Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát động Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể

Thứ sáu, 16/10/2020 | 13:38 GMT+7

Phát động Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể

Trong khuôn khổ Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025, sáng nay (16/10), Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể. Đây là hoạt động quan trọng, thiết thực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa công cuộc phòng chống bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam.

Lễ phát động được tổ chức dưới sự chủ trì của PGS-TS.Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Y tế. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, tình trạng người Việt Nam thừa cholesterol trong cơ thể đang báo động và có xu hướng gia tăng. Thống kê cứ 10 người chết̀ thì có tới 7 người chết do bệnh không lây nhiễm, tập trung ở các bệnh như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính.

Xuất phát từ thực trạng này, Bộ Y tế đã tổ chức Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể, với nhiều hoạt động nổi bật như: Tuyên truyền trên 5.000 banner đường phố về thực trạng và phổ biến giải pháp ngăn ngừa tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể; tổ chức khám, tư vấn miễn phí về cholesterol cho hàng ngàn người dân tại các BV lớn trên cả nước...

Theo Bộ Y tế, thực trạng người Việt Nam thừa cholesterol trong cơ thể đang ở mức cao. Theo kết quả điều tra quốc gia mới đây, tỷ lệ người Việt Nam rơi vào tình trạng thừa cholesterol ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi đang trong tình trạng thừa cholesterol. Đây chính là những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến như: Nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp...

Cholesterol là một chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hàm lượng cholesterol trong máu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm lắng đọng các mảng lipid, tích tụ lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu, trong hai nguồn sản sinh cholesterol cho cơ thể là nội sinh (do gan tự tổng hợp) và ngoại sinh (đến từ các thực phẩm), thì nguồn ngoại sinh hầu như là nơi khởi phát chính của tình trạng thừa cholesterol.

Có 5 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa cholester. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống và chế độ ăn uống. Thực phẩm chứa nhiều cholesterol được tìm thấy nhiều nhất ở những thức ăn có nguồn gốc từ nội tạng, thịt mỡ của gia súc, gia cầm béo... Việc uống nhiều rượu, bia và các thức uống có gas cũng sẽ làm tăng cholesterol xấu và triglyceride.

Bên cạnh việc chỉ ra nguyên nhân, trong khuôn khổ của Tháng hành động, Bộ Y tế cũng sẽ triển khai các chương trình hành động với quyết tâm khống chế tốc độ gia tăng và tiến tới làm giảm tỷ lệ người thừa cholesterol ở Việt Nam. Trong các hoạt động này, Bộ Y tế ưu tiên việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự nhận thức và điều chỉnh thói quen ăn uống, lối sống để kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.

Quang Hùng

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.