Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và thị sát công tác phòng chống dịch tại Bình Dương

Thứ sáu, 30/07/2021 | 17:51 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và thị sát công tác phòng chống dịch tại Bình Dương

Ngày 30/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã có chuyến thăm và thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Theo đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã tới thăm, làm việc và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.Thuận An. Tại đây, bà Huỳnh Thị Thanh Phương- Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Thuận An cho biết, đến nay TP.Thuận An đã ghi nhận 3.824 ca dương tính với Covid-19 và 6.783 trường hợp nghi nhiễm.

Chủ tịch nước thăm và làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch Covid-19

Liên quan đến những trường hợp dương tính, còn có 17.180 trường hợp F1 và 19.630 trường hợp F2 được chỉ định cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà. Liên quan đến các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, TP.Thuận An đã tổ chức khoanh vùng, cách ly y tế đối với 267 khu vực; tổ chức lấy 33.342 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR đơn, 8.661 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR gộp và test nhanh kháng nguyên cho khoảng 415.847 lượt người. Đồng thời, tổ chức 4 đợt tiêm phòng vắc-xin cho lực lượng tuyến đầu, người dân và công nhân lao động đang sinh sống, làm việc trên địa bàn, với 12.408 được tiêm mũi 1 và 154 người được tiêm mũi 2.

Thời gian qua, TP.Thuận An cũng đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, khẩn trương và nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành lập, kiện toàn nhân sự và đưa vào hoạt động đối với 131 chốt kiểm soát liên vùng và nội khu, 19 tổ tuần tra, kiểm tra liên ngành để kịp thời nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với những tổ chức, DN, cá nhân không chấp hành các quy định phòng chống dịch. Kết quả, đã xử lý vi phạm 1.206 trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch với số tiền 4,93 tỷ đồng. Đồng thời, kiện toàn tổ chức và phát huy tốt vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng và Tổ An toàn Covid-19. Ngoài ra, trên địa bàn đã có 706 DN thực hiện phương án "3 tại chỗ" trong sản xuất kinh doanh...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những giải pháp phòng chống dịch của TP.Thuận An, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tăng cường ở TP.Thuận An. Chủ tịch nước cũng đề nghị TP.Thuận An tích cực điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, hạn chế nguy cơ diễn biến nặng, giảm thiểu nguy cơ tử vong, giữ gìn sức khoẻ và tính mạng cho người dân. Cũng tại đây, Chủ tịch nước đã trao tặng TP.Thuận An 3 tỷ đồng để phòng chống dịch.

Chủ tịch nước thị sát việc thi công BV dã chiến của tỉnh Bình Dương

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến thăm và kiểm tra tại BV dã chiến điều trị Covid-19 ỏ xã Thới Hòa (TX.Bến Cát) đang được xây dựng với quy mô 5.000 giường. Tại đây, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Bình Dương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, đầu tư trang thiết bị y tế để sớm đưa BV vào hoạt động.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương. Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến ngày 30/7, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận gần 12.000 ca nhiễm. Riêng trong đợt dịch lần thứ tư này, tỉnh có khoảng 8.900 ca mắc trong cộng đồng, 47 ca tử vong. Hiện tại, tỉnh có gần 18.900 người đang được cách ly tập trung và gần 290 F1 đang tự cách ly tại nhà. Kể từ ngày 19/7, tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn tỉnh, yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà sau 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Điều đáng lo ngại ở Bình Dương là trong số 46 ổ dịch có 42 nguồn dịch không rõ nguồn lây. Hiện tại, tỉnh Bình Dương có 12 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 và đang xây dựng kế hoạch nâng tổng số giường điều trị lên 20.000-30.000 giường.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng cho biết, ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã quyết định thành lập Trung tâm ICU tại Bình Dương và giao GS-TS.Nguyễn Lân Hiếu- Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội làm Giám đốc; đồng thời sẽ thành lập 8 Trung tâm Hồi sức tích cực tại các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, trong đó Bình Dương sẽ thiết lập 1 Trung tâm với 200 máy thở và nếu làm tốt "3 tầng" thì tỷ lệ ca bệnh chuyển nặng và tử vong sẽ giảm đáng kể.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương; đồng thời đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Bình Dương có rất nhiều biện pháp đồng bộ quyết liệt, kịp thời trong giãn cách xã hội. Chủ tịch nước cho rằng, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương đã chung sức, chung lòng và có quyết tâm cao trong việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trung ương trong công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bình Dương có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của nền kinh tế Việt Nam, là tỉnh có mật độ dân cư đông, nhiều DN, nhà máy, xí nghiệp, là nơi giao thương của Đông Nam Bộ và TP.HCM, do đó việc phòng chống dịch Covid-19 gặp không ít khó khăn. Vì vậy, đòi hỏi tỉnh Bình Dương phải có những biện pháp hiệu quả, thực hiện “mục tiêu kép” nhưng trên hết và trước hết là bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế tốc độ lây nhiễm và đặc biệt là nêu cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc nghiên cứu áp dụng các chính sách hiệu quả mà TP.HCM đang thực hiện, nhằm giảm tải, không phá vỡ hệ thống y tế của Bình Dương. Chủ tịch nước khẳng định, Bình Dương vẫn còn "thời gian vàng", nên tỉnh cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khi một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, để từ đó hạn chế ca lây nhiễm và không dẫn đến quá tại các BV trên địa bàn.

Chủ tịch nước yêu cầu, cùng với việc nhanh chóng triển khai, đưa các BV dã chiến vào hoạt động, tỉnh Bình Dương cần huy động BV tư, các y bác sĩ đã nghỉ hưu cùng tham gia chống dịch. Cùng với đó, tăng cường sàng lọc xét nghiệm, mở rộng thu dung điều trị, đẩy mạnh tiêm vắc-xin; đặc biệt là thực hiện “3 tầng, 5 lớp” để phân loại, giảm tải cho hệ thống y tế. Những ca nặng phải được cấp cứu kịp thời hơn, nên không để thiếu máy thở và ô xy; không được để F0 đến BV mà không nhận, gọi điện thoại không trả lời.

Cùng với phát huy phương châm "4 tại chỗ", Bình Dương cần nghiên cứu phương châm "5 tại chỗ" của TP.HCM; đẩy mạnh tuyên truyền đúng, đủ, dễ hiểu để người dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, từ đó giữ và mở rộng “vùng xanh” và thu hẹp “vùng đỏ”. Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh Bình Dương cùng với việc thực hiện “mục tiêu kép” thì phải đặt ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe của NLĐ, an toàn thì mới sản xuất, chưa an toàn thì tạm thời dừng hoạt động.

"Đề nghị tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện giãn cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn theo nguyên tắc giãn cách người với người, gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, DN với DN… Phân tầng, điều trị tích cực các bệnh nhân Covid-19 để hạn chế nguy cơ diễn biến nặng và cố gắng điều trị, cứu chữa kịp thời cho người dân. Hạn chế tối thiểu nguy cơ tử vong, cố gắng giữ gìn sức khỏe và tính mạng của người dân. Đảng, Nhà nước và cả nước luôn đồng thành cùng TP.HCM, Bình Dương và các tỉnh phía Nam phòng chống Covid-19"- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Lê Văn

Hướng dẫn cách gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trên cổng DVC Quốc gia

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH quận Hoàn KIếm: Linh hoạt tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo phòng dịch COVID-19

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540; Email: tapchibhxh@vss.gov.vn.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.