Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hải Dương: Từ ngày 4/3, đồng loạt chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3-4/2021

Thứ ba, 02/03/2021 | 10:23 GMT+7

Hải Dương: Từ ngày 4/3, đồng loạt chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3-4/2021

BHXH tỉnh Hải Dương vừa có công văn hướng dẫn việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 3-4/2021 qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Theo BHXH tỉnh Hải Dương, để ứng phó với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tránh tập trung đông người và đảm bảo an toàn cho người hưởng trong quá trình chi trả, ngày 4/3, toàn tỉnh sẽ đồng loạt chi trả lương hưu, trợ cấp BH thất nghiệp qua hệ thống Bưu điện cho gần 97.000 người, với tổng số tiền 368 tỷ đồng.

Cụ thể: Đối với người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân, sẽ được chi trả vào tài khoản theo thời gian quy định. Đối với người hưởng nhận tiền bằng tiền mặt tại các địa bàn không bị phong tỏa sẽ thực hiện chi trả tại các điểm theo phương thức thường kỳ; song phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nhất là phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (khẩu trang- khử khuẩn- khoảng cách- không tập trung- khai báo y tế), đảm bảo an toàn cho người hưởng và nhân viên chi trả.

Riêng đối với người hưởng thuộc đối tượng cách ly tại nhà (trong vùng phong tỏa, vùng cách ly y tế) do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cơ quan Bưu điện chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, các BV, cơ sở y tế và cơ quan BHXH đề xuất phương án hợp lý, hình thức chi trả an toàn cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn, từng trường hợp cụ thể. Đối với người hưởng thuộc đối tượng cách ly tại các BV, cơ sở y tế và cách ly tập trung sẽ thực hiện chi trả sau khi hết thời hạn cách ly để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, cần tuyên truyền cho người hưởng biết về phương thức chi trả, hình thức chi trả và các biện pháp phòng chống dịch tại điểm chi trả trong thời gian phòng chống dịch. Chỉ đạo Bưu điện huyện, thị xã, thành phố thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và tuân thủ quy định của UBND tỉnh và chính quyền địa phương, hướng dẫn của các BV, cơ sở y tế để đảm bảo an toàn cho nhân viên chi trả, người hưởng và nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm chi trả, tổ chức phun khử khuẩn tại tất cả các điểm chi trả trước và trong thời gian Bưu điện tổ chức chi trả; trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn miễn phí tại tất cả các điểm chi trả; yêu cầu nhân viên Bưu điện, người hưởng đeo khẩu trang và giữ khoảng cách phù hợp trong suốt quá trình chi trả. Tăng cường nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm bớt thời gian chờ đợi của người hưởng, giãn khoảng cách giữa các bàn chi trả, bố trí khung giờ chi trả cho từng nhóm người hưởng, không để người hưởng tập trung đông. Đối với các địa bàn thực hiện Chỉ thị số 15-CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu không tập trung quá 10 người cùng một thời điểm; thời gian chi trả trong một ngày đảm bảo đủ 8 giờ/ngày.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng yêu cầu BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Bưu điện huyện báo cáo UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương về phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, để tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình chi trả. Thực hiện kiểm tra, giám sát công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo phương án đã được phê duyệt; truyền thông cho người hưởng về phương thức chi trả, thời gian chi trả và địa điểm chi trả và các biện pháp phòng chống dịch tại điểm chi trả để người hưởng biết.

Trước đó, UBND tỉnh Hải Dương cũng có công văn gửi các sở, ngành, Bưu điện tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố về thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng qua hệ thống Bưu điện trong thời gian tiếp tục phòng dịch Covid-19. Đồng thời, giao cho BHXH tỉnh quản lý, kiểm tra và giám sát công tác chi trả; Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả và phải đảm bảo an toàn cho nhân viên, người hưởng cũng như nhân dân trên địa bàn.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Minh- Giám đốc BHXH huyện Tứ Kỳ cho biết, hiện Bưu điện huyện đang xây dựng kế hoạch chi trả cho gần 7.000 đối tượng hưởng với số tiền chi trả trên 24 tỷ đồng, trong đó có gần 6.500 đối tượng nhận tiền mặt. Huyện cũng có một thôn đang thực hiện phong tỏa nên sẽ có phương án phù hợp.

Vũ Thu

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.