Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM đã có 34 trạm cấp cứu ngoại viện

Thứ tư, 21/10/2020 | 13:16 GMT+7

TP.HCM đã có 34 trạm cấp cứu ngoại viện

Ngày 21/10, PGS.TS Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, cấp cứu ngoài bệnh viện (BV) đã được ngành Y tế thành phố xác định là nhóm hoạt động quan trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) của hệ thống y tế thành phố. Đến nay, TP.HCM đã có 34 trạm cấp cứu ngoại viện đang phát huy rất hiệu quả.

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, từ năm 2017, Sở Y tế TP.HCM quyết định mở rộng mạng lưới cấp cứu ngoại viện đặt tại các BV quận, huyện, nhất là ở các khu vực cửa ngõ, ngoại thành.

Đến nay đã có 34 BV công lập và tư nhân tại 22 quận huyện tham gia làm trạm vệ tinh của Trung tâm Cấp cứu 115. Tương ứng, số lượt gọi 115 của người dân cứ tăng dần mỗi năm: năm 2015, chỉ có 8.787 cuộc gọi, đến năm 2019, con số này là 31.081 cuộc gọi (tăng gấp 3,5 lần so với năm 2015). Điều này cho thấy, người dân đã và đang tin tưởng hơn với hoạt động cấp cứu 115 của hệ thống y tế Thành phố. 

Sở dĩ TP.HCM quyết định mở rộng mạng lưới cấp cứu ngoại viện là do mỗi ngày thành phố có khoảng 1.500 bệnh nhân bệnh lý cấp tính hoặc tai nạn thương tích cần được trợ giúp cấp cứu tại chỗ. Phần lớn bệnh nhân này ít khi gọi cấp cứu 115 mà được gia đình hoặc người dân tự chuyển đến khoa cấp cứu tại các BV gần nơi cư trú bằng phương tiện taxi, xe máy… Với hình thức di chuyển bệnh nhân tự phát như vậy, đã có không ít trường hợp bệnh nhân được đưa tới BV trong tình trạng không được sơ cứu, đánh mất "giờ vàng" cứu sống, vận chuyển và điều trị không đúng cách gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có những trường hợp tử vong trước khi đến được BV...

Sau một thời gian triển khai, ngành Y tế TP.HCM còn nhận thấy, thành phố luôn trong tình trạng kẹt xe, địa hình nhiều ngõ hẻm khiến xe 4 bánh không thể hoặc khó vào đươc. Vì vậy, để linh hoạt, thuận tiện, nhanh chóng chớp "giờ vàng" cứu sống bệnh nhân, ngành Y tế TP.HCM triển khai mô hình xe cấp cứu 2 bánh nhằm tiếp cận nhanh chóng người bệnh. Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua, mạng lưới cấp cứu 115 cũng đã hỗ trợ hiệu quả trong vận chuyển người cách ly từ sân bay về các khu cách ly tập trung và vận chuyển người bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 từ phòng khám về khu cách ly của bệnh viện để tầm soát Covid- 19.

PGS.TS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh, cấp cứu ngoài BV đã được ngành Y tế xác định là nhóm hoạt động quan trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh của hệ thống y tế thành phố. Sự ra đời của các trạm cấp cứu ngoại viện đã góp phần phát triển năng lực tuyến đầu của các BV quận, huyện và năng lực chuyên sâu tuyến cuối của các BV;  phát triển y tế cơ sở, chuyển đổi hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý Y học gia đình; phát triển mạng lưới cấp cứu ngoài BV theo hướng chuyên nghiệp.

Lê Văn

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Việt Nam- Đại sứ quán Đan Mạch: Hợp tác hướng tới sự phát triển bền vững

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.