LoadFromCatche:1
PortalHeader
PortalNav
PortalView

Triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử

Shared facebook
Thứ Ba, ngày 18/01/2022 20:36

Chiều 18/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Dự hội nghị tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Bộ trưởng, Thủ trưởng các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Lãnh đạo một số ban, cơ quan của Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội; Lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

Dự tại điểm cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có lãnh đạo các bộ, cơ quan và các vụ, cục, đơn vị liên quan; tại đầu cầu địa phương các cấp có Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn; quận, huyện, thị xã; tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tham dự Hội nghị và có tham luận chia sẻ một số nội dung liên quan đến việc triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của ngành BHXH Việt Nam.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Hội nghị

Hiệu quả thiết thực

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, ứng dụng CSDLQG về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, để phục vụ 5 nhóm tiện ích: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; Phục vụ công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Quyết định 06/QĐ-TTg cũng đề ra 52 nhiệm vụ, giải pháp phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025.

Điểm cầu BHXH Việt Nam

Tại Hội nghị, các đại biểu được giới thiệu về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia; đồng thời thảo luận về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương khẳng định ý nghĩa to lớn, hiệu quả thiết thực của việc ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử trong phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời đặt ra các yêu cầu về bảo đảm an ninh mạng, cơ chế chia sẻ dữ liệu...

Chia sẻ một số nội dung liên quan đến việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, là Ngành phục vụ trên 90% dân số tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và giao dịch điện tử hàng năm đạt trên 220 triệu hồ sơ, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu thành công với CSDLQG về dân cư có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi số, giảm TTHC, giảm hồ sơ, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và DN, đặc biệt chống gian lận và trục lợi BHXH, BHYT.

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện chia sẻ khoảng 33 triệu lượt thông tin công dân có trong CSDLQG về Bảo hiểm với CSDLQG về dân cư để xác thực. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an triển khai việc xác thực tự động thông tin công dân từ CSDLQG về dân cư khi công dân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và trên ứng dụng VssID- BHXH số với hơn 6 triệu lượt đăng ký được xác thực. Việc xác thực tự động thông tin từ CSDLQG về dân cư đã hỗ trợ quan trọng ứng dụng trên thiết bị di động VssID- BHXH số hiện nay với gần 30 triệu lượt tải, cài đặt, sử dụng. Thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg về hỗ trợ người SDLĐ và NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp, nhờ việc xác thực tự động thông tin người lao động với CSDL quốc gia về dân cư và dữ liệu tài khoản của các ngân hàng, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện xác thực thông tin rất nhanh và chính xác, đảm bảo chi trả hỗ trợ kịp thời, chính xác cho NLĐ trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19. BHXH Việt Nam đang phối hợp với Bộ Công an và Bộ Y tế để triển khai sử dụng thẻ CCCD gắn chip để đi KCB BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

Cùng với đó, việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu với CSDL quốc gia về dân cư đã giúp cho ngành BHXH Việt Nam triển khai các hoạt động nghiệp vụ một cách thuận lợi, nhanh chóng, chính xác, đã giúp giảm thủ tục, giấy tờ, thời gian và chi phí cho công dân khi tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đồng thời giúp nâng cao tính chính xác và năng lực quản lý dựa trên dữ liệu; tạo điều kiện tăng cường công tác thanh, kiểm tra điện tử; giảm trùng thẻ BHYT, hạn chế gian lận, trục lợi trong đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. “BHXH Việt Nam cũng đang phối hợp cùng Bộ Công an và các Bộ, Ngành liên quan để triển khai hoàn thiện 2 dịch vụ công quan trọng trên nền tảng CSDL Quốc gia về dân cư là “Liên thông đăng ký khai sinh đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi”; “Liên thông đăng ký khai tử- Xóa đăng ký thường trú- Trợ cấp mai táng phí”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng nêu một số đề xuất, kiến nghị để công tác phối hợp trong kết nối, khai thác dữ liệu về dân cư được chặt chẽ, hiệu quả. Theo đó, BHXH Việt Nam kiến nghị Bộ Công an tiếp tục hỗ trợ để thực hiện xác thực với toàn bộ cơ sở CSDLQG về bảo hiểm. Tiếp tục hỗ trợ việc xác thực thông tin nhân khẩu trong hộ gia đình từ CSDL quốc gia về dân cư để việc thực hiện gia hạn, đóng BHXH cho hộ gia đình. “Đồng thời, Bộ Công an sớm đưa vào xác thực bằng công nghệ sinh trắc tại các điểm thực hiện TTHC cần xuất trình giấy tờ tùy thân. Cụ thể đối với Ngành BHXH là xác thực khi người dân sử dụng CCCD đi KCB. Qua đó sẽ hạn chế tối đa việc “mượn” thẻ BHYT đi KCB, giảm gian lận, trục lợi quỹ BHYT”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nói.

