Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương mở triển lãm Niệm

Thứ tư, 24/11/2021 | 09:11 GMT+7

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương mở triển lãm Niệm

Triển lãm tranh trừu tượng lần thứ 3 của họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương với tiêu đề Niệm sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 30/11.

Ở lần thứ 3 triển lãm tranh cá nhân này, họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương ý thức rằng, anh đang phải đối mặt với nhiều trở ngại để tránh sa vào lối mòn, vào khuôn mẫu của các họa sĩ tài năng đi trước và chính mình. Và anh chọn vượt qua nan giải ấy bằng cách lùi, lùi về nguyên sơ đến tận thời điểm người nguyên thủy thể hiện mình trên vách đá, trong hang động, lùi về tận lúc ý thức về nghệ thuật xuất hiện mà khuôn mẫu và định nghĩa về lĩnh vực này chưa có. Đó là cách tránh làm nghệ thuật thứ sinh, chịu sự ảnh hưởng và chi phối cận thời và hiện thời.

Để thực hiện được hội họa của mình, anh chỉ sử dụng đen và trắng. Chỉ có đen và trắng như hai yếu tố âm và dương mà khả năng tạo ra phổ định hình và biến hóa hết sức rộng. Xem tranh của họa sĩ, người thưởng lãm thấy anh tập hợp tối đa năng lực nghệ thuật, hợp nhất ý thức với nguồn mạch dồi dào được khai thác bằng trực giác trong cõi vô thức.

Nhận xét về các tác phẩm của Nguyễn Ngọc Phương, họa sĩ Lý Trực Sơn đánh giá: Mỗi tác phẩm đều được xây dựng với ý đồ rành mạch nhưng thực hiện thuận với diễn biến tự nhiên, ngẫu nhiên. Cảm hứng sáng tạo không bị gò vào hình mẫu và quy tắc. Dòng chảy ào ạt của những thành tố hội họa được giữ và tạo nhịp bởi sự kiểm soát gián tiếp của cảm giác thẩm mỹ bản năng trời cho về tính chừng mực.

Nghệ thuật của Nguyễn Ngọc Phương và con người của Nguyễn Ngọc Phương là một. Anh không tìm phong cách mà chỉ trình bày những gì mình có, mình trải nghiệm, mình thất vọng, hy vọng, cô độc, quyết liệt và kiêu hãnh, Nguyễn Ngọc Phương đã làm hội họa như vậy.

Minh Anh

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Phương sinh năm 1975 tại Hà Nội. Từ năm 2008 đến 2018, anh đã từng tham dự nhiều triển lãm quốc tế tại Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines… Tháng 4/2018, anh làm triển lãm cá nhân lần 1 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; tháng 8/2018, triển lãm cá nhân lần 2 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và tháng 11/2021 này là triển lãm cá nhân lần 3 cũng tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

THE ROAD STORY VIETNAM

Hướng dẫn cấp lại mật khẩu VssID qua đầu số 8079 và qua email

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.