Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hóa giải nguy cơ tử vong hiếm gặp do “thai trong thai”

Thứ ba, 23/02/2021 | 12:52 GMT+7

Hóa giải nguy cơ tử vong hiếm gặp do “thai trong thai”

Ngày 23/2, BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) thông tin, các bác sĩ phẫu thuật ung bướu đơn vị này đã hóa giải rủi ro tính mạng bé gái 1 ngày tuổi có khối u ổ bụng to “thai trong thai” hiếm gặp. 

Trước đó, bé gái 1 ngày tuổi (sinh 36 tuần, cân nặng lúc sinh 3,4kg) được BV Phụ sản Từ Dũ chuyển đến BV Nhi đồng 2 trong tình trạng bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản. “Siêu âm tiền sản phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước”- TS.BS.Hà Tố Nguyên, người theo dõi thai nhi tại BV Từ Dũ thông tin. 

Qua thăm khám, CT-Scan bụng, các bác sĩ BV Nhi đồng 2 đã ghi nhận khối choáng chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ, nhiều cấu trúc dạng xương ống- xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan. Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp, nên ê kíp phẫu thuật ung bướu quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ. 

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc, khối u ổ bụng này “không thể phân biệt với thai trong thai”, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. “Tuy vậy, cách điều trị giống nhau là phẫu thuật triệt để cắt trọn không để sót và theo dõi bệnh nhi như một trường hợp u quái...”- BS.Thanh Trúc chia sẻ thêm. Được biết, bé gái “thai trong thai” đã khoẻ mạnh sau phẫu thuật và đã được xuất viện. 

Chuyên gia nói, "thai trong thai" thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi. Do vậy, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/500.000. 

Thanh Giang

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.