Ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao hiệu quả quản lý, quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023
LoadFromCatche:0
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao hiệu quả quản lý, quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

Shared facebook
Thứ Hai, ngày 14/08/2023 18:53

Chiều ngày 14/8, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị Lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ và quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm trong các tháng cuối năm. Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị; dự Hội nghị có Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Chu Mạnh Sinh; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và Giám đốc BHXH 63 tỉnh, thành phố.

Theo kết quả được công bố ngay tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và các Phó Tổng Giám đốc đều được đánh giá ở mức tín nhiệm cao.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chỉ đạo

Tiếp tục nỗ lực phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Theo báo cáo nhanh của BHXH Việt Nam, ước đến hết tháng 8, số người tham gia BHXH trên cả nước sẽ đạt khoảng 17,26 triệu người, đạt 92,1% kế hoạch giao, chiếm khoảng 37% LLLĐ trong độ tuổi; tăng 91,1 nghìn người so với tháng 7/2023, tăng 289,5 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Số người tham gia BHXH bắt buộc là 15,81 triệu người, đạt 93,4% kế hoạch giao, tăng 60 nghìn người so với tháng 7/2023, tăng 168 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Một số BHXH tỉnh, thành phố ghi nhận tăng so với năm 2022 như Hà Nội, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Ngãi...

Số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước là 1,45 triệu người, đạt 79,7% kế hoạch giao, tăng 37 nghìn người so với tháng 7/2023, tăng 122 nghìn người so với cùng kỳ năm trước, tăng 29 nghìn người so với cuối năm 2022. Một số BHXH tỉnh đang phát triển BHXH tự nguyện tốt như: Bắc Giang, Hà Tĩnh, Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh,...

Số người tham gia BHYT là 91,647 triệu người, đạt 98,4% kế hoạch giao, đạt tỷ lệ bao phủ là 92,6% dân số, tăng 336 nghìn người so với tháng 7/2023; tăng 4,5 triệu người so với cùng kỳ năm trước, tăng 572 nghìn người so với cuối năm 2022. Một số BHXH tỉnh tăng số tham gia BHYT so với năm 2022 như: Hà Nội, Nghệ An, Đắk Lắk, Nam Định, Gia Lai....

Tổng số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp toàn ngành đạt khoảng 61,6% kế hoạch giao. Số tiền chậm đóng phải tính lãi chiếm 3,35% kế hoạch thu; một số BHXH tỉnh đạt tỷ lệ thấp như Hà Giang, Sơn La, Bình Phước, Hải Dương, Lai Châu, Điện Biên...

Ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ (BHXH Việt Nam) đánh giá, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, song công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT của toàn Ngành vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận. Dù vậy, các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023 còn khá nặng nề, BHXH các tỉnh, thành phố phải tiếp tục phát huy mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp. Theo đó, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo thực hiện BHXH các cấp, nhất là cấp xã phường. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xây dựng và cập nhật thường xuyên nguồn dữ liệu tiềm năng tham gia BHXH, BHYT (bao gồm cả dữ liệu BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình).

“Một mặt cần tiếp tục giao chỉ tiêu BHXH, BHYT tới từng xã, phường, thị trấn, qua đó nêu cao vai trò thực hiện của cấp ủy chính quyền cơ sở. Mặt khác cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức dịch vụ thu, mở rộng hơn nữa đội ngũ cộng tác viên trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các khu dân cư”, ông Hào đề nghị.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu yêu cầu BHXH các địa phương phải chú trọng hơn nữa công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương; cố gắng đảm bảo để Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT. Về Ban chỉ đạo cấp huyện, xã, cần lưu ý rà soát lại và kiện toàn nhân sự phù hợp, đảm bảo đúng thành phần, nâng cao vai trò của đội ngũ cán bộ trưởng thôn/bản.

Nhấn mạnh đến yêu cầu chất lượng xây dựng kịch bản thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT các tháng cuối năm, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng đề nghị BHXH các địa phương phải xác định rõ nhóm đối tượng tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; qua đó có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp với tình hình thực tế.

“Lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố phải sâu sát, chỉ đạo hơn nữa với tình hình thực hiện tại cơ sở, từ đó kịp thời chỉ đạo hiệu quả các biện pháp đã được xác định trong kịch bản thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT các tháng cuối năm”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Ngăn ngừa trục lợi từ sớm, từ xa

Bên cạnh công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, công tác quản lý quỹ KCB BHYT và nhất là ngăn ngừa trục lợi quỹ BHXH, BHYT cũng được các đại biểu quan tâm thảo luận tại Hội nghị.

Ông Đỗ Ngọc Thọ- Trưởng Ban THCS BHXH (BHXH Việt Nam) đề nghị Giám đốc BHXH các tỉnh quán triệt, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ liên quan nâng cao hiệu quả công tác giải quyết chế độ BHXH. Cần nhận diện rõ các dấu hiệu hành vi vi phạm trong quá trình giải quyết tiếp nhận thủ tục hành chính, giải quyết chế độ.

“BHXH các tỉnh, thành phố cần phải định kỳ tiến hành phân tích, đối chiếu, đối soát dữ liệu từ các nguồn khác nhau, nhất là từ hệ thống thông tin giám định BHYT, kịp thời phát hiệu các dấu hiệu bất thường, ngăn chặn các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó cần quan tâm đến các nguồn thông tin từ phía DN, người dân hoặc cơ quan báo chí cung cấp”, ông Thọ lưu ý BHXH các tỉnh, thành phố.

Ông Lê Văn Phúc- Trưởng ban THCS BHYT đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phải tuân thủ chặt chẽ quy trình giám định BHYT mới. Phối hợp với Sở Y tế để theo dõi sát quá trình thực hiện hợp đồng KCB BHYT của các cơ sở y tế; kiểm tra chặt chẽ các điều kiện/tiêu chuẩn về giấy phép hành nghề với đội ngũ y bác sĩ trên địa bàn.

“Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố phải quan tâm, sâu sát hơn nữa với công tác giám định, quản lý quỹ KCB BHYT trên địa bàn; bảo đảm thực hiện hiệu quả nguồn dự toán chi phí KCB BHYT được giao năm 2023”, ông Phúc nêu ý kiến.

Cũng liên quan đến nội dung này, ông Dương Tuấn Đức- Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường kiểm tra, giám định theo chuyên đề. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi cố tình trục lợi, qua đó tạo hiệu ứng răn đe, ngăn ngừa vi phạm.

Xâu chuỗi lại các vụ việc phát hiện trục lợi, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam lưu ý BHXH các địa phương cần nâng cao công tác quản lý cán bộ. Trực tiếp mỗi cán bộ giải quyết chế độ cũng phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhanh nhạy hơn trong việc phát hiện các dấu hiệu vi phạm nếu có.

“Ngay khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm, cơ quan BHXH địa phương phải phản ứng kịp thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xử lý hoặc phối hợp với các đơn vị, nhất là cơ quan công an điều tra làm rõ vụ việc, báo cáo cấp thẩm quyền để khẩn trương xử lý”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến nội dung này, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa yêu cầu BHXH các địa phương phải thường xuyên cập nhật các hướng dẫn của các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam; nghiêm túc tuân thủ các quy trình nghiệp vụ, kiểm soát chặt chẽ chứng từ, đảm bảo đúng, đủ các yêu cầu về điều kiện thanh toán...

“Quá trình xử lý các vụ việc, cơ quan BHXH tại các địa phương phải đảm bảo tinh thần sẵn sàng, chủ động ở mức cao nhất có thể”, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa phát biểu.

Thực thi nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của toàn Ngành, qua đó đã cố gắng duy trì đà phát triển BHXH, BHYT trong bối cảnh có nhiều khó khăn. Quyền lợi BHXH, BHYT của người dân, NLĐ tiếp tục được đảm bảo hiệu quả, tạo nền tảng an sinh vững chắc.

