Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ từ Quỹ BH thất nghiệp

Thứ bảy, 25/09/2021 | 12:06 GMT+7

Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ từ Quỹ BH thất nghiệp

Ngày 24/9, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BH thất nghiệp.

Nghị quyết nêu rõ: Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh của người SDLĐ, Chính phủ quyết nghị thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BH thất nghiệp.

Góp phần hỗ trợ NLĐ khắc phục khó khăn

Nhằm thể hiện được sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước đối với NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; góp phần hỗ trợ NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, chống đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và thiếu hụt lao động. Đồng thời, hỗ trợ người SDLĐ giảm chi phí, nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới, duy trì sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho NLĐ; phát huy vai trò của chính sách BH thất nghiệp là chỗ dựa cho NLĐ và người SDLĐ.

Việc hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ từ Quỹ BH thất nghiệp bảo đảm nguyên tắc đóng-hưởng, chia sẻ và công bằng đối với NLĐ và người SDLĐ tham gia BH thất nghiệp. Việc thực hiện chính sách đặt trong cân đối tổng thể chung các nguồn lực của Nhà nước, các quỹ, các nguồn hỗ trợ khác. Đồng thời, có tính tới sự khác biệt và ưu tiên một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Việc thực hiện hỗ trợ đối với NLĐ, người SDLĐ phải đơn giản, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả; không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

Đối tượng áp dụng hỗ trợ là NLĐ đang tham gia BH thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm NLĐ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do NSNN bảo đảm chi thường xuyên). NLĐ đã dừng tham gia BH thất nghiệp do chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng BH thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng BH thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ. Cụ thể: Thời gian đóng BH thất nghiệp dưới 12 tháng được hỗ trợ 1.800.000 đồng/người; thời gian đóng BH thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng được hỗ trợ 2.100.000 đồng/người; thời gian đóng BH thất nghiệp từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng được hỗ trợ 2.400.000 đồng/người; thời gian đóng BH thất nghiệp từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng được hỗ trợ 2.650.000 đồng/người; thời gian đóng BH thất nghiệp từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng được hỗ trợ 2.900.000 đồng/người; thời gian đóng BH thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ trợ 3.300.000 đồng/người.

Tổng kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ khoảng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ BH thất nghiệp đến hết năm 2020. Thời gian thực hiện việc hỗ trợ NLĐ từ ngày 1/10/2021 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

Giảm mức đóng vào Quỹ BH thất nghiệp cho người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Với chính sách này, Nghị quyết 116/NQ-CP quy định đối tượng áp dụng là người SDLĐ quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm (không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do NSNN bảo đảm chi thường xuyên) đang tham gia BH thất nghiệp trước ngày 1/10/2021. Theo đó, người SDLĐ được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BH thất nghiệp; thời gian thực hiện giảm mức đóng là 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

Để thực hiện Nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để triển khai thực hiện các nội dung chính sách theo trình tự, thủ tục rút gọn; chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc BHXH Việt Nam, các địa phương triển khai Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh. Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh dự toán thu, chi và chi phí quản lý BH thất nghiệp theo quy định.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định triển khai thực hiện Nghị quyết; tổ chức thực hiện các chính sách theo quy định tại Nghị quyết này và kịp thời báo cáo Bộ LĐ-TB&XH các khó khăn, vướng mắc để trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Bộ TT-TT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức phổ biến, tuyên truyền rộng rãi Nghị quyết. Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, tổ chức đại diện người SDLĐ, các tổ chức chính trị-xã hội tham gia tuyên truyền, vận động và giám sát việc thực hiện Nghị quyết.

V.Thu

Hướng dẫn đăng ký nhận trợ cấp từ quỹ BH thất nghiệp trên VssID và Cổng DVC

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.