Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH huyện Vân Hồ (Sơn La): Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện

Thứ tư, 28/10/2020 | 10:10 GMT+7

BHXH huyện Vân Hồ (Sơn La): Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện

Dù gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, cùng với sự đồng lòng, quyết tâm của tập thể CBVC trong đơn vị, BHXH huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển hiệu quả đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Vân Hồ là huyện nghèo của tỉnh Sơn La, với 14 xã và 147 bản, tiểu khu. Trong đó gồm: 1 xã biên giới, 4 xã vùng II và 9 xã vùng III. Tổng diện tích tự nhiên của huyện rộng tới 97.984 ha, trong đó phần lớn có địa hình đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt, kinh tế chậm phát triển, đồng bào dân tộc thiểu số nhiều và trình độ dân trí còn hạn chế... Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện gặp nhiều khó khăn.

Trao sổ BHXH tự nguyện và quà cho người dân

Trước tình hình trên, ngay từ đầu năm, Thường trực UBND huyện Vân Hồ đã quyết liệt chỉ đạo BHXH huyện thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển đối tượng; chủ động rà soát, đôn đốc các DN, HTX đăng ký tham gia BHXH, BHYT; trực tiếp đối thoại với những DN chưa tham gia BHXH, BHYT; phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT...

Đặc biệt, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp phù hợp với đặc thù địa bàn, như: Xây dựng nội dung tuyên truyền trực quan, sinh động; thông qua các hội nghị tuyên truyền trực tiếp cho người dân về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT...

Theo ông Khương Văn Hữu- Giám đốc BHXH huyện Vân Hồ, do dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, nên BHXH huyện đã tích cực tham mưu để UBND huyện tổ chức hội nghị giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng xã, thị trấn; đồng thời phối hợp với UBND các xã tiếp tục giao chỉ tiêu đến từng bản, tiểu khu...

Trên cơ sở đó, UBND các xã chủ động phát động phong trào thi đua vận động cán bộ xã, bản tham gia BHXH tự nguyện cho người thân trong gia đình để tạo niềm tin; từ đó lan tỏa đến những người xung quanh. Cụ thể, nhiều xã đề ra mục tiêu phấn đấu mỗi cặp vợ chồng có ít nhất một người tham gia BHXH tự nguyện...

Với những nỗ lực trên, trong 9 tháng đầu năm 2020, huyện Vân Hồ đã có 1.431 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 96,7% kế hoạch). Cùng với đó, BHXH huyện đã tổ chức được 38 hội nghị tuyên truyền với 1.999 người tham dự, trong đó có 775 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị. Đáng chú ý, chỉ trong tháng 9/2020, BHXH huyện đã tổ chức được 8 hội nghị với 194 người tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị. Điển hình như: Hội nghị tại bản Suối Liếm (xã Tô Múa) có 54 người đăng ký tham gia trong số 55 người dự hội nghị; hội nghị tại bản Cho Đáy (xã Tô Múa) có 38 người đăng ký tham gia trong số 46 người dự hội nghị; hội nghị tại bản Đá Mài (xã Tô Múa) có 25 người đăng ký tham gia trong số 56 người dự hội nghị.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí BHXH, ông Hữu cho biết thêm, trong những tháng cuối năm 2020, BHXH huyện sẽ nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các xã và Bưu điện huyện đẩy mạnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động các đối tượng thuộc hộ kinh doanh cá thể, người dân thuộc hộ gia đình nông- lâm- ngư nghiệp trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT.

Hoài Anh

 

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Việt Nam- Đại sứ quán Đan Mạch: Hợp tác hướng tới sự phát triển bền vững

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.