Theo Tổng Giám đốc, trong các tháng cuối năm, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phát huy các bài học kinh nghiệm đã có, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, nhất là vai trò của người đứng đầu trong việc sâu sát, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ quan trọng, các vụ việc nóng.

Toàn Ngành phải kiên trì mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra, Tổng Giám đốc yêu cầu tập trung triển khai ngay, hiệu quả các kịch bản thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Chú trọng phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo cũng như cấp ủy, chính quyền cấp xã. Nhân rộng hơn nữa các mô hình hay trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Thường xuyên phối hợp với các Sở, ngành, làm tốt hơn nữa công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải tập trung nhân lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn ngừa các hành vi cố tình gian lận, trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT.

“Các đơn vị phải rà soát lại quy trình nghiệp vụ, gắn với nâng cao quản lý cán bộ, bảo đảm thực hiện nghiêm các yêu cầu đặt ra, ngăn ngừa từ sớm, từ xa các hành vi gian lận, trục lợi BHXH, BHYT”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo.

Minh ĐứcPortalCatRight

Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức cán bộ

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH: Hơn 3,3 triệu người hưởng theo mức mới

Quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2023

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Hà Nam triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Quỹ BHYT chi trả tiền tỷ cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hà Nam vào cuộc xác minh hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT do báo chí phản ánh

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra công tác phục vụ người dân, thực hiện chức năng tra cứu thông tin đóng BHXH tự nguyện, BHYT

Tăng cường kiểm tra, giám sát, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Nâng cao chất lượng giám định để đảm bảo quỹ BHYT sử dụng hiệu quả

Chung tay bảo vệ quyền lợi người lao động

Dấu ấn tuổi trẻ BHXH Việt Nam với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023

Hành trình về “miền đất lửa”

Đề án 06 mang lại những thay đổi lớn trong hoạt động của Ngành BHXH Việt Nam

Công đoàn cơ quan BHXH Việt Nam: Đổi mới, khơi dậy và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, CCVC

BHXH Việt Nam thực hiện Đề án 06: Nâng chất lượng phục vụ, tăng hiệu quả quản lý

Ngành BHXH Việt Nam: Dốc sức cho nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Đoàn công tác BHXH Việt Nam làm việc với BHXH 5 tỉnh, thành phía Nam

Ngành BHXH Việt Nam: Nhận diện khó khăn, thách thức, kiên định với mục tiêu kế hoạch năm 2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Bảo đảm và nâng cao quyền lợi BHXH, kiên quyết xử lý chậm đóng, trốn đóng BHXH

Hoàn thiện chính sách BHXH, đảm bảo quyền lợi người tham gia và hướng tới BHXH toàn dân

BHXH Việt Nam giao ban tháng 6/2023: Kiên định với mục tiêu năm 2023

Quốc hội thảo luận tại Hội trường về tình hình kinh tế-xã hội

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ

Việt Nam- Lào: Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an sinh xã hội

Ngành BHXH Việt Nam: Nắm chắc, bám sát thực tiễn để có phản ứng kịp thời

Đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho CNLĐ trong các KCN

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là cần thiết

Khảo sát, đánh giá về tình hình triển khai 2 nhóm TTHC liên thông điện tử

Vận dụng kinh nghiệm quốc tế mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện

PortalCatRight

BHYT toàn dân góp phần giữ vững an sinh

Bệnh nhân cần BHYT như “cây cần nhựa sống”

Kỳ vọng từ những “cánh tay nối dài”

“Ngôi nhà tiết kiệm” phát triển mạnh

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga: Luôn tận tâm với sự nghiệp trồng người

Điều diệu kỳ từ tấm thẻ BHYT

Có lương hưu, cuộc sống an nhiên

Lắng nghe ý kiến, việc gì tốt cho người dân thì phải làm

“Bộ tứ” ở Đồng Tháp: Mô hình hay cần nhân rộng

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Vẫn nan giải tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH

Giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động giám định BHYT

Những sáng kiến đem BHXH, BHYT đến cho phụ nữ nghèo

Nỗi lo người cao tuổi “2 không”

Vai trò và thực trạng của chế độ trợ cấp thai sản ở Việt Nam

Những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi)

Càng rõ ý nghĩa, càng yêu nghề…

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT: Thay đổi từ nhận thức

Duyên nghề

Chuyện ở Cần Giờ

“Tăng lượng, đổi chất” tổ chức dịch vụ thu

Niềm vui của người “ngoại đạo”

Phát triển thị trường lao động: Cần linh hoạt và bền vững

Chuyện “đảng viên đi trước”

“Đoàn kết là điểm mẹ...”

Khi BHXH, BHYT được nghệ thuật hóa

"Trái ngọt" đầu mùa

Sắc xuân ở Linh Thông

Tủa Chùa- một tình yêu

PortalCatRight

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Tra cứu thông tin đóng BHXH, BHYT trực tuyến

Dấu ấn thực hiện Luật BHYT

BHXH Việt Nam tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến

Lợi ích từ ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trong BHXH, BHYT

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

BHYT HSSV- Những điều cần biết

7 dịch vụ công dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID

BHYT chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân

Mức tăng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng

Tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Mức đóng BHYT hộ gia đình từ ngày 1/7/2023

Ngành BHXH Việt Nam- Kết quả nổi bật trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ

BHYT hộ gia đình- Những điều cần biết

Quyền lợi BHXH của người dân luôn được đảm bảo

Hướng dẫn thay thế thẻ BHYT giấy trong KCB

Chính sách BHYT phát huy giá trị thiết thực

Nỗ lực thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển đổi số Ngành BHXH Việt Nam

Thi đua đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID năm 2023

Hướng dẫn đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Vai trò quan trọng của quỹ BH TNLĐ-BNN

Giá trị của lương hưu BHXH với người cao tuổi

Vai trò quan trọng của CSDL quốc gia về bảo hiểm

Tăng các mức hưởng BHXH, BHYT từ ngày 1/7/2023

Lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện

Thúc đẩy các DVC trực tuyến lĩnh vực BHXH, BHYT

Đồng hành cùng BHXH vì một cuộc sống chất lượng hơn

Chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

Ủy ban TVQH sẽ xem xét, cho ý kiến Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Đã có kịch bản tốt thì việc “phân vai” cũng phải tốt

Truy trả và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức mới cho hơn 3,3 triệu người hưởng trên toàn quốc

Cần chế tài đủ mạnh để xử lý trường hợp chậm đóng, trốn đóng BHXH

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm việc với Ủy ban Xã hội về Dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Người dân Thủ đô phấn khởi khi lĩnh mức lương hưu mới

Nhọc nhằn lan tỏa BHXH, BHYT ở Đà Bắc

Ngành BHXH Việt Nam: Nâng cao hiệu quả quản lý, quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

Sửa Luật BHXH để phát triển bền vững người tham gia BHXH, BHYT

BHXH TP.HCM: Triển khai đa dạng các “kịch bản” phát triển người tham gia

An Giang: Ra mắt 2 mô hình hay thúc đẩy phát triển BHXH, BHYT

Thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng tăng

Tiến tới hình thành hệ thống BHXH đa tầng

BHXH tỉnh Đồng Nai: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số

Ngành BHXH Việt Nam đã từ chối chi trả và thu hồi hơn 10.000 tỷ đồng chi phí KCB BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện giai đoạn 2016-2022

Thêm cơ sở điều trị tim mạch- đột quỵ đạt chuẩn quốc tế tại miền Trung

Hà Nam: Quyết tâm tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

BHXH tỉnh Gia Lai nỗ lực thực hiện Đề án 06

Phối hợp thuốc kháng sinh trong điều trị

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter
Phần mềm CMS liên hệ 0903234444