Lấy người dân và DN là trung tâm của chuyển đổi số

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thời gian qua, chúng ta đã triển khai nhiều cơ sở dữ liệu và sau khi cân nhắc, tính toán, Chính phủ đã xác định lấy cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm nền tảng chính để kết nối các cơ sở dữ liệu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao Bộ Công an đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ đã tiếp tục khẩn trương xây dựng Đề án để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành; thể hiện tinh thần quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết tâm đổi mới, tất cả vì lợi ích chung của đất nước, lấy người dân và DN là trung tâm của chuyển đổi số. Việc triển khai Đề án là phù hợp với Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

“Những mục tiêu Đề án xác định trong năm 2022 cho thấy một khối lượng công việc rất nhiều, quy mô lớn (là một trong những dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước đến nay), tiến hành trên phạm vi rộng (triển khai trên toàn quốc, toàn dân) và với sự phối hợp của nhiều bên liên quan (giữa các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp viễn thông lớn và người dân, cộng đồng DN); trong đó Bộ Công an sẽ đóng vai trò nòng cốt thực hiện Đề án và chúng ta phấn đấu về đích sớm ngay trong năm 2023”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh đất nước hiện nay, đây là một nhiệm vụ quan trọng, phức tạp, có tính lan tỏa cao, lợi ích thiết thực, hiệu quả lâu dài; nhưng khó khăn, thách thức phía trước còn rất nhiều, thậm chí không ít "lực cản". Một số cơ chế, chính sách, pháp luật còn đang từng bước hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung; điều kiện hạ tầng kỹ thuật, nhân lực công nghệ của các bộ, ngành, địa phương còn nhiều hạn chế, manh mún, thiếu đồng bộ; tư tưởng cục bộ "cát cứ thông tin"; việc chuyển đổi thói quen, cách nghĩ, cách làm của các cấp, các ngành và của  xã hội khó có thể thực hiện trong một sớm một chiều; nguy cơ mất an ninh an toàn hệ thống và dữ liệu luôn thường trực...

Vì vậy, để hoàn thành mục tiêu đề ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Tổ Công tác triển khai Đề án thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc quyết liệt các nhiệm vụ được giao; chủ động hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương trong tổ chức triển khai; kịp thời tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các tỉnh, thành phố thành lập Tổ công tác để triển khai Đề án.

Đồng thời, các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, vai trò nòng cốt là Bộ Công an, Bộ TT-TT, Văn phòng Chính phủ; các Bộ, ngành đang được giao các Cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch, lộ trình về thời gian, nhân lực triển khai thực hiện đảm bảo Đề án thực hiện thành công gắn với chương trình chuyển đổi số quốc gia. Các đồng chí Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp phải quan tâm chỉ đạo quyết liệt để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tăng cường kiểm tra, đôn đốc trực tiếp tại cơ sở, tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc phát sinh; đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận tham gia của các tổ chức, cộng đồng DN và người dân.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là 25 dịch vụ công thiết yếu để phục vụ người dân và DN đã được xác định trong Đề án. Bộ Tư pháp, Bộ LĐ-TBXH, BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Công an nhanh chóng thực hiện kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, cơ sở dữ liệu ASXH, thông tin vắc-xin, xét nghiệm COVID-19, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm xác thực chính xác thông tin. Đồng thời, đẩy mạnh chuẩn bị nền tảng, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành, nhất là các cơ sở dữ liệu về DN, thuế, hải quan, ngân hàng, giấy phép lái xe, bảo hiểm, y tế, giáo dục... Với những đơn vị chưa có hạ tầng công nghệ thông tin hoặc hạ tầng công nghệ thông tin chưa bảo đảm thì nghiên cứu, sử dụng chung hạ tầng CSDLQG về dân cư để bảo đảm tiết kiệm, đồng bộ, hiệu quả. Khẩn trương rà soát, tháo gỡ theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ những vướng mắc, bất cập về quy định của pháp luật có liên quan để tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất, tổng thể, liên thông, tổ chức thực hiện hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa Tổ Công tác triển khai Đề án

Thủ tướng cũng yêu cầu, cần ưu tiên bố trí kinh phí hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả; bố trí đủ nguồn nhân lực, nhất là nhân lực công nghệ thông tin để tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án.

“Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ phát huy vai trò thường trực trong thực hiện Đề án. Trong đó, Bộ Công an phải bảo đảm dữ liệu dân cư chính xác và luôn được bổ sung, cập nhật thường xuyên, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống"; duy trì liên tục tính kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu; bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ dữ liệu cá nhân theo đúng quy định của pháp luật”- Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

“Với tinh thần lấy người dân là trung tâm, chủ thể, là nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển, tôi tin tưởng những nỗ lực, đổi mới, quyết tâm của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai hiệu quả Đề án và của Bộ Công an trong vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và quản lý Căn cước công dân sẽ được người dân và cộng đồng DN đón nhận tích cực, nhiệt tình ủng hộ; góp phần xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn tới”- Thủ tướng nói.

