Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam thuộc 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới

Thứ sáu, 23/10/2020 | 10:46 GMT+7

Việt Nam thuộc 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới

Sáng 23/10, Quốc hội thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

Trình bày Tờ trình trước Quốc hội, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi Luật HIV 2006 được ban hành, hệ thống chính sách, pháp luật và các hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS đã được xây dựng đầy đủ, kịp thời; hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến được kiện toàn. Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai rộng rãi, đồng bộ và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, một số quy định của Luật đã bộc lộ các tồn tại, bất cập dẫn đến việc sửa đổi, bổ sung Luật HIV là cần thiết để bảo đảm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Nghị quyết 20-NQ/TW.

Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS dựa trên 2 chính sách: Bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV và Bảo đảm quyền được tiếp cập dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS của mọi đối tượng. Trong đó, bổ sung nghĩa vụ của người nhiễm HIV phải thông báo tình trạng nhiễm HIV cho người có quan hệ tình dục với mình để phòng lây nhiễm HIV cho người đó; điều chỉnh, bổ sung một số đối tượng được ưu tiên tiếp cận truyền thông về HIV/AIDS; bổ sung trường hợp cơ quan thông tin đại chúng được thu phí truyền thông về HIV/AIDS theo đặt hàng để phù hợp với thực tiễn về tự chủ tài chính hiện nay; mở rộng sự tham gia của người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao được triển khai một số dịch vụ HIV/AIDS; giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi cho phù hợp với thực tiễn; quy định cụ thể các kỹ thuật xét nghiệm để đáp ứng yêu cầu phát triển kỹ thuật hiện nay. Bổ sung quy định người được xét nghiệm HIV cung cấp thông tin cá nhân để nhận kết quả xét nghiệm khẳng định HIV;…

Cùng theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, trung bình hằng năm Việt Nam xét nghiệm HIV cho trên 700.000 lượt người có nguy cơ cao, phát hiện 8.000- 10.000 người nhiễm HIV. Hiện nay đang điều trị thường xuyên, liên tục cho 53.000 người nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone và 150.000 bệnh nhân HIV/AIDS bằng thuốc ARV. Việt Nam thuộc 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới hiện nay cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ. Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những "điểm sáng" trên thế giới về phòng, chống HIV/AIDS.   

Đáng chú ý, trong 12 năm qua, tình hình dịch HIV/AIDS liên tục thuyên giảm, tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng được khống chế ở mức dưới 0,3%. Chính phủ đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số nội dung của luật hiện hành nhằm tạo hành lang pháp lý để hướng tới mục tiêu cơ bản chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Theo đó, Dự luật bổ sung nghĩa vụ của người nhiễm HIV phải thông báo tình trạng nhiễm HIV cho người có quan hệ tình dục với mình để phòng lây nhiễm HIV cho người đó. Giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi cho phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, quy định cụ thể hơn về nguồn lực phòng chống HIV/AIDS bảo đảm thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam.

Một nội dung đáng chú ý nữa là Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung quy định về việc bảo đảm người nghiện ma túy được tiếp tục điều trị nghiện bằng thuốc thay thế trong cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc trong cơ sở giam giữ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi và Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi đang được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này. Bởi nội dung này thuộc phạm vi điều chỉnh của hai luật trên để bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV/AIDS liên tục, hiệu quả của người nghiện ma túy.

Thảo luận về dự án Luật, ĐB Triệu Thanh Dung (Cao Bằng) đồng tình với đề nghị của Chính phủ việc huy động cho quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV rất hạn chế và hiện đã được các chính sách khác bảo đảm nên không cần thiết duy trì.

Tự hào về thành tích phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam, các ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) đề nghị quy định bao quát hơn các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao. Đơn cử, trong quan hệ tình dục đồng tính thì không chỉ có đồng tính nam mà cả đồng tính nữ cũng có nguy cơ lây nhiễm…

VT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam là hướng đi chiến lược trong kỷ nguyên 4.0

THE ROAD STORY VIETNAM

10 khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng và không bệnh nền tại nhà

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.