Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

BHXH tỉnh Quảng Ngãi: Hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng

Chủ nhật, 01/08/2021 | 10:22 GMT+7

BHXH tỉnh Quảng Ngãi: Hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng

Thời gian qua, Quảng Ngãi là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh COVID-19. Trong bối cảnh đó, BHXH tỉnh đã thực hiện được nhiều chỉ tiêu quan trọng, nhất là các chỉ tiêu về số người tham gia BHXH, BHYT và chỉ tiêu thu.

Dịch bệnh và một số nguyên nhân khác đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều DN trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Trong bối cảnh đó, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT của tỉnh vẫn khá ấn tượng. Tính đến cuối tháng 6, toàn tỉnh có 114.815 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 5.038 người so với cuối năm 2020; có 1.181.600 người tham gia BHYT, tương đương cuối năm 2020 và đạt tỷ lệ 95,9% dân số.

Nhiều hoạt động đã được BHXH tỉnh Quảng Ngãi đẩy mạnh trước thời gian dịch bệnh

Theo BHXH tỉnh Quảng Ngãi, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch mở rộng BHXH, BHYT và giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH các huyện, thị xã; đồng thời phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt đối tượng, kinh phí và tổ chức thực hiện kịp thời; phối hợp với các trường học rà soát số HSSV chưa có thẻ BHYT để vận động, nên đến cuối tháng 5, số HSSV tham gia BHYT đạt 99,23%. Với sự chỉ đạo sát sao của BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn được thông suốt và đi vào nề nếp.

Riêng đối với công tác thu, BHXH tỉnh đã triển khai rà soát, phân tích dữ liệu để xác định số đơn vị SDLĐ và NLĐ thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa tham gia, từ đó phân công cán bộ thường xuyên đôn đốc các đơn vị SDLĐ đóng BHXH đầy đủ, đúng quy định. Kịp thời giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho BHXH các huyện, thị xã; ký kết hợp đồng và giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho Bưu điện tỉnh, Viettel Quảng Ngãi, hệ thống đại lý thu UBND; phát động phong trào thi đua mở rộng BHXH tự nguyện trong toàn tỉnh…

Theo ông Trương Quang Hùng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ngãi, một trong những điều kiện thuận lợi giúp tỉnh đạt 96% dân số tham gia BHYT là do sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh. Theo đó, Nghị quyết số27/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đã quyết định hỗ trợ 30% tiền đóng BHYT cho người thuộc hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản khác; hỗ trợ 30% tiền đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; hỗ trợ 20% tiền đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình nông- lâm- ngư- diêm nghiệp có mức sống trung bình; hỗ trợ 30% tiền đóng BHYT cho HSSV là con thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 60% trở xuống; hỗ trợ 20% tiền đóng BHYT cho HSSV là con gia đình đông con và gặp nhiều khó khăn về kinh tế... Chính sự hỗ trợ trên đã tạo điều kiện cho nhiều người dân tham gia BHYT. Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ đóng hơn 89.000 thẻ BHYT, với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Quảng Ngãi còn chủ động nắm bắt tình hình, linh hoạt ứng phó trước những thay đổi. Vì vậy, dù gặp một số khó khăn, song tỷ lệ bao phủ BHYT vẫn được duy trì tốt, hạn chế sụt giảm người tham gia BHYT do những thay đổi trong chính sách. Theo ông Trương Quang Hùng, trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có khoảng 32.000 người sinh sống tại các xã vùng kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới… không còn thuộc diện được ngân sách hỗ trợ tham gia BHYT. Tuy nhiên, do nắm bắt trước được tình hình và chủ động tuyên truyền nên nhiều người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của chính sách BHYT, chủ động đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình. Vì vậy, số người tham gia BHYT cơ bản vẫn giữ được mức ổn định; hiện chỉ còn khoảng 7.000 người chưa tiếp tục tham gia BHYT.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong những tháng cuối năm, BHXH tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đạt chỉ tiêu được giao năm 2021. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm sẽ phát triển khoảng 12.000 người tham gia BHYT, 11.000 người tham gia BHXH.

Trà Giang

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.