Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khẳng định vai trò của BH thất nghiệp trong thị trường lao động

Thứ năm, 25/11/2021 | 16:42 GMT+7

Khẳng định vai trò của BH thất nghiệp trong thị trường lao động

Sau 12 năm triển khai thực hiện, thông qua các gói hỗ trợ cũng như tính ưu việt của chính sách, ngày càng chứng minh rõ nét nhất vai trò vị trí của BH thất nghiệp trong thị trường lao động.

Chia sẻ tại Chương trình giao lưu trực tuyến "Ổn định thị trường lao động trong đại dịch: Cần nỗ lực từ nhiều phía" do Báo Lao Động tổ chức chiều 25/11, ông Lê Quang Trung- Nguyên Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, dịch Covid-19 đã tác động đến thị trường lao động, việc làm của Việt Nam cũng như trên thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của từng NLĐ, từng DN. Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua hết sức nghiêm trọng. Lần đầu tiên dịch “tấn công” vào DN, KCN, để lại hậu quả hết sức khó lường, cần nhiều thời gian, biện pháp để khôi phục.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ cũng như các cấp chính quyền đã rất quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời ban hành các chính sách, nghị quyết như vừa nêu để hỗ trợ trực tiếp cho NLĐ, DN để làm sao hạn chế thấp nhất việc sa thải, giúp DN giữ NLĐ. Điển hình như Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BH thất nghiệp.

Ông Trung đánh giá các chính sách được ban hành thời gian vừa qua, có ý nghĩa hết sức thiết thực khi DN giảm được chi phí để đầu tư, khôi phục, phát triển, xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh mới, giảm chi phí sản xuất kinh doanh. Đối với NLĐ thì hết sức thiết thực, quý giá, khi khả năng tài chính của từng người rất khó khăn. 

“Trong khi thu nhập từ công việc khó khăn, tài chính dự trữ cũng khó khăn, thì khi nhận được hỗ trợ, NLĐ không chỉ ấm về vật chất mà còn ấm về tinh thần; nguồn động viên, cổ vũ ở đây là không đo đếm được. Các chính sách này một lần nữa khẳng định chế độ ưu việt của nhà nước riêng trong lĩnh vực BH thất nghiệp. Sau 12 năm triển khai thực hiện, ngày càng chứng minh rõ nét nhất vai trò vị trí của BH thất nghiệp trong thị trường lao động”- ông Trung nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Trung, trong quá trình tổ chức thực hiện còn hạn chế về CSDLQG. Nếu như có CSDLQG tốt, thông tin thật tốt từ NLĐ, kể cả lao động tự do thì vấn đề việc làm không đến mức khó như vậy. “Thời gian qua, BHXH Việt Nam có hệ thống dữ liệu rất tốt, nên đã triển khai rất tốt gói hỗ trợ từ BH thất nghiệp. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng triệu NLĐ đã nhận được khoản hộ trợ”- ông Trung nhận định.

Cùng chung quan điểm trên, ông Vũ Quang Thành- Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho biết, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất sâu và gây tác động tiêu cực đến mọi mặt, đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp đến NLĐ làm việc tại DN. Thu nhập của NLĐ giảm sâu, một số bộ phận bị mất việc, giãn việc, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN cũng bị ngưng trệ. Mức độ lây lan của dịch trên toàn quốc rất rộng, con số lao động mất việc làm tại các tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long khá cao.

“Thông qua các chính sách hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp do BHXH Việt Nam thực hiện đã cho thấy sự quan tâm kịp thời của Chính phủ tới cộng đồng DN và NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Với nguồn CSDL về bảo hiểm lớn, ngành BHXH Việt Nam triển khai chính sách nhanh chóng, khoản hỗ trợ trực tiếp chuyển về tài khoản NLĐ. Đây là sự hỗ trợ rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp NLĐ vượt qua khó khăn và có điều kiện quay trở lại thị trường lao động sau dịch”- ông Thành đưa ra nhận định.

Cũng theo ông Thành, tại Hà Nội, thành phố có phần kiểm soát dịch bệnh tích cực, hiệu quả nên chưa ảnh hưởng trực tiếp sâu đến các DN, sự ảnh hưởng chủ yếu tập trung ở DN, hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn thành phố. Con số này thông qua NLĐ nhận hồ sơ thất nghiệp qua các trung tâm giao dịch việc làm. “11 tháng năm 2021, số lượng nhận hồ sơ BH thất nghiệp khoảng 60.000 người, so với năm 2020 tỉ lệ đã giảm. Chúng ta thực hiện mục tiêu kép, làm sao vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh vừa phòng chống dịch, từ đó các DN đã có phương pháp hết sức kịp thời”- ông Thành chia sẻ.

Hoài Anh

Đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

THE ROAD STORY VIETNAM

Hướng dẫn cấp lại mật khẩu VssID qua đầu số 8079 và qua email

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.