T.Hà

Hội nghị đã công bố quyết định phê duyệt danh sách và ra mắt Tổ Công tác triển khai Đề án gồm 16 thành viên là lãnh đạo các bộ, cơ quan liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm Tổ trưởng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn làm Tổ phó; Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm Tổ phó thường trực.
PortalCatRight

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Chuyển đổi số để phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày càng tốt hơn

Phát huy vai trò Nhân dân trong xây dựng và thực hiện chính sách ASXH

Hướng đến phát triển BHYT bền vững

Tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, hiệu quả chính sách BHXH, BHYT

Phát triển thị trường lao động gắn với đảm bảo ASXH

Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, DN

Chương trình Xuân yêu thương- Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2019

Ngành BHXH: Tiếp tục ứng dụng CNTT một cách linh hoạt và hiệu quả

Hướng về người dân, đảm bảo quyền lợi cao nhất trong KCB BHYT

BHXH Việt Nam và USABC: Ký kết hợp tác trong lĩnh vực BHYT

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT

Triển khai đồng bộ giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam triển khai nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2018

Khẩn trương để NLĐ, DN được nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

ASSA 38: Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế

Tặng thẻ BHYT, trao quà- mang Tết ấm đến với người nghèo năm Nhâm Dần 2022

BHXH Việt Nam: Triển khai một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Tiếp tục phát huy thành tựu, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2022

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Tập trung cao độ trong tháng cuối năm

BHXH Việt Nam: Tập trung cao độ để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021

Hướng dẫn cấp lại mật khẩu VssID qua đầu số 8079 và qua email

Quản lý và sử dụng quỹ BHXH phải đảm bảo nguyên tắc có đóng, có hưởng

BHXH Việt Nam: Dồn lực cho 2 tháng cuối năm

PortalCatRight
PortalCatRight

BHXH Việt Nam xây dựng nền tảng chuyển đổi số

Những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Đảm bảo quyền lợi BHXH cho NLĐ giai đoạn 2016-2021

Trình tự, thủ tục để NLĐ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN với ngành BHXH Việt Nam

Hiệu quả thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT

Bước đột phá phát triển BHXH tự nguyện

Dấu ấn tăng trưởng BHXH giai đoạn 2016-2021

Chế độ BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19

Ngành BHXH Việt Nam tăng tốc phát triển BHXH, BHYT

BHYT đồng hành cùng HSSV

Ngành BHXH Việt Nam: Đồng hành, hỗ trợ NLĐ, DN vượt khó khăn dịch bệnh

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Quỹ BH thất nghiệp hỗ trợ kịp thời đến NLĐ và chủ SDLĐ

Trình tự thủ tục thực hiện hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Những lưu ý để NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp

Quy định mức hỗ trợ từ Quỹ BH thất nghiệp cho NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHYT đồng hành cùng HSSV

Hỗ trợ NLĐ, DN với tinh thần khẩn trương, quyết liệt

Thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Chính sách hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2020

BH thất nghiệp: “Điểm tựa” mang lại lợi ích cho NLĐ và DN

PortalAdv
PortalCatRight
PortalTopRead

Đọc nhiều

BHXH Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực BHYT

Ngành BHXH Việt Nam: Chú trọng học tập và làm theo Bác

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm việc với Ngân hàng Thế giới

Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quảng Nam: BHXH tỉnh và Hội LHPN tỉnh chung tay phát triển BHXH, BHYT

Phú Thọ: Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Hà Nội: Phát hiện kho chứa kẹo Trung Quốc đang “hô biến” thành kẹo xuất xứ Nhật Bản

HĐQL Việt Nam họp bàn nhiều nội dung quan trọng

Việt Nam mới có 20% bệnh nhân ung thư phổi được xét nghiệm đầy đủ theo hướng dẫn

Mở ra cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hậu Covid-19 để phục hồi sức khỏe

Phấn đấu cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tác phẩm về Covid-19 lọt Chung khảo Giải thưởng Dế Mèn

Hướng dẫn trực tuyến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ

Hải Dương: BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

Hạnh phúc khi được dân tin

Trưng bày chuyên đề “Đứng lên và cất tiếng”

Tỉnh Bình Dương: Thu hồi hàng chục tỷ đồng BH thất nghiệp

Người làm tuyên truyền viên, báo cáo viên phải có uy tín thì cộng đồng mới nghe, mới tin

BHXH TP.Hà Nội sẽ thực hiện cao điểm thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ BHXH, BHYT

PortalAdv
PortalAdv
PortalAdv
PortalFooter