Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Bảo tồn tối đa các thành phần kiến trúc gốc có giá trị của Thành cổ Luy Lâu

Thứ sáu, 26/02/2021 | 15:33 GMT+7

Bảo tồn tối đa các thành phần kiến trúc gốc có giá trị của Thành cổ Luy Lâu

Bộ VH-TT&DL vừa có văn bản về việc thẩm định dự án tu bổ tôn tạo di tích thành cổ Luy Lâu và hệ thống Tứ Pháp, hạng mục tu bổ Đền Lũng Khê, Chùa Tổ, tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, Bộ VH-TT&DL lưu ý cần bảo tồn tối đa các thành phần kiến trúc gốc có giá trị của Thành cổ Luy Lâu. 

Trước đó, Bộ VH-TT&DL nhận được tờ trình của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc đề nghị thẩm định Dự án tu bổ, tô tạo di tích Thành cổ Luy Lâu và hệ thống Tứ Pháp, hạng mục tu bổ, tôn tạo Đền Lũng Khê, Chùa Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Theo thẩm định của Bộ VH-TT&DL, Dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Luy Lâu và hệ thống Tứ Pháp, huyện Thuận Thành hạng mục tu bổ, tôn tạo Đền Lũng Khê, Chùa Tổ, gồm các nội dung: Đối với Chùa Tổ, tu bổ chùa chính (Tam Bảo), Tam Quan; tôn tạo nhà Pháp đường, nhà Tăng, soạn lễ, lầu hóa vàng, xây dựng mới hành lang Tả, hành lang Hữu, cải tạo hạ tầng kỹ thuật.

Bộ VH-TT&DL cho ý kiến cần sử dụng gạch kích thước 400x400 theo hiện trạng để lát nền Tam Bảo, không sử dụng đèn tuýp led chiếu sáng nội thất Tam bảo và hành lang, sử dụng đèn pha đặt tại các góc khuất để chiếu sáng sân vườn di tích, chỉnh sửa các cửa sổ “Thọ” thành các cửa sổ “sắc-không”...

Đối với Đền Lũng Khê: Không lát đá trục Thần đạo; nghiên cứu giữ nguyên cao độ hiện có của cầu đá và tiếp tục nghiên cứu phương án phù hợp để bảo tồn tối đa các cấu kiện đá lát mặt cầu; tu bổ nguyên trạng kè hồ bằng vật liệu gạch phục chế; sử dụng đề tài “chữ Thọ” trang trí trên Tả vu…

Bộ VH-TT&DL cũng lưu ý, cần sử dụng các biện pháp nối, vá, ốp mang... để tu bổ các cấu kiện gỗ, đảm bảo bảo tồn tối đa các thành phần kiến trúc gốc có giá trị.

Thành Luy Lâu nằm cách Hà Nội chừng 30km, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và tôn giáo đầu tiên của nền Văn minh sông Hồng, hình thành khoảng hơn 2.000 năm trước và phát triển không ngừng trong nhiều thế kỷ. Vùng đô thị cổ này gắn liền với tên tuổi của Sĩ Nhiếp, người đưa Nho giáo vào Việt Nam và thực hành rất nhiều chính sách phát triển tại xứ Giao Châu. Ông được hậu thế tôn làm Nam Giao học tổ và người dân thờ tự nhiều nơi... Luy Lâu cũng được biết đến là trung tâm Phật giáo lớn và cổ xưa nhất của người Việt, là điểm dừng quan trọng trên con đường truyền bá của đạo Phật từ Ấn Độ sang các quốc gia khác.

Trịnh Ngọc

 

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.