chính sách BHXH tự nguyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đình Hải cho biết, kết quả buổi livestream lần này sẽ là bài học quý, là bước khởi đầu cho một giai đoạn mới, giúp BHXH quận tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới phương thức tuyên truyền, tiếp cận người dân nói chung, lao động tự do nói riêng để thực hiện tốt chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn quận. "Phương thức này góp phần chuyển tải chính sách BHXH, BHYT đến với người dân một cách nhanh và hiệu quả nhất”.

Lê Văn

ASSA 38: Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Hướng dẫn cấp lại mật khẩu VssID qua đầu số 8079 và qua email

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.