Cần phân tích nguyên nhân dẫn đến kết quả giảm nghèo chưa bền vững
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Cần phân tích nguyên nhân dẫn đến kết quả giảm nghèo chưa bền vững

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 12/09/2023 14:45

Sáng 12/9, Thường trực Ủy ban Xã hội đã làm việc với Bộ LĐ-TB&XH về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2023, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2024 lĩnh vực lao động, NCC và xã hội.

Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp

Báo cáo kết quả thực hiện một số chỉ tiêu theo Nghị quyết số 16/2021/QH52, ông Nguyễn Hoàng Vĩnh Thanh- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính cho biết, tính chung 6 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 67,5%, tăng 3,0 điểm phần trăm so với năm 2020. Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 26,6% (theo Tổng cục Thống kê), tăng 2,5 điểm phần trăm so với năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị Quý II/2023 là 2,75%. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều cuối năm 2022 giảm 1,17% so với đầu kỳ (cuối năm 2021). Ứớc tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2023 còn 2,93% (giảm 1,1%); tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo còn khoảng 33% (giảm 5,62%); tỷ lệ hộ nghèo DTTS còn khoảng 17,82% (giảm 3,2%)- đạt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao. Dự kiến cuối năm 2023, có thêm 9 xã được công nhận hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, nâng tổng cộng 10/54 xã, đạt khoảng 18,5% so với mục tiêu 30% theo chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. “Hệ thống cơ chế, chính sách giảm nghèo được ban hành đồng bộ, toàn diện. Các chính sách giảm nghèo thường xuyên đã góp phần hỗ trợ cho người nghèo tiếp cận hiệu quả các dịch vụ xã hội cơ bản; các chính sách tín dụng xã hội đã hỗ trợ người dân vay vốn để tổ chức sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tạo sinh kế; nguồn lực xã hội hóa góp phần hỗ trợ người dân giải quyết một số nhu cầu cấp thiết như nhà ở, sinh kế, cải thiện đời sống”- ông Thanh cho biết.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện chế, xây dựng chính sách, pháp luật, công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật. Trong 2 năm (2021-2022), Bộ đã hoàn thành Chương trình công tác của Chính phủ, trình 53 Đề án, gồm bao gồm 02 đề án trình Ban Bí thư, 02 hồ sơ đề nghị xây dựng luật, 04 Nghị quyết của Quốc hội, 01 Nghị quyết của Ủy ban TVQH; 45 đề án trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; ban hành theo thẩm quyền 51 thông tư và phối hợp ban hành 01 thông tư liên tịch. Công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng được tập trung thực hiện kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm. Cùng với đó, ngay từ đầu năm 2023, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết 06/NQ-CP ngày 10/01/2023 về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế- xã hội. Tập trung chỉ đạo thực hiện Công điện số 1170/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống NCC và triển khai Nghị quyết 06/NQ-CP. Trong bối cảnh kinh tế- xã hội các tháng đầu 2023 có nhiều khó khăn song thị trường lao động nhìn chung tương đối ổn định, các chỉ số thị trường lao động vẫn có sự tăng trưởng nhẹ…

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của Bộ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Thị trường lao động Việt Nam vẫn có hiện tượng mất cân đối cung- cầu lao động cục bộ và có sự phát triển không đồng đều giữa các vùng miền, khu vực, ngành nghề kinh tế; chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều bất cập, hạn chế, chưa đáp ứng cho cầu lao động của một thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, bền vững và hội nhập. Lĩnh vực xã hội tiếp tục được cải thiện, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu đề ra; thu nhập của người dân còn ở mức trung bình thấp, đời sống của một bộ phận người dân còn gặp khó khăn; an sinh xã hội, giảm nghèo còn gặp nhiều thách thức. Mức trợ cấp xã hội tuy đã được nâng lên nhưng vẫn còn thấp so với mức sống tối thiểu của người dân. Tệ nạn xã hội diễn ra dưới các hình thức tinh vi, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH

Tham gia đóng góp ý kiến tại phiên họp, các đại biểu ghi nhận nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội trong lĩnh vực lao động, NCC và xã hội. Nhiều ý kiến đề nghị Bộ tập trung thời gian và nguồn lực cho công tác hoàn thiện thể chế, cụ thể là hoàn thiện, trình Quốc hội Dự án Luật BHXH (sửa đổi), Dự án Luật Việc làm (sửa đổi); trình Chính phủ trình BCH Trung ương ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới. Tổng kết, đánh giá thi hành các Luật: Người cao tuổi, Người khuyết tật, An toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, các đại biểu cũng cho rằng, cần xây dựng hệ thống thông tin thị trường lao động đồng bộ, tăng khả năng kết nối cung- cầu trên thị trường; có giải pháp phân bố lao động phù hợp theo vùng nhằm sử dụng hợp lý và hiệu quả nguồn nhân lực. Tăng cường kết nối và điều tiết cung- cầu lao động nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội; khuyến khích tạo việc làm trong cả khu vực công và khu vực tư, khuyến khích người lao động tìm kiếm việc làm và chuyển đổi việc làm phù hợp với năng lực và sở trường.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Lâm Văn Đoan cho biết, trong lĩnh vực an sinh xã hội có những vấn đề đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được khắc phục một cách triệt để, như tình trạng rút BHXH một lần, trốn đóng, nợ đọng BHXH, tình trạng gia tăng của các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm... Bộ LĐ-TB&XH cần quan tâm nghiên cứu kỹ lưỡng đề có những biện pháp căn cơ, dài hạn giải quyết các vấn đề này. Đồng thời, cần đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động, thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường giáo dục CNTT cho lực lượng lao động để thích ứng với môi trường lao động trong thời đại mới.

Tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong cho biết, hiện nay, mức lương cho NLĐ chưa đảm bảo được mức sống tối thiểu. Đây là vấn đề được cử tri, nhân dân phản ánh và đặc biệt quan tâm, Luật BHXH (sửa đổi) cần có những quy định hợp lý để đảm bảo quyền lợi của NLĐ. Cùng với đó, cần xem xét, tìm hiểu kỹ nguyên nhân khiến việc giải ngân đầu tư không đạt yêu cầu trong việc ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của Bộ trong lĩnh vực lao động, việc làm, phòng, chống tệ nạn xã hội.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu cho rằng, việc thực hiện các chương trình, kế hoạch giảm nghèo đã cơ bản đạt được các yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, qua giám sát, tỷ lệ giảm nghèo còn chưa bền vững, còn nhiều khả năng tái nghèo. Tình trạng tái nghèo, giảm nghèo không bền vững có phần nguyên nhân từ việc thực hiện chưa đầy đủ chính sách đề ra. Cụ thể, các chính sách về dạy nghề, hỗ trợ lao động hộ nghèo, hỗ trợ y tế, chính sách nhà ở. Ngoài ra, mức trợ cấp xã hội so với chuẩn nghèo ở nông thôn còn thấp. Do đó, Bộ LĐ-TB&XH có giải pháp để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới, nâng mức trợ cấp xã hội để đảm bảo điều kiện sống đối với các đối tượng này. Đồng thời, nghiên cứu, rà soát, phân tích nguyên nhân, đề xuất phương hướng sửa đổi chính sách, điều chỉnh việc thực hiện chính sách một cách kịp thời.

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Lâm Văn Đoan đánh giá cao các ý kiến phát biểu sâu sắc, thẳng thắn, trách nhiệm của các đại biểu. Thường trực Ủy ban Xã hội ghi nhận những nỗ lực và đánh giá cao kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong lĩnh vực lao động, NCC và xã hội. Đồng thời, đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp thu đầy đủ các ý kiến đã nêu trong cuộc làm việc, bổ sung nội dung, hoàn thiện báo cáo theo đúng các quy định của pháp luật. Trong đó, làm rõ các biện pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH; có định hướng sửa đổi cụ thể đối với Luật Việc làm, Luật BHXH để tháo gỡ vướng mắc, tạo chuyển biến tích cực và lâu dài đối với vấn đề này trong thời gian tới.

V.ThuPortalCatRight

Toàn ngành BHXH Việt Nam đảm bảo tốt quyền lợi BHXH, BHYT cho người tham gia

Tiềm năng mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tạo động lực mới phát triển BHXH tự nguyện

Xây dựng Dự án Luật BHXH (sửa đổi) đã cầu thị, đồng thuận, thống nhất cao

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

PortalCatRight

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

BHYT HSSV góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

PortalCatRight

Cách lấy lại mật khẩu VssID

Thúc đẩy chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

Trách nhiệm thực hiện BHXH, BHYT của công chức Văn hóa-Xã hội cấp xã

Hiệu quả triển khai chính sách BH thất nghiệp

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới Chính phủ số

Phát triển BHYT hộ gia đình giai đoạn 2015-2022

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Bộ GD-ĐT và BHXH Việt Nam: Tăng cường phối hợp phát triển BHYT HSSV

136 chỉ tiêu ứng tuyển viên chức tại BHXH TP.HCM

Toàn ngành BHXH Việt Nam cần quyết liệt “chạy nước rút” trong 4 tháng cuối năm 2023

Tăng cường hướng dẫn người dân sử dụng 2 DVC liên thông theo Đề án 06

BHXH Việt Nam và Bộ Công an: Kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật đóng BHXH, BHYT tại TP.HCM

Số lao động đăng ký hưởng BH thất nghiệp ở TP.HCM tăng 10%

Mở rộng, gia tăng quyền và lợi ích để thu hút NLĐ tham gia BHXH

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

Chuyện bảo vệ “chồi non” ở Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất

Lao động mất việc dẫn đến nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Em Đào Khương Duy (Bến Tre) giành giải Ba quốc tế tại Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52.

Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Agribank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo núp bóng dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng vay vốn nhanh

Bình Thuận: Huyện Tánh Linh về đích BHYT học sinh

Tặng hệ thống nước sạch cho 500 học sinh vùng sâu tỉnh Lai Châu dịp khai trường

Thực hiện các Chương trình MTQG: Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương còn hạn chế

Đề phòng sốt rét và các trường hợp mắc sốt rét ngoại lai

Thi thiết kế và vẽ bích họa “Khát vọng Mường Lò”

Phổ biến nội dung mới về tác quyền ở khu vực phía Nam

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444