Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Họa sĩ Vũ Thái Bình: Người “thổi hồn” vào dó

Thứ tư, 20/01/2021 | 16:11 GMT+7

Họa sĩ Vũ Thái Bình: Người “thổi hồn” vào dó

Từng không ít lần thất bại nhưng họa sĩ Vũ Thái Bình vẫn kiên trì với chất liệu giấy dó. Với anh, càng đi sâu tìm hiểu càng thấy được sự đồng điệu ở chất liệu mềm mại, tinh tế, cần được gìn giữ và trân trọng này. Anh cũng vừa giới thiệu tới công chúng 25 tác phẩm được tuyển chọn trong triển lãm cá nhân mang tên “Sắc dó 3” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm lần này cho công chúng thấy được bước chuyển mới trong hành trình “thổi hồn vào dó” mà họa sĩ Vũ Thái Bình theo đuổi. Với 25 tác phẩm được tuyển chọn kỹ lưỡng, những câu chuyện anh kể ở “Sắc dó 3” không còn riêng lẻ, mà gắn kết một cách sinh động giữa chất liệu nghệ thuật với những suy ngẫm về cuộc sống. 

Những mảng màu trầm ấm, mượt mà được họa sĩ thể hiện sinh động trên nền giấy dó, dẫn người xem đến những khoảnh khắc chân thực, bình dị. Đó là chuyện về cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, êm đềm của núi rừng Tây Bắc qua các mùa trong năm như trong tác phẩm “Mùa cây thay lá”, “Xuân về”, “Thong dong”...; cuộc sống đời thường gần gũi, nên thơ trong “Ngõ cũ”, “Chợ chiều”, “Ngày mới”...; hay nét cổ kính rêu phong đan xen các chi tiết báo hiệu sự sống bắt đầu trong “Tháng Giêng”, “Mùa Xuân”…

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn- Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: “Mặt dó mềm mượt chiều lòng kẻ nặng tình cho Vũ Thái Bình cuống lên khi hồn gọi hình, hình đợi hồn trong những khoảng trống siêu nhiên của dó Việt. Nước cứ vô bờ trong cảm xúc vô thức. Màu đa sắc thả mờ nhòe đến không màu, vây bủa như lạt mềm buộc hờ để bạn và tôi khó thoát những sợi tơ trời mong manh nơi bức họa”.

Họa sĩ Vũ Thái Bình sinh năm 1976 tại Hưng Yên. Anh vốn xuất thân là một họa sĩ sân khấu, nhưng cuối cùng lại chọn con đường hội họa và khám phá chất liệu truyền thống là giấy dó. Hành trình khám phá giấy dó của Vũ Thái Bình không ngắn. Anh từng ra mắt công chúng 2 triển lãm gồm “Sắc dó 2016” và “Sắc dó 2018”. Triển lãm lần thứ ba này tiếp tục khẳng định con đường anh đã chọn- kiên trì với chất liệu truyền thống đặc trưng của Việt Nam. Vũ Thái Bình mong muốn chắt chiu dấu ấn riêng mang tên “sắc dó” bằng hành trình miệt mài vẽ màu nước trên giấy dó. “Dó là một chất liệu tuyệt vời, tinh tế, là biểu trưng của truyền thống trong xã hội ngày càng phát triển, vì vậy cần được gìn giữ và trân trọng. Nhưng muốn vẽ được trên dó, phải tìm được cấu trúc, ngôn ngữ riêng, bởi dó không quá đồ sộ, không quá mạnh mẽ. Vẽ trên dó, tâm hồn người nghệ sĩ buộc phải tìm cách nương theo mặt dó để thực hiện tác phẩm mới thành công”- Vũ Thái Bình chia sẻ.

Và, dù đã gắn bó khá lâu, song chất liệu tưởng cũ này vẫn luôn đầy mới mẻ, hấp dẫn, thôi thúc anh khám phá. Cứ vẽ rồi bỏ, rồi lại vẽ. Mỗi lần lại thấy còn quá nhiều điều mà mình chưa khám phá, chưa cảm nhận hết. Cứ thế, Vũ Thái Bình say mê vẽ, say mê với sự lựa chọn của mình.

Dõi theo con đường đi của Vũ Thái Bình bao năm qua, họa sĩ Lương Xuân Đoàn bảo rằng, dó là món quà quê của người Việt luôn thách thức với mỗi nghệ sĩ mỹ thuật đương đại. Nhưng có một người an nhiên, gan góc đã thể hiện thành công và ngày càng ghi dấu ấn ở chất liệu này, đó chính là họa sĩ thế hệ 7X Vũ Thái Bình.

Cứ kiên trì bám rễ, kiên trì tìm hiểu, sáng tạo, Vũ Thái Bình say sưa, miệt mài vẽ màu nước trên giấy dó như một lẽ tự nhiên. Trải qua đủ các cung bậc cảm xúc, anh càng chắt chiu những tinh chất của nghệ thuật để làm nên dấu ấn cá nhân mang tên “Sắc dó”.

Thanh Xuân

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.