Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Cương quyết thực hiện thu phí tự động không dừng

Thứ tư, 25/11/2020 | 15:59 GMT+7

Cương quyết thực hiện thu phí tự động không dừng

Sáng 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT và các đơn vị liên quan cương quyết thực hiện thu phí tự động không dừng theo kế hoạch đã đề ra.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của Bộ GTVT và các ý kiến góp ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc thu phí không dừng góp phần bảo đảm minh bạch, quản lý tốt doanh thu. Đến nay, các trạm BOT đã cơ bản lắp đặt thiết bị thu phí không dừng…

Do đó, theo Thủ tướng, Bộ GTVT phải chỉ đạo các nhà đầu tư dự án thu phí tự động đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thiết bị thu phí tại các trạm theo đúng kế hoạch, bảo đảm đến 31/12/2020 đưa vào hoạt động đồng bộ trên cả nước.

Đánh giá cao một số nhà đầu tư đã rất quyết tâm triển khai nhiệm vụ này, song Thủ tướng cũng lưu ý, các nhà đầu tư BOT cần khẩn trương phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng để lắp đặt thiết bị thu phí tự động. Trong trường hợp đến 31/12/2020 mà chưa vận hành trạm thu phí không dừng, thì Bộ GTVT quyết định dừng hoạt động thu phí theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá chặt chẽ, toàn diện, đề xuất giải pháp, trong đó làm rõ căn cứ pháp lý, thẩm quyền và báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến những trạm chưa triển khai thực hiện. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác dán thẻ đầu cuối đối với phương tiện tham gia giao thông, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân và chủ phương tiện sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Bên cạnh đó, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp với các đơn vị quản lý dự án BOT và nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng trích xuất dữ liệu tại các trạm để xử phạt các phương tiện không dán thẻ thu phí tự động nhưng đi vào làn thu phí tự động, gây cản trở giao thông; cung cấp thông tin xử phạt cho Bộ TT-TT và các cơ quan thông tấn báo chí để tuyên truyền đến người dân, DN cũng như lên án các hành vi vi phạm. Các nhà đầu tư dự án thu phí tự động không dừng phải bảo đảm an ninh, an toàn, thuận lợi cho các phương tiện.

Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh, trước những bất cập hiện nay, cần phải bình tĩnh xử lý đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng và đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư theo đúng hợp đồng BOT đã ký. Riêng đối với dự án có khó khăn do yếu tố khách quan, Bộ GTVT cần xem xét kỹ lưỡng và báo cáo Chính phủ để có biện pháp giải quyết.

Nam Điền

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.